Nhiều lần cầm trên tay chai nước 7UP nổi tiếng, đã bao giờ bạn tự hỏi tên gọi này bắt nguồn từ đâu và con số 7 tượng trưng cho điều gì?


Nhiều giả thiết cho rằng, sở dĩ có tên như vậy vì công thức ban đầu của 7UP gồm 7 thành phần hoặc cũng có thể do lần đầu tiên ra mắt thị trường, loại nước soda này được chứa trong chai 7 ounce. Thế nhưng ít ai biết rằng nhà sáng lập Charles Leiper Grigg đã từng thất bại đến 6 lần trước khi chế tạo được công thức nước giải khát nổi tiếng như ngày nay. Và 7UP chính là quả ngọt ra đời sau chuỗi thất bại của các dự án 1Up, 2Up, 3Up... cho đến 6UP trước đó. (“Up” trong tiếng Anh có nghĩa là vực dậy, đứng dậy).


Mọi công trình vĩ đại được thực hiện bằng sự kiên trì, không phải bằng sức mạnh


Năm 1929, Charles Leiper Grigg lần đầu tiên phát minh ra công thức soda chanh có tên là Bib-Label Lithiated Lemon-Lime Soda, đúng hai tuần trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng phố Wall 1929. Nhà sáng lập đã dành trọn 2 năm để có thể nghiên cứu một công thức soda với hương vị tuyệt vời, có tác dụng làm dịu cơn khát và bổ sung một số lợi ích cho sức khỏe.


Nhà sáng lập 7UP, Charles Leiper Grigg


Tuy nhiên vì cái tên Bib-Label Lithiated Lemon-Lime Soda quá dài và Charles cảm thấy nó khó có thể bán chạy trên thị trường nên ông đã quyết định đổi tên thành 7UP Lithiated Lemon-lime và cuối cùng rút gọn thành 7UP. Nguồn gốc tên gọi 7UP vẫn luôn là một bí ẩn cho đến khi được Charles tiết lộ trong một buổi phỏng vấn. Charles cho biết, ông và cộng sự của mình đã làm tất cả mọi thứ để tạo ra một công thức nước uống hoàn hảo nhưng đều gặp thất bại thảm hại. 6 dự án liên tiếp đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và công sức nhưng họ vẫn quyết định thử thêm một lần nữa. Charles đã không từ bỏ thứ nước “ma thuật” của mình đến giây phút cuối cùng và sự ngoan cường ấy đã tạo nên kỳ tích. 7UP ra đời đánh dấu thành công mỹ mãn của công thức nước soda chanh thứ 7.


7UP và những điều có thể bạn chưa biết


  • Khi mới ra mắt, thành phần của loại nước soda chanh này có chứa lithium citrate, một chất ổn định tâm trạng, thường được sử dụng trong điều trị rối loạn lưỡng cực. Đa số các quảng cáo trong thời gian này của 7UP sẽ đi kèm với dòng chữ “For Hospital or home use” (Sử dụng cho bệnh viện hoặc tại nhà). Công ty duy trì lithium citrate trong công thức 7UP cho đến năm 1950.  • Vào những năm 1940, 7UP đã vượt qua khoảng 600 loại soda chanh trên thị trường để trở thành nhãn hiệu nước giải khát bán chạy thứ ba trên thế giới.
  • Để cạnh tranh với các nhãn hàng nổi tiếng khác như Coca-Cola, Orange Crush, 7UP đã phải liên tục thay đổi hình ảnh của mình qua các chiến dịch quảng cáo quốc gia sáng tạo trong nhiều thập kỷ.


Những quảng cáo đáng nhớ nhất trong lịch sử 7UP


Get The “Fresh Up” Smile


"Smile" - Nụ cười ở đây có lẽ sự hưng phấn được tạo ra từ thành phần lithium citrate của 7UP.


Fresh Up with 7UP


Sau khi lithium citrate bị loại bỏ ra khỏi công thức 7UP vào năm 1950, hãng cũng quyết định bỏ từ “Smile” ra khỏi tagline chiến dịch. Chiến dịch "Fresh Up with 7UP" chủ yếu nhắm vào đối tượng gia đình.Quảng cáo còn gợi ý các bà mẹ có thể thêm 7UP vào sữa uống cho trẻ với hàm lượng tương đương. Một sự kết hợp vô cùng độc đáo!Trong những năm 1960, 7UP đã cố gắng giành lấy thị trường thanh thiếu niên đang bùng nổ.Vào những năm 1970, thức uống có ga không đường trở thành xu hướng và 7UP nhanh chóng cho ra mắt dòng sản phẩm Sugar Free 7UP.


Thời gian này cũng đánh dấu sự ra đời của chiến dịch "Uncola" nổi tiếng nhắm vào thị trường thanh thiếu niên - những người luôn muốn hiện phong cách nổi loạn, nhấn mạnh thương hiệu của mình chính là sự thay thế cho Coca Cola và Pepsi.Xem thêm showcase của 7UP trên Advertising Vietnam.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Tổng hợp