Ngày nay, có rất nhiều yếu tố quấy nhiễu sự tập trung của các nhà sáng tạo, chủ yếu đến từ các ứng dụng công nghệ, thông báo mạng xã hội, hay chỉ đơn giản là do các creator thiếu cam kết với công việc của chính mình. Dưới đây là 4 ứng dụng giúp các nhà sáng tạo làm chủ được năng suất làm việc và mức độ tập trung, gỡ bỏ nhãn mác “phong độ làm việc tăng giảm dựa vào cảm hứng”. 


Brain.fm


Brain.fm là ứng dụng được thiết kế dựa trên các dữ liệu khoa học, nhằm tạo ra môi trường âm nhạc cải thiện sự tập trung và thậm chí là tâm trạng của người dùng. Ở ứng dụng này, các nhà sáng tạo nội dung có thể tùy chọn soundtrack dựa vào 3 mục tiêu lớn: Hoàn thành nhiều công việc hơn; Tập trung hơn; Ít bị phiền nhiễu hơn. Sau khi chọn mục tiêu, Brain.fm sẽ cung cấp các phiên làm việc kéo dài từ 60-90p. Trong quãng thời gian đó, ứng dụng này sẽ chặn hết các tiếng ồn bên ngoài bằng soundtrack, linh hoạt điều chỉnh nhịp điệu của bản nhạc, và ẩn các thông báo gây phiền nhiễu để các creators được tập trung sáng tạo. 


Brain.fm chia nhỏ các phiên làm việc để nâng cao mức độ tập trung của người dùng.


Day One


Day One có chức năng như một cuốn sổ tay kĩ thuật số, giúp các nhà sáng tạo nội dung lưu giữ thông tin, viết nhật kí và ghi chép mọi ý tưởng lướt ngang trong đầu một cách nhanh chóng và tiện lợi. Người dùng có thể lưu thông tin ở nhiều định dạng khác nhau như chữ viết, âm thanh, hình ảnh và thậm chí là hình vẽ. Đặc biệt là mọi thông tin sẽ được Day One bảo vệ bằng mã sinh trắc học (nhận diện bằng gương mặt) đảm bảo riêng tư cho người dùng. Với những ưu điểm nổi trội đó, Day One đã được xướng tên là Ứng dụng của năm do Apple thiết kế, có thể dùng trên đa dạng thiết bị như iPhone, iPad, Mac, và đồng hồ Apple. 


Day One có thể sử dụng ở nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, laptop và đồng hồ Apple.


TimeYourWeb


Nhiều nhà sáng tạo nội dung hay gặp phải tình trạng: Đi tìm kiếm ý tưởng/tư liệu trên các nền tảng như Facebook, Google, Youtube, TikTok và kết cục là đắm chìm trong những nội dung giải trí chẳng liên quan gì đến mục đích ban đầu. TimeYourWeb là giải pháp giúp các nhà sáng tạo quản lí thời gian hoạt động trực tuyến. Cụ thể, ứng dụng này sẽ theo dõi và tạo ra biểu đồ thời gian người dùng sử dụng cho mỗi website. Biểu đồ này sẽ được rút ra sau mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng, nhờ vậy, nhà sáng tạo nội dung có thể ý thức được bản thân có đang sử dụng thời gian hiệu quả không và tự điều chỉnh lại một cách hợp lí hơn.


Biểu đồ hoạt động trực tuyến theo tháng của TimeYourWeb.


Typed


Typed là công cụ chuyên biệt giúp các nhà sáng tạo nghiên cứu và viết lách hiệu quả hơn. Bằng tính năng sử dụng đa màn hình (tối đa 3), người dùng Typed có thể vừa viết vừa kiểm tra dàn ý và các tư liệu mà không cần phải di chuyển sang nhiều tab làm việc khác nhau. Ngoài ra, Typed còn tích hợp các folder cần thiết cho bài viết, hạn chế tình trạng “lang thang và lạc” giữa hàng loạt các folder của các nhà sáng tạo nội dung. 


Typed tiết kiệm thời gian cho creators với tính năng sử dụng 3 màn hình cùng một lúc. 


Công nghệ từng bị cho là kẻ quấy rối sự tập trung của người dùng với thông báo mạng xã hội, website hoặc các nội dung giải trí cuốn hút khác. Thế nhưng, sự xuất hiện của 4 công cụ Brain.fm, Day One, TimeYourWebTyped đã chứng minh một sự thật rằng, nếu sử dụng công nghệ đúng cách sẽ giúp mọi nhà sáng tạo tối ưu hóa năng suất làm việc và cải thiện sự tập trung của chính mình. 


Hằng Trần/Advertising Vietnam