Web 2.0 với sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra nền kinh tế sáng tạo - Nơi mà các content creator có thể xây dựng cộng đồng, phát triển nội dung và kiếm tiền từ chính những nội dung đó. Ứng dụng xã hội đã cung cấp những nền tảng xuất bản giúp content creator tiếp cận tới đông đảo người dùng. Thế nhưng, cũng chính những nền tảng trung gian này khiến content creator không thể hưởng hết doanh thu từ công việc sáng tạo, nhất là khi lợi nhuận của mỗi nội dung tạo ra đều phải chi một phần tiền cho nền tảng và quảng cáo. 


Với sự phát triển của Web 3.0 và NFT, nền kinh tế sáng tạo đang dần trở thành nền kinh tế sở hữu. Theo đó, Web 3.0 có một số ưu điểm nổi trội như loại bỏ các bên trung gian, bảo vệ dữ liệu tránh khỏi việc bị thao túng, áp dụng IoT (Internet vạn vật) và công nghệ AI. NFT - một loại tài sản kĩ thuật số đặt dưới sự bảo mật và lưu trữ của công nghệ blockchain, chính là một phương tiện giúp Web 3.0 “khai tử” các bên trung gian và trao quyền sở hữu sáng tạo cho các creator. Lúc này, mỗi sản phẩm sáng tạo sẽ được ra đời dưới định dạng NFT và content creator sẽ cung cấp Thẻ truy cập - Một loại thẻ tính phí trao quyền truy cập và quyền được có những trải nghiệm cá nhân cho người dùng đối với sản phẩm/nội dung đó. 


Cuối năm ngoái adidas đã tạo NFT Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ap - một câu lạc bộ ảo dành cho người hâm mộ.


Như vậy, NFTs sẽ giúp các content creator hưởng toàn bộ doanh thu, kể cả tiền bản quyền cho mỗi sản phẩm. Người dùng thì có thể yên tâm trải nghiệm và ủng hộ các content creator ưa thích mà không lo sợ việc “đang làm giàu” cho các nền tảng trung gian. 


Nếu muốn áp dụng NFT cho công việc sáng tạo, dưới đây là gạch đầu dòng 6 việc mà các content creator cần phải làm. 


Thiết kế giao diện


Một không gian đẹp sẽ tạo thiện cảm hơn đối với nhóm người dùng mục tiêu. Lưu ý cần chọn giao diện hợp mood với các sản phẩm sáng tạo, bố cục không rối rắm và tạo cảm giác “sạch” - chứa nội dung an toàn với người dùng. Một điểm quan trọng là, giao diện NFT là phục vụ cho người dùng chứ không phải cho cá nhân creator, vì thế cần thiết kế chúng dựa trên những nhu cầu của người xem. 

Thương hiệu thời trang nam BoohooMan phát hành bộ sưu tập NFT đầu tiên.


Xác định tiện ích của NFT


Một yếu tố quyết định thành công của NFT chính là tiện ích. Nếu người dùng phải trả phí để mua thẻ truy cập, vậy thì đổi lại họ sẽ được gì? Tiện ích phổ biến trên NFT sẽ là quyền thưởng thức/ sử dụng các sản phẩm sáng tạo, truy cập các khóa học liên quan hoặc người dùng được tham gia các sự kiện do content creator tổ chức hoặc giới thiệu. 


Chia sẻ lộ trình phát triển


Sau khi đã xác định được tiện ích, content creator nên chia sẻ lộ trình phát triển các tiện ích đó, chẳng hạn như thời gian triển khai, tiến độ hoàn thành, dự định tương lai. Lộ trình đóng vai trò như một tài liệu kĩ thuật số cho phép người dùng biết nhà sáng tạo đang làm gì và sẽ làm gì. Một kế hoạch chỉn chu sẽ thể hiện mức độ cam kết và đầu tư của content creator đối với NFT. Đồng thời, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư cho các dự án và giúp các khách hàng tiềm năng hào hứng với NFT. 


Xây dựng cộng đồng


Một cộng đồng trung thành sẽ quyết định sự thành công của NFT. Bí quyết là trở lại các nền tảng trung gian như MXH, nếu chưa có sẵn thì nên bắt tay xây dựng cộng đồng trên các nền tảng này trước. Sau đó, content creator có thể cung cấp kiến thức về NFT cho cộng đồng, và từng bước điều hướng họ sang NFT. 


Khi mới bắt đầu xây dựng cộng đồng, content creator chưa cần hướng đến số lượng. Một nhóm khán giả trung thành và phù hợp với lý tưởng sáng tạo của bạn thì sẽ tốt hơn. Chìa khóa để xây dựng lòng tin với cộng đồng là minh bạch. Công khai lộ trình và liên tục cập nhật thay đổi cũng chính là những cách cho thấy sự đáng tin cậy của contetn creator. 


Coca-Cola bán đấu giá bộ sưu tập kỹ thuật số NFT và quyên góp số tiền bán được cho Thế vận hội đặc biệt quốc tế.


Quảng bá NFT


Mặc dù NFT là xu hướng nổi bật với cộng đồng người sáng tạo, nhưng có thể là khái niệm xa lạ đối với đa số khán giả. Vì vậy, các content creator nên thông tin cho người dùng của mình về NFT, Web 3.0 và Metaverse (Thực tế ảo). Khám phá các câu hỏi mà người dùng có thể sẽ tò mò về “nền tảng content” mới này, chẳng hạn như: Tại sao phải dùng NFT? Nó có gì nổi trội hơn các không gian MXH khác? NFT sẽ đem lại tiện ích gì cho tôi?


Định giá cho NFT


NFT có thể đem lại doanh thu vô hạn cho nhà sáng tạo nội dung. Quan trọng là các content creator phải xác định giá chào hàng, vì NFT đóng vai trò như một tài sản số có thể mua bán trên thị trường thương mại. Một cách để xác định giá bán chính là làm rõ mục tiêu khi gia nhập thị trường. Dự án này đang hướng tới những người khá giả có vốn đầu tư hay là bất kì ai cũng có thể tham gia để họ được trải nghiệm sản phẩm? Nếu mới ra mắt lần đầu, content creator có thể tặng hoặc bán với mức giá thấp để từng bước xây dựng cộng đồng người mua tiềm năng. 


DC tặng miễn phí các sản phẩm Superhero NFT.


Sự phát triển của NFT chính là bước ngoặt cho quyền sở hữu trí tuệ. Giờ đây, các nhà sáng tạo nội dung có thể hưởng trọn vẹn doanh thu của mình, khi các nền tảng trung gian đã bị lược bỏ khỏi qui trình một sản phẩm sáng tạo đến với khán giả. 


Nguồn Tổng hợp

Hằng Trần/Advertising Vietnam