Content Marketer là những nhân sự dùng khả năng sáng tạo để sản xuất nội dung trên đa nền tảng. Từng được xem như một “sở thích trái tay”, nhiều người lao động ngày nay cho rằng sáng tạo nội dung là “một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn”. Mức lương của Content Marketer tăng lên, các nhà tuyển dụng cũng mạnh tay chi tiền cho công tác tuyển dụng các vị trí liên quan đến nội dung. “Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận định Content Marketer có vai trò mang tính chiến lược trong sự phát triển của tổ chức”, báo cáo Future of Marketing cho biết. 


Trong một nghiên cứu do Content Marketing Institute công bố, hơn 71% nhà tiếp thị đồng ý rằng Content Marketing trở nên quan trọng hơn trong năm qua. Điều này đồng nghĩa sẽ có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo các nhân sự phụ trách nội dung. Thế nhưng trong bối cảnh “cứ 1m2 10 nhà sáng tạo”, những Content Marketer mà doanh nghiệp thực sự cần sẽ có tổ chất và kỹ năng gì?


Để trả lời câu hỏi này, các nhà tiếp thị thường đưa ra một danh sách các kỹ năng quen thuộc: Khả năng viết và biên tập, Thành thạo công nghệ, Biết vận dụng SEO, Phân tích dữ liệu, Phát triển khách hàng. Nhưng liệu bộ “công cụ” này có thực sự là những gì nhà tuyển dụng quan tâm đến? 


Sau khi hỏi ý kiến của các trưởng nhóm nội dung, Content Marketing Institute đã rút ra 7 kỹ năng dành cho các Content Marketer!


1. Tính tò mò


Với một Content Marketer, bản tính tò mò là “bí quyết” giúp họ sản xuất nội dung hiệu quả về mọi chủ đề. Tò mò ở đây không có ý chỉ “thói tọc mạch”, mà là niềm hứng khởi được học hỏi điều mới mỗi ngày. Với mỗi ngành hàng, Content Marketer có tính tò mò sẽ tìm hiểu từ A-Z về thị trường, khách hàng, thị hiếu của người dùng để tìm ra cách tiếp cận hiệu quả. “Tò mò là động lực tự nhiên nhất thôi thúc nhà sáng tạo tìm hiểu công việc của mình”, Deanna Ransom, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Women in Revenue cho biết. 


Tò mò là động lực tự nhiên nhất thôi thúc nhà sáng tạo tìm hiểu công việc của mình


2. Nghĩ như một nhà báo


Có tư duy và kỹ năng tác nghiệp trong báo chí sẽ là lợi thế cho nhà tiếp thị nội dung. Bản chất của Content Marketing chính là kể chuyện. “Khi học về nghiệp vụ báo chí, bạn sẽ được trang bị kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng viết và cả kỹ năng truyền tải một câu chuyện hoàn chỉnh. Tôi nghĩ đó là khởi điểm tốt cho các nhà tiếp thị nội dung”, Amy Fair, Giám đốc tiếp thị nội dung tại SpyCloud chia sẻ. 


Có tư duy và kỹ năng tác nghiệp trong báo chí sẽ là lợi thế cho nhà tiếp thị nội dung


Ngoài ra, báo chí có những nguyên lý cốt lõi có thể áp dụng cho cả tiếp thị nội dung. Một là hiểu nhân vật/khán giả. Hai là có mong muốn được giải đáp mọi câu hỏi của họ, trở thành nguồn tài nguyên hữu ích và thậm chí là người giáo dục, định hướng khán giả. 


3. Mài giũa tư duy chiến lược và khả năng phân tích dữ liệu


Dù không có thế mạnh về dữ liệu, Content Marketer vẫn phải biết nội dung đó hoạt động như thế nào trên nền tảng kỹ thuật số. Nội dung có hiệu quả không? Được đo lường bằng những chỉ số nào? Cần quảng bá ra sao? “Sáng tạo hình ảnh, video, chữ viết,... mới chỉ là một phần công việc của Content Marketer. Nhà sáng tạo nội dung phải hiểu toàn bộ hệ sinh thái Content Marketing, trong đó bao gồm cả dữ liệu và số liệu đo lường”, trích theo Lukas Treu, chiến lược gia nội dung tại Swagelok.


Content Marketer cần mài giũa tư duy chiến lược và khả năng phân tích dữ liệu


4. Khả năng quản lý 


Trong bối cảnh các nền tảng ngày càng phân mảnh, khả năng quản lý dự án rất cần thiết cho nhà tiếp thị nội dung. Nó bao gồm tính kỷ luật, luôn ngăn nắp, kiểm tra trước mọi thứ và lên kế hoạch cho bất kỳ vấn đề phát sinh. Một Content Marketer linh hoạt là khi họ có một quy trình thực thi chặt chẽ phía sau. Như vậy, mỗi khi có vấn đề xảy ra, nhà tiếp thị có thể nhanh chóng ứng phó, thay đổi ngay khi cần. 


Khả năng quản lý dự án bao gồm lên kế hoạch, dự trù tình huống phát sinh


5. Viết tốt, nhưng đừng chỉ dừng lại ở đó


Vish Khanna, Giám đốc thương mại tại HealthPrize cho rằng “Biết viết là yêu cầu tất yếu của người làm tiếp thị nội dung”. Tuy nhiên, bên cạnh viết lách, khả năng giao tiếp cũng là một kỹ năng quan trọng mà nhiều nhà tiếp thị cần trang bị. “Người làm tiếp thị nội dung cần phải giao tiếp ở một cấp độ cao hơn. Bạn phải sử dụng hiệu quả mọi phương thức giao tiếp, dù là lời nói, hình ảnh, chữ viết hay là video để thuyết phục người xem tạo ra một hành động cụ thể. Nếu không có kỹ năng giao tiếp, nhà tiếp thị sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn”, Vish Khanna chia sẻ.


 Người làm tiếp thị nội dung cần phải giao tiếp ở một cấp độ cao hơn


6. Có năng lực số


Hiểu và sử dụng các tiện ích công nghệ cũng là kỹ năng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh tiếp thị kỹ thuật số. Ngày nay, các nhà phát triển ra mắt nhiều công cụ hỗ trợ Content Marketer, từ các “trợ lý” viết lách như Grammarly, kho ý tưởng content như BuzzSumo, Answer The Public, đến các ứng dụng quản lý công việc như Evernote, Notepad.  


Hiểu và sử dụng các tiện ích công nghệ cũng là kỹ năng quan trọng


7. Biết mỗi thứ một ít


Lời khuyên thứ 7 dành cho các Content Marketer: Biết mỗi thứ một ít. Biết nghiên cứu tư liệu cặn kẽ, xem xét các nội dung đã có để tránh sản xuất lặp lại. Biết đồng cảm và hiểu rõ tác phẩm này sẽ tiếp cận khán giả bằng cách nào, hoặc sẽ được nhóm độc giả đó tiêu thụ như thế nào. Các nhà tiếp thị nội dung còn phải linh hoạt thích nghi với các kênh đang ngày càng phân mảnh và theo dấu rất nhiều xu hướng mới mỗi ngày. Họ cần biết cả kỹ năng sản xuất, kỹ năng viết, kỹ năng ghi âm và chỉnh sửa cơ bản. Chính vì vậy, Andy Crostedin, Đồng sáng lập và Giám đốc tiếp thị của Orbit Media Studios mới bình luận với Content Marketing Institute rằng: “Nếu thích công việc cần sự linh hoạt ở cả hai bán cầu não, thì tiếp thị nội dung chính là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn”. 


Content Marketer cần biết cả kỹ năng sản xuất, kỹ năng viết, kỹ năng ghi âm và chỉnh sửa cơ bản


Theo Content Marketing Institute

Hằng Trần