Công nghệ phát triển đã tạo động lực thúc đẩy nhiều xu hướng đi lên, điển hình trong đó là Influencer Marketing. Theo Business Insider dự đoán đến năm 2022, tổng ngân sách đầu tư cho Influencer Marketing sẽ đạt đến khoảng 15 tỷ đô. Với tốc độ phát triển như vậy, làm sao để biết Influencer sẽ phát triển như thế nào để các marketer nắm bắt? Sau đây là 4 xu hướng Influencer Marketing mà các marketer nên để tâm.

 

Micro & Nano influecner vẫn được ưu ái hơn


Chúng ta đang sống trong thời đại không những công nghệ mà con người đều phát triển rất nhanh, đặc biệt là gen Z - thế hệ được sinh ra và lớn lên khi công nghệ đã có. Họ là thế hệ tự tin, năng động, thích khám phá và thể hiện cá tính của bản thân, tạo nên những điều tích cực cho cộng đồng. Vì thế không có gì khó hiểu khi phần lớn các micro & nano influencer đều thuộc thế hệ gen Z. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần để mở đầu cho những thông tin dưới đây. Trong báo cáo năm 2019 của Lader & Fohr, mặc dù là nhóm sở hữu lượng người theo dõi thấp nhất nhưng Nano Influencer lại sở hữu tỷ lệ tương tác cao nhất, khoảng 7%.


Nguồn ảnh: Chụp từ Youtube


Điều này có thể thấy, nếu các Celeb, KOLs mang về kết quả tốt cho branding, doanh nghiệp có thể cân nhắc việc lựa chọn các nano & micro nếu muốn đạt mục đích peformance. Vì với những hình thức có tương tác thật (orgarnic engagement) thì việc tạo ra tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) sẽ cao hơn việc nhận biết (awareness). Thực tế những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng mối quan hệ với các micro, thậm chí là Nano Influencer, những người tuy sở hữu lượng follower thấp nhưng mang về chỉ số performance cao. Bên cạnh đó, vì chi phí booking các nano thường ở mức trung bình thấp nên brands có cơ hội mở rộng mạng lưới hợp tác với nhiều influencer khác hơn.


Ở một góc nhìn khác, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty, đơn vị chuyên booking KOL, micro & nano influencer cho thấy xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai.


Chú trọng đến việc phát triển mối quan hệ hợp tác thay vì “làm một lần rồi thôi”


“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi lâu hãy đi cùng nhau” chưa bao giờ sai trong mọi trường hợp. Việc các brand và influencer duy trì mối hợp tác lâu dài có khi sẽ mang đến cho đôi bên nhiều lợi ích hơn là chỉ post một bài rồi thôi.


Khi hợp tác lâu dài, influencer sẽ có thời gian để trải nghiệm sản phẩm và tạo ra những nội dung giá trị cho người xem. Đồng thời, người xem của họ sẽ không nhận ra việc influencer đang gồng mình quảng cáo tất cả thông tin của sản phẩm trong một bài post. Và một khi người xem của Influencer đã quen với hình ảnh sản phẩm, doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian để bán hàng nữa vì chính các influencer đã thay bạn làm điều đó. Thông thường các influencer khi hợp tác theo hình thức này thường được gọi là KOC (key opinion customer) – những người có thể tác động trực tiếp đến quyết định của khách hàng. Việc hợp tác lâu dài với các KOC đã giúp nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vượt qua giai đoạn khó khăn trong mùa covid.


Một số cách mà brand có thể áp dụng khi thỏa thuận hợp tác lâu dài là hỗ trợ sản, ưu tiên được tham dự những chương trình, sự kiện lớn; vinh danh những KOC xuất sắc,…


Thời của nội dung chất lượng + nền tảng mạng xã hội mới đã tới


Sau khi trải qua một năm 2020 đầy sóng gió, chúng ta nhận ra một điều là luôn có sân chơi cho những nền tảng mới. Tiktok đã có một năm rất thành công. Theo Datareportal, hiện Tiktok đang có 800 triệu người dùng tích cực trên toàn thế giới. Phần lớn là do đại dịch diễn ra, trước lệnh giãn cách xã hội, mọi người đều phải ở nhà, do đó họ có nhiều thời gian dành cho các mạng xã hội hơn. Tuy nhiên, Tiktok không là duy nhất. Trong cuộc gia nhập đường đua mạng xã hội còn có ứng dụng Clubhouse và Reels. Trong đó, Reels đã chính thức được IG ứng dụng tại thị trường Việt Nam. Đây được xem như một lời đáp trả từ phía Instagram dành cho Tiktok.


Nguồn: https://digiday.com/


Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển liên tục của công nghệ, tính năng mới từ các nền tảng xã hội, những người ảnh hưởng sẽ có thể tạo nên nhiều nội dung giá trị với khả năng lan truyền hơn.

 

Quay trở lại câu chuyện Tiktok, kể từ thời điểm nền tảng này bùng nổ, những influencer, KOC đã sử dụng nó và nhanh chóng thu hút được lượng lớn người theo dõi thông qua những nội dung giá trị. Điều này đã giúp họ có được những booking từ các thương hiệu. Và với mức độ phổ biến hiện tại, Tiktok vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong 2021, mang đến nhiều lợi ích cho cả người xem, người ảnh hưởng và thương hiệu.


Influencer ngày càng có cá tính riêng


Xu hướng “khác biệt hóa” đang dần trở thành một lối đi mới của các Influencer. Thay vì chỉ tập trung vào những nội dung về cuộc sống của họ, giải trí, một số đã lựa chọn đi theo thế mạnh của mình bằng cách cung cấp kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn trở thành một reviewer hoặc beauty blogger. Họ xây dựng nội dung cung cấp giá trị thật sự cho người xem. Các thương hiệu có thể nắm bắt yếu tố này để lựa chọn các bạn Influencer có khả năng vừa tạo nội dung phù hợp với thương hiệu, vừa mang giá trị đến cho người xem.


Nguồn ảnh: Chụp từ Youtube


Tạm kết


Xu hướng nào cũng có một chu kỳ riêng, từ khi nhen nhóm đến cao trào và sau đó nguội dần đi. Ở vị trí những người triển khai các chiến dịch dù là Influencer hay bất cứ hình thức nào, bên cạnh việc nắm bắt xu hướng, chủ động sáng tạo cách thức mới sẽ giúp chúng ta làm chủ cuộc chơi.