Thay vì tự tìm tòi trên mạng hoặc vừa học vừa làm ở các agency, một số người chọn đầu tư bài bản vào một khóa học SEO có cấp chứng chỉ. Chuyên gia marketing Neil Patel cho rằng, những chứng chỉ được cấp từ các trung tâm uy tín sẽ góp phần chứng minh thực lực của học viên. 


Chứng chỉ SEO (SEO Certification) do một thương hiệu giáo dục hoặc nền tảng/doanh nghiệp cung cấp. Các học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ được nhận chứng chỉ, chứng minh họ đã được đào tạo bài bản với những kiến thức và kĩ năng của họ đạt tiêu chuẩn chung của thị trường. 


Các học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ được nhận chứng chỉ, chứng minh họ đã được đào tạo bài bản với những kiến thức và kĩ năng của họ đạt tiêu chuẩn chung của thị trường. 


Thông thường, khi nhận chứng chỉ SEO, các học viên kỳ vọng rằng đây là một “bằng chứng" chứng tỏ họ có chuyên môn. “Chứng chỉ SEO không phải là bằng cấp bắt buộc. Tuy nhiên, quá trình học để có chứng chỉ sẽ giúp bạn nắm rõ kiến thức về SEO, đồng thời cho nhà tuyển dụng hoặc khách hàng thấy rằng bạn có nỗ lực trong việc nghiên cứu học hỏi”, ông Neil Patel chia sẻ.   


Dưới đây là 5 khóa học SEO có cung cấp chứng chỉ uy tín, theo gợi ý của chuyên gia marketing Neil Patel. 


1. Yoast All-Around SEO Training


Mức phí: 99 USD/năm 
Đối tượng phù hợp: Sinh viên muốn tìm hiểu nhiều hơn về kiến thức SEO


Với khoá học Yoast All-Around SEO Training, học viên sẽ được hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa, viết bài quảng cáo SEO, cách cải thiện cấu trúc trang web và các kỹ thuật liên quan đến SEO như cải thiện tốc độ, bảo mật trang web. Khóa học cũng bao gồm các chiến thuật như xây dựng liên kết, UX, tiếp thị qua email và tiếp thị trên các phương tiện truyền thông xã hội.


Khoá học Yoast All-Around SEO Training phù hợp với sinh viên muốn tìm hiểu kiến thức cơ bản về SEO.Ưu điểm:

 • Giá cả phải chăng ($ 99 cho một năm truy cập.)
 • Phổ cập các kiến thức cơ bản về SEO


Nhược điểm:

 • Chỉ kéo dài 3 tiếng
 • Kiến thức chỉ dừng lại ở mức cơ bản 


2. Clickminded SEO Specialist Qualification


Mức phí: 997 USD/năm 
Đối tượng phù hợp: Sinh viên sẵn sàng đầu tư thời gian và tiền bạc để hiểu sâu về SEO


Clickminded cung cấp chứng chỉ SEO chuyên sâu, tài liệu học được cập nhật nhanh chóng để bắt kịp tốc độ thay đổi của SEO. Khóa học bao gồm một loạt các lớp học miễn phí về chiến lược SEO, kỹ năng tìm kiếm từ khoá, xây dựng liên kết,... Khóa học cũng cung cấp quyền truy cập trọn đời vào một số khóa học nhỏ về SEO cho các doanh nghiệp địa phương, các trang Shopify, Pinterest, YouTube và Amazon.


Clickminded cung cấp chứng chỉ SEO chuyên sâu, tài liệu học được cập nhật nhanh chóng để bắt kịp tốc độ thay đổi của SEO. 


Ưu điểm:

 • Có quyền truy cập trọn đời


Nhược điểm:

 • Hơi đắt cho người mới bắt đầu


3. Moz’s SEO Fundamentals


Mức phí: 595 USD/năm 
Đối tượng phù hợp: Người mới bắt đầu 


Moz’s SEO Essentials là một khóa học sáu phần đi từ khái niệm cơ bản về SEO đến các kỹ năng ứng dụng. Thời gian lớp học kéo dài khoảng 6 giờ, bao gồm cả bài kiểm tra kỹ năng ở cuối để xác minh năng lực trước khi cấp chứng chỉ.


Moz’s SEO Essentials là một khóa học sáu phần đi từ khái niệm cơ bản về SEO đến các kỹ năng ứng dụng.


Ưu điểm:

 • Xen kẽ cả lý thuyết và thực hành
 • Có các khóa học bổ sung để tìm hiểu sâu hơn về chiến lược SEO


Nhược điểm:

 • Thiếu hướng dẫn về phần kỹ thuật SEO (Technical SEO)


4. SEO Fundamentals 


Mức phí: Miễn phí
Đối tượng phù hợp: Những người mới làm quen với SEO 


Khóa học kéo dài bốn giờ bao gồm 31 bài học về các chủ đề như technical SEO, đặc điểm SEO ở quốc tế và địa phương, xây dựng liên kết, thăng hạng tìm kiếm, xây dựng bộ từ khoá,... Cuối mỗi video cũng bao gồm một câu đố để đảm bảo học viên đã tiếp thu bài học.

Khóa học kéo dài bốn giờ bao gồm 31 bài học về các chủ đề như technical SEO, xây dựng liên kết, thăng hạng tìm kiếm, xây dựng bộ từ khoá.


Ưu điểm:

 • Hoàn toàn miễn phí.
 • Đa dạng chủ đề.


Nhược điểm:

 • Kiến thức không chuyên sâu


5. Google SEO Fundamentals 


Mức phí: Miễn phí trong 30 ngày đầu tiên; 59 USD/tháng sau khi kết thúc thời gian học thử. 
Đối tượng phù hợp: Những người muốn hiểu biết chuyên sâu về SEO.


Khóa học Google SEO Fundamentals có thời lượng kéo dài 29 giờ. Với khoá học này, học viên sẽ hiểu sâu về cách hoạt động của thuật toán, cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng kết quả, tìm hiểu cách tạo chiến lược SEO và chiến lược nghiên cứu từ khóa, tâm lý người tiêu dùng và SEO trên trang. 


Google SEO Fundamentals sẽ miễn phí trong 30 ngày đầu tiên, và có mức phí 59 USD/tháng sau khi kết thúc thời gian học thử. 


Ưu điểm:

 • Cung cấp đào tạo chuyên sâu hơn các khóa học khác.
 • Tính phí theo tháng, vì vậy có thể hủy bất kỳ lúc nào.
 • Nhận quyền truy cập vào tất cả các lớp học của Coursera.


Nhược điểm:

 • Không có kiến thức về xây dựng liên kết hoặc technical SEO


Tuy nhiên, Neil Patel cũng lưu ý rằng, không nên quá đặt nặng việc cần có chứng chỉ SEO hay không. Về căn bản, kiến thức từ các khoá học sẽ quan trọng hơn chứng chỉ SEO.


Từ kinh nghiệm cá nhân, ông Neil Patel cũng chỉ ra một số hạn chế cần lưu ý về chứng chỉ SEO.  


 • Một số nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến chứng chỉ SEO. Họ chỉ quan tâm liệu nhân sự đó có mang lại kết quả hay không. 
 • Đặc điểm của SEO thay đổi liên tục, dẫn đến một số khóa học có thể lỗi thời trước khi người học hoàn thành chúng.
 • Mỗi trang Web sẽ có cách áp dụng SEO riêng. Học viên cần tuỳ vào đặc điểm nền tảng để vận dụng hiệu quả.  


Các khóa học cho bạn kiến thức căn bản về SEO, đóng vai trò nền tảng để xây dựng các kỹ năng SEO vững chắc. Tuy nhiên, để tối ưu hoá hiệu quả, học viên cần kết hợp việc học chứng chỉ SEO với những kinh nghiệm thực tế”, ông Neil Patel cho biết. 


Nguồn Neil Patel 

Hằng Trần