Sáng tạo nội dung ngách (niche content) là điều mà các thương hiệu nên làm để thu hút người tiêu dùng ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình mua hàng. Việc sở hữu nội dung đa dạng giúp doanh nghiệp nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm, xây dựng nhận diện thương hiệu và tạo ra nhiều kênh chuyển đổi trên trang web.


Tuy nhiên, việc xuất bản nội dung mới trên trang web thường gặp một vấn đề lớn, đó chính là thời gian. Ít thương hiệu có thể chi trả cho đội ngũ Content Writer, và việc dựa vào các freelancer lại có thể mang đến những rủi ro khác, chẳng hạn như không nhất quán về giọng điệu thương hiệu và chất lượng bài viết kém.


Vậy làm thế nào để giúp nhân sự content sáng tạo nội dung nhanh và hiệu quả hơn? Cùng tham khảo một số gợi ý qua bài viết sau! 


Ngừng lo lắng về số từ trong bài viết


Ở một số thời điểm trước đây, "long-form" (bài viết định dạng dài) đã trở thành chiến thuật sáng tạo nội dung tốt nhất. Kể từ đó, gần như bất kỳ chiến lược nội dung nào cũng xoay quanh quan niệm "càng nhiều từ càng tốt". Điều này làm gia tăng sự căng thẳng, cũng như tiêu tốn rất nhiều thời gian của những Content Writer khi phải tạo ra các bài viết dài tới 4000 từ.


Thay vì quan niệm "càng nhiều từ càng tốt", Content Writer nên tập trung sáng tạo nội dung chất lượng để vừa tiết kiệm thời gian, vừa đạt được hiệu quả


Tuy nhiên trên thực thế, không phải chủ đề nào cũng cần viết nhiều mới đủ sức bao quát, truyền tải đầy đủ nội dung đến cho khách hàng. Khi thương hiệu muốn giải đáp một thắc mắc phổ biến của khách hàng trên trang web, hãy đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Những người tìm kiếm thông tin trên Internet không cần một câu trả lời với đoạn giới thiệu dài dằng dặc cùng nhiều định nghĩa phức tạp. Họ chỉ đơn giản cần một sự giải đáp ngắn gọn, súc tích và đầy đủ.


Do đó, thương hiệu nên dừng việc yêu cầu Content Writer viết những nội dung dài. 

Thay vào đó, hãy đảm bảo nội dung của mình thực sự hữu ích và phục vụ người dùng một cách đúng đắn. Hãy khuyến khích Content Writer tìm hiểu các từ khóa mục tiêu và đọc một số bài viết xếp hạng cao trên website. Có thể, đó là những bài viết tập trung tốt vào việc cung cấp giá trị và đáng để tham khảo.


Google đã xác nhận rằng, điểm mấu chốt trong các bài viết SEO hiệu quả không nằm ở số lượng từ. Quan trọng hơn hết là nội dung của thương hiệu phải thực sự giải đáp nhu cầu, thắc mắc của người đọc.


Tận dụng trí tuệ nhân tạo một cách hiệu quả


Content Writer không nên sử dụng ChatGPT (hoặc các công cụ trí tuệ nhân tạo tương tự) để viết nội dung thay cho chính mình. Mặc dù nội dung do A.I tạo ra có vẻ hay ho và thậm chí là hữu ích, nhưng lại thiếu đi giọng điệu riêng và kiến thức chuyên môn. Đồng thời, người đọc cũng dễ phát hiện ra đó là giọng văn của một chatbot.


Tận dụng trí tuệ nhân tạo trong quy trình sản xuất nội dung sẽ giúp contet writer tiết kiệm thời gian nghiên cứu, tổng hợp thông tin


Tuy nhiên, các công cụ A.I lại vô cùng hữu ích trong việc cải thiện năng suất viết của đội ngũ content nếu chúng được áp dụng theo những cách sau:


 • Sử dụng công cụ để tạo ra dàn ý cho bài viết. 
 • Yêu cầu công cụ tạo ra các điểm nhấn, bài học rút ra cho các bài viết. 
 • Sử dụng A.I để đề xuất các câu hỏi, thắc mắc phổ biến cần được giải đáp trong bài viết.
 • Yêu cầu chatbot viết một phần giới thiệu hoặc tóm tắt cho bài viết.
 • Sử dụng công cụ để gợi ý từ khóa hoặc khái niệm liên quan cần được đề cập trong bài viết.
 • Yêu cầu chatbot đọc và gợi ý cách cải thiện bài viết.
 • Sử dụng A.I để tối ưu hóa nội dung cho các công cụ tìm kiếm.
 • Yêu cầu chatbot so sánh bài viết với các đối thủ có thứ hạng cao trên website.
 • Sử dụng công cụ để gợi ý các câu hỏi và câu trả lời liên quan khác.


Tham khảo ý tưởng từ đối thủ cạnh tranh 


Nhìn vào những gì đối thủ đang làm là một cách hữu hiệu để nhận biết những dạng nội dung đang thành công. Việc tìm kiếm các từ khóa mục tiêu và đọc một số bài viết đang xếp hạng cao trên Google sẽ giúp Content Writer định hình về cách triển khai nội dung trên trang web của thương hiệu. Bên cạnh đó, nó cũng giúp đội ngũ content đưa ra những quyết định viết bài hiệu quả, tối ưu và tập trung đúng mục tiêu hơn. 


Chia sẻ ý kiến và nhận xét


Content Writer hoàn toàn có thể trích dẫn nội dung từ các bài viết đã được xuất bản ở những trang khác. Tuy nhiên, nếu trích dẫn một bài viết, Content Writer cần phải kèm theo ý kiến hoặc nhận xét của riêng mình.


Ví dụ: Nếu tạp chí Forbes có một bài viết thú vị về sự gia tăng của thế hệ Millennials trong ngành marketing, Content Writer có thể sao chép và đưa một phần lớn số liệu thống kê từ bài báo đó vào bài viết trên website của doanh nghiệp.


Thay vì tự xây dựng nội dung liên quan, Content Writer có thể trích dẫn các bài báo và nêu ra nhận định riêng của mình


Nội dung này sẽ giúp người viết tiết kiệm được nhiều thời gian nghiên cứu và tự phát triển nội dung riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng là Content Writer cần phải thêm ý kiến riêng của mình về thông tin đã trích dẫn. Hãy cho người đọc biết vì sao tác giả nghĩ bài viết đó là đúng hoặc sai, và Content Writer cũng có thể so sánh với số liệu thống kê của riêng mình.


Sáng tạo nội dung mang tính thời điểm


Các mùa trong năm thường cung cấp nhiều cơ hội để Content Writer tạo ra những ý tưởng nội dung độc đáo. Với sự đa dạng của các ngày lễ kỷ niệm, thương hiệu có thể dễ dàng tăng doanh số bằng cách sử dụng những chiến lược marketing với nội dung sáng tạo:


 • Tập trung vào tinh thần của các ngày lễ.
 • Liên kết các ngày lễ với sản phẩm, dịch vụ hoặc thị trường của thương hiệu.
 • Báo cáo hoặc tường thuật về những sự kiện địa phương trong các ngày lễ.
 • Viết nội dung tập trung vào các mùa trong năm như mùa đông, mùa xuân, mùa hè và mùa thu.
 • Lựa chọn các ngày lễ phổ biến và sáng tạo nội dung liên quan đến chúng, chẳng hạn như ngày Valentine (14/2), Cá Tháng Tư (1/4), Halloween (31/10),...


Bên cạnh đó, Content Writer cũng có thể xem lại các nội dung theo mùa trước đó của thương hiệu và cập nhật cho mùa sắp tới. Ngoài việc sáng tạo nội dung mới, việc tái sử dụng nội dung cũ cũng giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian.


Theo Digital Markerter

Phương Anh