Từ khi Facebook thông cáo về việc đổi tên thương hiệu thành Meta và giới thiệu khái niệm về vũ trụ ảo Metaverse, nhiều người đã tò mò không biết đó là gì và nó sẽ mang lại những thay đổi gì trong bối cảnh ảo. Đối với các lập trình viên app, điều quan trọng nhất là phải theo kịp các xu hướng đang phát triển liên quan đến Metaverse nếu họ muốn hiểu và thích nghi với Metaverse. Tuy nhiên, bạn có thể không chắc chắn rằng nên bắt đầu từ đâu.


Với bản hướng dẫn này về Metaverse và công nghệ đằng sau nó, bạn sẽ biết cách đưa app của mình vào tương lai bằng những tích hợp phù hợp.


Chính xác thì Metaverse là gì?

Metaverse là tổng hợp của rất nhiều thứ. Việc thực sự hiểu Metaverse là gì đối với nhiều người lại là một thử thách, đặc biệt bởi vì nó là một thứ gì đó đang phát triển trái ngược với thực tại. Nói một cách đơn giản, Metaverse bao gồm các không gian ảo gần như không giới hạn, mang tới khả năng tương tác tối ưu thông qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến. Cụ thể, thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) đóng một vai trò to lớn trong việc tạo nên Metaverse và các thế giới trong đó.Bên trong Metaverse, mọi người có thể tương tác với các thế giới - không gian kết hợp thế giới ảo và thế giới thực với nhau để tạo thành một trải nghiệm hoàn toàn mới. Mục đích là đưa thế giới ảo ra ngoài màn hình và giao tiếp với thế giới thực, cho phép trải nghiệm mua sắm online sống động và hơn thế nữa. Ý tưởng về Metaverse khởi nguồn từ cuốn tiểu thuyết Snow Crash năm 1992 của Neal Stephenson, đây là nơi mà thuật ngữ “metaverse” lần đầu tiên xuất hiện. Khái niệm về Metaverse cũng tương đồng với các ý tưởng được ủng hộ trong bộ phim Ma trận (The Matrix), tiêu đề và khái niệm cơ bản của bộ phim này bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết Neuromancer năm 1984 của William Gibson.


Một trong những mục tiêu chính của Metaverse là giảm tải được lượng thời gian ngồi trước màn hình mà mọi người đang bị cuốn vào bằng cách kết hợp các hoạt động được nhìn thấy trên màn hình với thế giới xung quanh. Thông qua sự kết hợp này, con người có thể hoàn thành công việc hàng ngày dễ dàng hơn với các tích hợp tiện lợi.


Những công nghệ gắn liền với Metaverse

Có một số loại công nghệ chính mà Metaverse sẽ giới thiệu, một số là hoàn toàn mới trong khi số còn lại là sự phát triển của các khái niệm đã tồn tại trong thực tế. Những công nghệ này bao gồm:


Thực tế hỗn hợp và thực tế mở rộng (MX & XR)

Một trong những thay đổi lớn nhất mà chúng ta sẽ thấy là mọi người ngày càng chú trọng vào thực tế hỗn hợp (MR) và thực tế mở rộng (XR), loại công nghệ thứ hai bao gồm MR cùng với thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Bạn có thể đã quen với VR và AR, những công nghệ đã xuất hiện được vài năm nay và nhiều mobile app cũng như các nền tảng khác đã bắt đầu triển khai để tạo ra trải nghiệm nhập vai hoàn toàn. Trong khi VR sử dụng tai nghe và công nghệ khác để đưa con người vào thế giới ảo và AR mang các yếu tố của không gian ảo vào thế giới thực, thì MR đưa cả hai lên một tầm cao mới bằng cách làm mờ ranh giới giữa thế giới thực và ảo.


Không giống như AR có phần bị hạn chế, MR cho phép các đối tượng ảo tương tác hoàn toàn và liền mạch với các đối tượng trong thế giới thực thông qua occlusion, cho phép các đối tượng trong thế giới thực che giấu các đối tượng ảo. Ví dụ: khi tung một quả bóng ảo, nó có thể lăn ra sau một bức tường che khuất hoàn toàn tầm nhìn của bạn. Khi đi vòng quanh bức tường đó, quả bóng sẽ xuất hiện trở lại giống như một vật thể thực tế.


Nói cách khác, MR là một loại AR nhưng với nhiều chức năng nâng cao hơn. Tuy nhiên, Metaverse vẫn sẽ dựa vào VR và AR truyền thống hơn.


Công nghệ NFT

Token không thể thay thế (NFT) là một tác phẩm nghệ thuật ảo, hình đại diện và nhiều loại đối tượng ảo khác mà con người có thể tạo ra và bán trên nhiều nền tảng sử dụng tiền điện tử. Việc chuyển đổi các mặt hàng kỹ thuật số thành NFT cho phép nhận dạng và chuyển quyền sở hữu các đối tượng này dễ dàng hơn giữa những người dùng. NFT cũng có thể tích hợp với nhiều nền tảng trong Metaverse, cho phép các đối tượng có chức năng giống các mặt hàng trong thế giới thực hơn. Ví dụ: nếu bạn mua một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dưới dạng NFT, bạn có thể hiển thị tác phẩm đó trong nhà của Avatar trong game online, về cơ bản bạn có thể chuyển đổi tác phẩm đó thành một tác phẩm có thể khoe với người khác giống như một bức tranh ngoài đời thực.Trí tuệ nhân tạo

Một trong những công cụ quan trọng nhất sẽ thay đổi hình thái của Metaverse là trí tuệ nhân tạo (AI). Công nghệ này đã đạt được những bước tiến lớn trong nhiều năm qua, nhưng chắc chắn công nghệ này sẽ tiếp tục được cải thiện hơn nữa. Các trợ lý thông minh như Apple Siri, Google Now, Microsoft Cortana và Amazon Alexa đều dựa vào AI để phục vụ người dùng. Nó cũng giúp phát triển và kiểm tra phần mềm, đồng thời cho phép các lập trình viên bảo mật thông tin và tiền kỹ thuật số của người dùng. AI cũng có khả năng bắt chước giống với hành vi của con người hơn dưới dạng các nhân vật trong trò chơi cho các gaming app, chatbot và các nền tảng khác.


Kết nối 5G

Sau khi truyền thông di động 4G thống trị trong nhiều năm, thế hệ tiếp theo sẽ xuất hiện dưới dạng 5G. Công nghệ này sẽ cho phép kết nối nhanh hơn, cung cấp cho các ứng dụng trong Metaverse khả năng xử lý MR và các công nghệ nâng cao khác mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.Trên đây là một số lĩnh vực chính mà Metaverse sẽ đề cập đến, điều quan trọng là tất cả các ứng dụng phải nâng cấp theo nếu chúng không muốn bị tụt hậu.


App của bạn cần chuẩn bị gì trong thế giới Metaverse?

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để đưa mobile app của mình vào Metaverse và kiếm tiền từ app đó một cách hiệu quả, điều quan trọng là phải tích hợp một số tính năng cốt lõi dựa trên những tiến bộ công nghệ chính của Metaverse. Có một số tích hợp như sau:


1. Áp dụng AR và VR

Nếu có thể áp dụng cho mobile app thì một trong những tích hợp chính cần đưa vào để giúp kết nối app đó với Metaverse là AR hoặc VR. Ví dụ: nếu bạn giới thiệu một e-commerce app, ta có thể giúp người dùng xem sản phẩm trông như thế nào trong thế giới thực thông qua AR. Các app tương tự cũng có thể sử dụng VR để cung cấp cho người mua khả năng khám phá phòng trưng bày ảo, làm nổi bật sự khác nhau của các sản phẩm. Theo thời gian, khi kỹ thuật này trở nên khả dụng hơn và năng lực của bạn được nâng cao, ta có thể kết hợp MR để phát huy tính năng AR hơn nữa.2. Sử dụng lưu trữ phân tán (Distributed Storage) và máy tính (computing)

Các thế giới trong Metaverse sẽ cần đủ công nghệ và sức mạnh điện toán để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố và gián đoạn. Các lập trình viên app có thể hỗ trợ điều này bằng cách sử dụng điện toán lưu trữ phân tán multi-node mà công nghệ blockchain, torrent và các công nghệ khác cho phép. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn luôn giữ được sự linh hoạt.


3. Sử dụng trí tuệ nhân tạo và Nomadic Programs

Việc triển khai AI sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng cho app của bạn. Bạn có thể sử dụng AI theo nhiều cách, chẳng hạn như sử dụng AI để thu thập và phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định tốt hơn cho việc tối ưu hóa UX. Bạn cũng có thể sử dụng công nghệ này để kết nối theo cách “con người” hơn với người dùng thông qua giao tiếp chatbot và các tích hợp tương tự khác.


Các Nomadic Program cũng sử dụng thuật toán AI để giúp các lập trình viên hiểu rõ hơn về thế giới mà họ tạo ra trong Metaverse. Một ví dụ cho điều này là video game No Man's Sky, trò chơi đã sử dụng Procedural generation để tạo ra hàng tỷ hành tinh mà người chơi có thể tự do khám phá, mỗi hành tinh đều hoàn toàn nguyên bản. Mặc dù đội ngũ phát triển game không thể khám phá tất cả các hành tinh này và trực tiếp trải nghiệm hành trình của người chơi, nhưng nhóm cũng đã tung ra các robots ảo để thực hiện công việc này, mang lại các viễn cảnh chi tiết hơn mà sau đó các lập trình viên có thể sử dụng để tối ưu hóa hơn nữa cho kinh nghiệm của người chơi.


4. Cho phép tương thích với 5G

Khi công nghệ 4G sắp tàn, app của bạn phải có khả năng thích ứng với công nghệ 5G. Khi bạn thêm các tính năng và tích hợp khác vào app để chuẩn bị cho Metaverse, việc làm cho app của mình tương thích với 5G sẽ giúp đảm bảo rằng trải nghiệm người dùng không bị ảnh hưởng vì kết nối không đầy đủ. Công nghệ 5G sẽ có thể xử lý gia tăng tải trọng, với tốc độ tải xuống và tải lên cao nhất là 10 GB/giây, vượt trội hẳn 100 MB/giây của 4G.


5. Giới thiệu về Tích hợp NFT (NFT Integrations)

Nếu điều này phù hợp với app của bạn, hãy cân nhắc sử dụng tích hợp NFT. Ta có thể chuyển đổi các mặt hàng kỹ thuật số trong app mà người dùng có thể mua thành NFT - công nghệ cho phép người dùng truy cập, hiển thị hoặc thậm chí sử dụng chúng ở các thế giới khác trong Metaverse. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại app bạn sử dụng, bạn có thể cho phép người dùng mang các NFT khác vào app của mình và sử dụng chúng theo những cách khác nhau. Ví dụ: một chiếc áo sơ mi mà người dùng mua trong trò chơi như Fortnite có thể sử dụng chính chiếc áo đó để mặc cho hình đại diện của họ trong ứng dụng mạng xã hội.Ví dụ về các ứng dụng đã chìm sâu vào Metaverse

Hiện tại bạn đã hiểu rõ hơn về cách chuẩn bị app của mình cho Metaverse, hãy xem xét một số ví dụ cụ thể về một số app nhất định đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi lớn phía trước.


Ứng dụng giáo dục

Một loại app có khả năng được hưởng lợi từ việc áp dụng Metaverse là các ứng dụng trong ngành giáo dục. Các trường phổ thông và đại học đã bắt đầu thử nghiệm một số công nghệ nhất định để giúp hoạt động virtual learning (hình thức dạy học trực tiếp thông qua môi trường ảo) có tính tương tác và hấp dẫn hơn. Metaverse sẽ cho phép trải nghiệm học tập ngày càng thú vị hơn - từ đó hứa hẹn sẽ đem đến một cuộc cách mạng hóa giáo dục.


Các app giáo dục thuộc nhiều thể loại sẽ có thể sử dụng Metaverse để tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm thực tế trong khi giảng dạy tốt hơn. Ví dụ: sử dụng MR và VR, sinh viên sẽ có thể khám phá các bảo tàng ảo và di tích lịch sử nằm trong số nhiều địa điểm khác mà họ không thể tiếp cận được. Đồng thời, giáo viên có thể duy trì kết nối với học sinh để hướng dẫn họ trong quá trình giảng dạy.


Ứng dụng game

Nhiều gaming app có thể tận dụng tối đa VR, AR và MR để cung cấp cho người dùng trải nghiệm chơi trò chơi độc đáo và hoàn toàn nhập vai. Khi sử dụng công nghệ này, chủ sở hữu ứng dụng có thể làm cho người chơi cảm giác như đang chơi trò chơi ngoài đời thực, với các tích hợp liền mạch giúp cải thiện trải nghiệm chơi game trên mobile. Một số nền tảng cũng kết hợp trò chơi với trải nghiệm xã hội, chẳng hạn như Horizon World của Meta, cung cấp cho người dùng khả năng tương tác với trung tâm trò chơi và không gian gặp gỡ ảo để hẹn hò online với bạn bè.


Ứng dụng hẹn hò

Một số loại ứng dụng hẹn hò như Bumble và Tinder đang chuẩn bị gia nhập Metaverse. Khi sử dụng các nền tảng này, người dùng có thể dễ dàng chọn các địa điểm khác nhau để cài đặt ngày và thậm chí ăn diện với tủ quần áo ảo và tạo avatar trước khi ra ngoài. Sử dụng công nghệ như tai nghe VR hoặc kính bảo hộ, người dùng cũng có thể hẹn hò ảo trong những không gian Metaverse và sử dụng những hình đại diện này để tận hưởng trải nghiệm ảo thân mật, cá nhân hơn trước khi hẹn hò trực tiếp.


Meeting app

Người dùng của meeting app cũng có thể hưởng lợi từ các khả năng của Metaverse theo một số cách. Họ có thể tham dự các cuộc họp ảo trong các loại không gian ảo khác nhau để kết nối mọi người lại với nhau theo cách tương tác nhiều hơn so với cuộc gọi video truyền thống. Ngoài ra, những người trong các cuộc họp này có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ họp mặt đơn thuần, với khả năng tham gia vào một số hoạt động team building, chơi game cùng nhau, v.v.


Những khả năng này rất có giá trị đối với tất cả các loại meeting ảo, cho dù doanh nghiệp sử dụng chúng để tổ chức các cuộc họp quan trọng hay hội thảo của công ty hay cá nhân sử dụng chúng để gặp gỡ bạn bè và gia đình trong các bối cảnh vui vẻ và thường nhật hơn. Khả năng phát triển là vô hạn với những gì Metaverse sẽ cung cấp.


App của bạn đã sẵn sàng gia nhập Metaverse cùng các tích hợp ảo chưa?

Nhiều lợi ích của Metaverse sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng theo hầu hết tất cả cách thức khác nhau khi phong trào cách mạng này trở thành hiện thực. Điều quan trọng là đảm bảo app của bạn đã sẵn sàng. Bằng cách kết hợp các tích hợp phù hợp và thêm các loại tính năng cho phép áp dụng Metaverse đầy đủ, bạn sẽ mang đến cho app của mình những cơ hội vượt trội so với đối thủ.

Nguồn: Appsamurai