Tuần qua, BAEMIN đã phủ sóng khắp mạng xã hội với những bức hình “check-in” tại mọi miền Tổ quốc. Trong khi đó, Coca-Cola lại lay động nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường thông qua phim ngắn “Chuyện của sông”. Apple, McDonald’s và Kotex cũng lần lượt triển khai những chiến dịch sáng tạo, truyền tải cá tính và thông điệp thương hiệu đồng thời thu hút sự chú ý lớn từ người dùng. Hãy cùng tìm hiểu 5 chiến dịch truyền thông nổi bật nhất tuần qua!


1. BAEMIN: “Sinh nhật BAEMIN đãi món ba miền”


Vừa qua, ứng dụng giao đồ ăn BAEMIN đã triển khai một chiến dịch đặc biệt nhằm đánh dấu 4 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam. Theo đó, thương hiệu đã chia sẻ niềm vui thông qua những phần quà ý nghĩa, trao tận tay các du khách, người dân địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số và các chiến sĩ bộ đội biên giới ở 4 cực Tổ quốc: Khánh Hòa (cực Đông), Điện Biên (cực Tây), Cà Mau (cực Nam) và Hà Giang (cực Bắc). 


Những bức ảnh "check-in" tại 4 cực Tổ quốc của đội ngũ tài xế BAEMIN


Bên cạnh 4 điểm cực của Việt Nam, BAEMIN còn lan rộng chiến dịch đến quần đảo Trường Sa, tạo cơ hội trải nghiệm bữa tiệc sinh nhật mới mẻ cho các chiến sĩ bộ đội ở nơi đây. Với tinh thần đãi khắp 3 miền, thương hiệu còn triển khai 5 xe lưu động phát thức ăn miễn phí tại 5 tỉnh thành lớn, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, và Cần Thơ. Đồng hành cùng hoạt động này là các thương hiệu tên tuổi như Pepsi, Lay's hay Cosy.


Những "food truck" lưu động của BAEMIN phủ sóng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước


Thông qua một chuỗi các hoạt động kết hợp với nhiều địa phương trên mọi miền tổ quốc, thương hiệu trẻ BAEMIN đã truyền tải tinh thần vui vẻ, lạc quan, chân thành, thể hiện khát vọng phủ sóng trên khắp Việt Nam và trở thành ứng dụng công nghệ được yêu thích của đông đảo người dùng Việt. Bên cạnh đó, những hình ảnh “đắt giá” của chiến dịch cũng nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.


Những khoảnh khắc đẹp được ghi lại trong hành trình "mừng sinh nhật" của BAEMIN 


2. Coca-Cola: “Chuyện của sông”


Vừa qua, Coca-Cola đã ra mắt bộ phim ngắn mang tên “River Tales” (Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm thương hiệu triển khai chiến dịch làm sạch rác thải trên sông Cần Thơ.


Bộ phim tài liệu có độ dài 4 phút, mở đầu bằng thực trạng ô nhiễm nguồn nước, rác thải đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh kế của những người dân trên lưu vực sông Mê Kông. Sau đó, Coca-Cola giới thiệu dự án triển khai công nghệ Interceptor™ - một giải pháp ngăn chặn rác thải nhựa từ sông ngòi đổ ra đại dương của The Ocean Cleanup. Thông qua “Chuyện của sông”, thương hiệu cùng The Ocean Cleanup đã nêu cao quyết tâm tiếp tục gìn giữ và chăm sóc dòng sông để bảo vệ môi trường sống của người dân, cũng như tương lai của thế hệ mai sau.Dự án làm sạch sông Cần Thơ với hệ thống Interceptor™ Original của Coca-Cola và The Ocean Cleanup được thực hiện từ tháng 12/2021, vận hành bởi Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Cần Thơ. Ngoài hỗ trợ về mặt tài chính, thương hiệu còn thực hiện các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, kêu gọi ủng hộ dự án và giới thiệu các đối tác tư vấn quản lý chất thải trong nước cho The Ocean Cleanup. 


Chia sẻ về chiến dịch, ông Leonardo Garcia, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia chia sẻ: “River Tales đã mở đường cho một mối quan hệ hợp tác tại Việt Nam, khi chúng tôi cùng nhau tạo ra tác động tích cực thông qua những giải pháp công nghệ mở rộng, nhằm ngăn chặn rác thải nhựa xâm nhập vào đại dương ở Đông Nam Á và các khu vực khác."


3. Apple: “The Waiting Room


Ngày 24/5, Apple đã tung ra một TVC có tựa đề “The Waiting Room” (tạm dịch: Phòng chờ) nhằm giới thiệu khả năng bảo mật dữ liệu sức khoẻ của người dùng trên iPhone. Mở đầu video là khung cảnh phòng chờ khám bệnh đông nghịt người. Kế đó, một giọng nói ẩn danh liên tục vang lên, lần lượt tiết lộ mọi vấn đề “thầm kín” về sức khỏe của những người đang có mặt trong căn phòng. Đơn cử như, “Hillary chỉ đi được 347 bước trong hôm nay”, “Kinh nguyệt của Mary sẽ bắt đầu trong 3 ngày nữa”, hay thậm chí là “Bill thức dậy để đi vệ sinh 2 lần vào đêm qua”... Điều khiến nhân vật bí ẩn này nắm giữ được thông tin của tất cả mọi người chính là bởi những cập nhật về sức khỏe của họ trên các thiết bị di động. Chỉ đến khi nhân vật nữ được thủ vai bởi diễn viên Jane Lynch nhanh chóng bật ứng dụng Health của iPhone, giọng nói kia mới ngừng việc phơi bày những thông tin riêng tư của người dùng trước “bàn dân thiên hạ”. Video kết lại với dòng thông điệp: “Các dữ liệu về sức khoẻ không nên được chia sẻ công khai. Ứng dụng Health sẽ bảo mật và mang đến sự riêng tư cho người dùng, bởi đó là iPhone.”


Qua TVC, Apple đã thông báo về bản nâng cấp mới của ứng dụng chăm sóc sức khỏe, với những tính năng bảo mật thông tin của khách hàng. Theo đó, dữ liệu sức khỏe lưu trữ trong HealthKit sẽ được mã hóa trên thiết bị và chỉ có thể truy cập được bằng mật mã, Touch ID hoặc Face ID của người dùng. ID y tế vẫn khả dụng khi thiết bị bị khóa để giúp những người xung quanh có thể truy cập thông tin y tế quan trọng từ màn hình khóa trong trường hợp khẩn cấp. Đối với người dùng đã bật chế độ xác thực hai yếu tố, ngay cả Apple cũng không thể đọc được dữ liệu sức khỏe của họ. 


Thông qua TVC, Apple đưa ra cam kết về vấn đề bảo mật dữ liệu sức khỏe của người dùng


Bên cạnh đó, “gã khổng lồ” công nghệ này cũng giải thích mối quan hệ giữa dữ liệu sức khỏe của người dùng và các ứng dụng của bên thứ ba. “Các ứng dụng không thể xem hoặc thêm bất kỳ dữ liệu nào của ứng dụng Health mà không có sự cho phép của người dùng. Trước khi truy cập bất kỳ dữ liệu nào, các ứng dụng sẽ phải nhắc nhở người dùng về việc truy cập thông tin các dữ liệu sức khoẻ. Người dùng có quyền kiểm soát những dữ liệu có trong ứng dụng Health mà họ sẽ chia sẻ với ứng dụng của bên thứ ba. Ở chế độ mặc định, không có dữ liệu nào sẽ được chia sẻ”, Apple giải thích.


4. Kotex: "Period Planet”


Vừa qua, thương hiệu băng vệ sinh Kotex đã hợp tác cùng agency Ogilvy để ra mắt chiến dịch giáo dục mới mang tên "Period Planet" (tạm dịch: Hành tinh kinh nguyệt). Chiến dịch xây dựng một trò chơi trực tuyến thú vị để chống lại những thông tin sai lệch, định kiến và hiểu lầm xoay quanh vấn đề kinh nguyệt của phụ nữ.


Đồ họa 3D bắt mắt của trò chơi đã thu hút nhiều người dùng tham gia trải nghiệm


Nhằm đảm bảo rằng kinh nguyệt sẽ không bao giờ cản trở sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ, thương hiệu mong muốn xây dựng một nền tảng dễ tiếp cận, tiết kiệm chi phí và bền vững, đồng thời có khả năng tương tác với đa dạng đối tượng người dùng. Để thực hiện được điều này, Kotex và Ogilvy đã làm việc cùng studio thiết kế trải nghiệm North Kingdom để xây dựng tựa game "Period Planet".


Trong trò chơi, người tham gia sẽ có nhiệm vụ biến “Period Planet” từ một thiên thể tối tăm, chết chóc nơi những hiểu lầm còn tồn tại trở thành hành tinh phủ đầy màu xanh, tươi mới và khỏe mạnh. Người chơi sẽ trải qua một cuộc hành trình thú vị để tìm hiểu thêm về tuổi dậy thì, hệ sinh sản và cách quản lý chu kỳ kinh nguyệt. Trò chơi được thiết kế theo phong cách đồ hoạ 3D, kết hợp cùng các nhiệm vụ dưới dạng Hỏi - Đáp. Sau khi hoàn thành bốn cấp độ của tựa game, người chơi sẽ nhận được các phần thưởng, bao gồm nhân vật trong trò chơi và sản phẩm băng vệ sinh miễn phí. Đồng thời, người dùng cũng được khuyến khích sử dụng phần mềm theo dõi kinh nguyệt để quan sát và đánh giá sức khỏe sinh sản của bản thân.


Hành trình của game vừa giúp trẻ giải trí, vừa mang lại những kiến thức bổ ích về sinh lý nữ


Sarah-Leith Izzard, Giám đốc Sáng tạo điều hành khu vực Ogilvy Asia cho biết, công ty đã đầu tư rất nhiều chất xám vào việc phát triển trải nghiệm trò chơi, nhằm tạo nên thông điệp mạnh mẽ với cách truyền tải khéo léo. "Trò chơi được xây dựng trên nền tảng WebGI và có thể truy cập trên máy tính để bàn hoặc điện thoại di động mà không phụ thuộc vào tốc độ kết nối. Từ thiết kế nhân vật cho đến ngôn ngữ của trò chơi đều mang giới tính trung lập để cả nam và nữ đều có thể tham gia vào trải nghiệm học tập", bà nói thêm.


5. McDonald’s: “NewJeans Chicken Dance Campaign”


Vào ngày 26/5, McDonald’s đã chính thức thông báo sẽ hợp tác cùng nhóm nhạc K-Pop NewJeans để thực hiện chiến dịch “NewJeans Chicken Dance”. Sự kiện này sẽ đánh dấu lần hợp tác thứ hai giữa thương hiệu gà rán nổi tiếng và nhóm nhạc nữ K-Pop trẻ.


Cụ thể, chiến dịch sẽ bao gồm thử thách nhảy theo vũ đạo của NewJeans trên nền nhạc “McDonald’s Chicken Song”. Đồng thời, thương hiệu sẽ thực hiện quay số trúng thưởng hàng tuần để tìm ra người tham gia thử thách may mắn. Bên cạnh đó, McDonald’s Hàn Quốc cũng sẽ ra mắt menu món mới để quảng bá trong chiến dịch.


 

Chiến dịch “NewJeans Chicken Dance Campaign” sẽ được triển khai tại 10 quốc gia Châu Á, bao gồm: Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Brunei, Malaysia, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore và Việt Nam. “NewJeans Chicken Dance Campaign” dự kiến bắt đầu tại Hàn Quốc vào ngày 1/6, sau đó tiếp tục đến Philippines, Thái Lan, Indonesia, Brunei, Malaysia, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore và Việt Nam. Lịch diễn ra sự kiện tại Singapore và Việt Nam sẽ được cập nhật trong thời gian tới.


Hành trình lan tỏa của chiến dịch tại 10 quốc gia Châu Á, bao gồm cả Việt Nam


Chia sẻ về chiến dịch “NewJeans Chicken Dance”, đại diện của McDonald's Hàn Quốc cho biết: "Chiến dịch do McDonald's Hàn Quốc dẫn đầu chắc hẳn sẽ được khách hàng ở 10 khu vực khác nhau trên khắp châu Á yêu thích. Chúng tôi rất vui và nghĩ rằng, đây có thể trở thành một kỷ niệm đặc biệt.


Thông qua các sự kiện thử thách nhảy cùng NewJeans, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chiến dịch này đạt được thành công, giúp khách hàng ở nhiều thị trường khác nhau có thể tận hưởng trải nghiệm mới mẻ và độc đáo."


Phương Anh