Getty Images - website cung cấp hình ảnh trực tuyến nổi tiếng vừa thực hiện nghiên cứu Visual GPS để tìm ra sự thay đổi trong 4 yếu tố tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng tại khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh COVID-19. Theo đó, 4 yếu tố Sức khỏe, Tính chân thực, Công nghệ và Tính bền vững tiếp tục giữ vững vị thế quan trọng, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh về lượt tìm kiếm và quan tâm.


Về Visual GPS, đây là nghiên cứu của Getty Images về phương pháp kể chuyện bằng hình ảnh (visual storytelling) thông qua những dữ liệu và insight từ các chuyên gia. Với kinh nghiệm 25 năm nghiên cứu và tiếp cận các xu hướng trên thị trường của Getty Images, báo cáo ra mắt như một “tín hiệu định vị” để tìm kiếm hình ảnh và video phù hợp để kết nối với khán giả.


Cùng tìm hiểu sự thay đổi của 4 yếu tố tác động đến tâm lý người tiêu dùng trong đại dịch theo nghiên cứu Visual GPS của Getty Images. 


1. Sức khỏe


Theo Getty Images, sức khỏe thể chất và tinh thần (wellness) là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến tâm lý của người tiêu dùng trên toàn cầu và là yếu tố quan trọng thứ hai ở khu vực Đông Nam Á. Sức khỏe có nhiều định nghĩa khác nhau và thường được nhắc đến với ý nghĩa thể chất. Tuy nhiên, Getty Images nhận thấy sức khỏe thể chất là chưa đủ: con người còn cần được cảm thấy hạnh phúc khi ở bên cạnh bạn bè và người yêu thương, có tiếng nói nội tâm và đảm bảo giải quyết các vấn đề về tâm lý. Chính vì thế, “Sức khỏe” ở đây bao quát cả mặt thể chất lẫn tinh thần.Từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, lượt tìm kiếm các từ khóa ‘cùng nhau’, ‘niềm vui’ và ‘sức khỏe’ đã tăng lần lượt 1500%, 900% và 235%. Đây cũng là lần đầu tiên những từ khóa như ‘tập luyện tại nhà’‘suy nghĩ tích cực’ được tìm kiếm sôi nổi tại khu vực này. Các thương hiệu có thể tận dụng cơ hội tạo ra những khung cảnh sum vầy hạnh phúc, từ đó cổ vũ mọi người trân trọng những khoảnh khắc tươi đẹp và nâng cao sức khỏe tinh thần.2. Tính chân thực


Tính chân thực trong những thước phim quảng cáo có ảnh hưởng sâu sắc đến người tiêu dùng. Do đó, các thương hiệu cần chú ý xây dựng những câu chuyện mang tính chân thực, gần gũi với khán giả. Kể cả trong đại dịch COVID-19, mong muốn tiếp cận với những quảng cáo có yếu tố chân thực, phản ánh cuộc sống đời thực của người tiêu dùng.Getty Images nhận thấy 84% người tiêu dùng lựa chọn các thương hiệu tôn vinh sự đa dạng và 79% người dùng cho rằng các thương hiệu nên tích cực truyền tải thông điệp về nhiều loại hình thể. Hơn nữa, tính minh bạch và đáng tin cậy cũng là những mối quan tâm đặc biệt của họ. Cụ thể, 9 trên 10 người muốn xem tường tận quy trình sản xuất sản phẩm của các công ty.


3. Công nghệ 


Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người gần như phụ thuộc vào công nghệ. Chúng góp mặt trong gần như mọi mặt của cuộc sống hàng ngày và công việc kinh doanh. Mặc dù vậy, nghiên cứu của Getty Images cho thấy, công nghệ như một con dao hai lưỡi, không chỉ đem lại nhiều lợi ích mà còn kèm theo nhiều vấn đề nan giải cho tất cả mọi người trên thế giới nói chung và người dân Đông Nam Á nói riêng. Tại Đông Nam Á, từ các chuyên gia hàng đầu đến người dân lao động đều dựa vào công nghệ để hỗ trợ quản lý cuộc sống và kết nối với người thân. Theo Getty Images, các thiết bị di động giúp họ giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, đồng thời bắt kịp với xu hướng trên thế giới. Tuy nhiên, đây cũng chính là nơi rắc rối nảy sinh: người tiêu dùng lo ngại về quyền riêng tư và những rủi ro về mặt dữ liệu. Bên cạnh đó, nhiều người cũng để tâm đến tác động tiêu cực của công nghệ tới các mối quan hệ trong đời sống thực.Về AI (trí tuệ nhân tạo) , quan điểm của người dân Đông Nam Á lại đi ngược xu hướng với phần còn lại của thế giới: 80% người Đông Nam Á hào hứng với tiềm năng và sức ảnh hưởng của AI trong tương lai, trong khi chỉ 62% dân số thế giới có suy nghĩ tích cực về vấn đề này.


Thông qua những số liệu trên, các thương hiệu cần có hình ảnh trực quan về cách mọi người liên kết với nhau thông qua các nền tảng công nghệ, bởi chúng đang trở thành các “vật bất ly thân” cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc “nhân hóa” công nghệ qua hình ảnh là cực kỳ quan trọng.


4. Tính bền vững


Ngày nay, mối quan tâm về tính bền vững đã trở thành xu thế chủ đạo. Mặc dù trước đây mọi người cho rằng chỉ có giới trẻ mới quan tâm đến vấn đề này, nhưng Getty Images cho rằng đây là nhu cầu của người tiêu dùng thuộc mọi thế hệ, giới tính và khu vực.Tính bền vững tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai, bao gồm ba trụ cột: kinh tế, môi trường và xã hội. Người tiêu dùng Đông Nam Á quan tâm đến tính bền vững hơn so với toàn cầu. 


Các vấn đề bảo vệ môi trường cũng dần được quan tâm hơn: 92% người tiêu dùng tích cực giảm lượng nhựa tiêu thụ và 79% người tiêu dùng chỉ mua sản phẩm thân thiện với môi trường. Lượt tìm kiếm cho các từ 'Tái chế', 'Chất thải thực phẩm''Tính bền vững' cũng tăng lần lượt 181%, 900%, và 400% trong năm nay. Thuật ngữ 'Bảo vệ Môi trường' cũng trở nên phổ biến hơn kể từ khi thế giới ban hành lệnh phong tỏa ngăn ngừa đại dịch. 


Tuy nhiên, gần 3/4 số người tiêu dùng cũng nói rằng sự tiện lợi vẫn là mối ưu tiên hàng đầu. Nghiên cứu của Getty Images cho thấy 48% người tiêu dùng trên toàn thế giới cũng đang đối mặt với “bài toán tiêu dùng hóc búa” này, đặc biệt là người dân Đông Nam Á. Điều này tạo ra một cơ hội cho các thương hiệu thu hút sự quan tâm và hỗ trợ người tiêu dùng biến mục tiêu thành hành động: tuyên truyền thông điệp bảo vệ môi trường thông qua loạt chiến dịch sử dụng hình ảnh chân thực.


Website www.gettyimages.com là nơi lưu trữ hơn 415 triệu nội dung bao gồm hình ảnh, video, nhạc, đa phương tiện và nội dung kỹ thuật số cao cấp. Nhờ hợp tác với hơn 340.000 cộng tác viên và hàng trăm đối tác từ 160.000 sự kiện tin tức, thể thao và giải trí mỗi năm, Getty Images sở hữu nguồn hình ảnh phong phú nhằm phục vụ nhiều mục tiêu thiết kế đa dạng cho các lĩnh vực khác nhau. Độc giả quan tâm đến Getty Images và mong muốn cập nhật những insight trong thiết kế nhanh chóng, vui lòng đăng ký tại đây.


Theo Creative Insights

Thuận Duyên | Advertising Vietnam