Theo định nghĩa của Marketing Week, Programmatic Advertising hay còn gọi Quảng cáo lập trình là một dạng thức mua vị trí quảng cáo tự động trên các nền tảng kỹ thuật số. Các dữ liệu do máy tính thu thập sẽ quyết định vị trí nào nên mua và phải trả bao nhiêu tiền cho nó. 


Nhờ sử dụng dữ liệu hiệu quả, Programmatic Ads giúp nhãn hàng quảng cáo đa nền tảng mà vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí. Theo báo cáo của eMarketer, ước tính vào cuối năm 2022, quảng cáo lập trình sẽ chiếm 72% tổng chi tiêu cho quảng cáo hiển thị kỹ thuật số và dự kiến đạt 155 tỷ đô la. Mặc dù Programmatic Ads bùng nổ trên thị trường thế giới, một tình cảnh khá “nguội lạnh” lại đang diễn ra ở Việt Nam. Trong 300 triệu đầu tư cho quảng cáo kỹ thuật số, giới quảng cáo Việt lại chỉ chi tiêu khoảng 30% cho Programmatic Ads, xếp sau các nước Đông Nam Á khác như Singapore, Hongkong và Ấn Độ về độ chịu chi cho Programmatic Ads. 


Lý giải cho việc ngại dùng Programmatic Ads đó, Campaign Asia cho rằng các marketers Việt vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của Programmatic Ads, ngộ nhận dạng thức quảng cáo này sẽ đe dọa đến An toàn thương hiệu, là gian lận và vi phạm đạo đức quảng cáo khi lợi dụng dữ liệu của người dùng. Thế nhưng, đó lại không phải là một cái nhìn chính xác về Programmatic Ads. 


Những điểm lợi thế của Programmatic Ads


Thông thường, Programmatic Ads sẽ sử dụng các thuật toán kết hợp với công nghệ máy học (machine learning) và công cụ thu thập/phân tích dữ liệu để tự động đấu giá, đặt chỗ và mua quảng cáo. Từ bản chất này, Programmatic Ads sẽ đem lại một số lợi ích sau cho nhãn hàng khi chạy quảng cáo kỹ thuật số:   • Tính minh bạch: Vì Programmatic Ads cho phép các nhà tiếp thị quản lý toàn bộ vị trí hiển thị của các chiến dịch quảng cáo trong cùng một thời điểm của chiến dịch.


  • Phạm vi tiếp cận lớn: Programmatic Ads có tính năng phân tích dữ liệu tiên tiến và có thể tiếp cận đồng thời một loạt đối tượng khách hàng rất rộng. Vì vậy, các quảng cáo của nhãn hàng sẽ có phạm vi tiếp cận lớn hơn. 


  • Hiệu quả: Programmatic Ads không giới hạn ngân sách và định dạng quảng cáo. Ngoài ra, dạng thức mua bán tự động này cũng lược bỏ bớt những công đoạn phức tạp không cần thiết của mua bán quảng cáo truyền thống. 


  • Xác định mục tiêu: Programmatic Ads sẽ xác định mục tiêu dựa vào Ngữ cảnh, Hành vi, Vị trí và Thiết bị, vượt trội so với bất kỳ hình thức tiếp thị hiện đại nào khác.


Mặc dù Programmatic Ads có rất nhiều ưu điểm, thế nhưng marketers sẽ không khai thác hết tiềm năng của dạng thức này nếu không biết cách sử dụng hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý dành cho marketers Việt khi tiếp cận Programmatic Ads. 


Xác định rõ mục tiêu chiến dịch


Trước khi áp dụng Programmatic Ads, thương hiệu nên nắm rõ mục tiêu chính của chiến dịch là gì: Tăng nhận diện hay tăng lượt chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Bởi vì với mỗi mục tiêu khác nhau, doanh nghiệp sẽ cần những vị trí quảng cáo khác nhau trên không gian trực tuyến. 


Marketers Việt nên hiểu rõ lợi ích của Programmatic Ads, không ngộ nhận dạng thức quảng cáo này sẽ đe dọa đến An toàn thương hiệu.


Hiểu rõ hành trình của người dùng


Biết khách hàng đang ở đâu trong hành trình mua sắm sẽ giúp doanh nghiệp tìm được những vị trí quảng cáo tương ứng với nhu cầu và mong muốn của khách hàng, vì vậy mà dễ tiếp cận đến người dùng mục tiêu hơn. Chẳng hạn, nếu khách hàng đang trong giai đoạn nhận biết, họ có thể sẽ xem các blog liên quan đến sản phẩm. Biết rõ điều này thương hiệu sẽ tập trung mua các vị trí quảng cáo trên blog, vừa có độ chuyển đổi cao hơn vừa “đặt” tiền vào đúng nơi đúng chỗ. 


Sử dụng thử nghiệm A/B


Thử nghiệm A/B là một phương pháp nghiên cứu trải nghiệm người dùng, thường đưa ra hai phiên bản A và B trong cùng một bối cảnh và đánh giá xem phiên bản nào hiệu quả hơn. Phiên bản trong trường hợp này chính là các vị trí quảng cáo có được nhờ Programmatic Ads. Theo đó, marketers nên chạy nhiều thử nghiệm A/B dựa trên mục tiêu thương hiệu và tính cách khách hàng, từ đó xem vị trí nào sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn. 


Cân nhắc an toàn thương hiệu và tính minh bạch trong chi phí


Programmatic Ads không phải là lý do gây tổn hại đến chỉ số an toàn thương hiệu, vì việc quảng cáo xuất hiện ở nền tảng nào vẫn là do thương hiệu nắm toàn quyền quyết định. Vì vậy, các thương hiệu nên có một danh sách các trang web, nhãn hàng và những nội dung mà thương hiệu không muốn quảng cáo của mình xuất hiện ở gần đó. Như vậy thương hiệu sẽ có thể đảm bảo khách hàng của mình có trải nghiệm trực tuyến tốt, đồng thời giữ được sự an toàn cho thương hiệu. 


Ngoài ra, marketers cũng nên nắm rõ được cách đánh giá hiệu suất trên các kênh, như vậy sẽ giúp có một cái nhìn minh bạch về chi phí thực tế của phương tiện truyền thông, lợi nhuận mang lại trên mỗi kênh, nhà cung cấp và chiến dịch riêng lẻ nào đang mang lại mức tăng trưởng cao nhất để doanh nghiệp có thể điều chỉnh các khoản đầu tư nhằm đạt được kết quả tốt nhất.


Trước khi sử dụng Programmatic Ads, cần cân nhắc an toàn thương hiệu và tính minh bạch trong chi phí.


Đầu tư vào các không quan quảng cáo premium 


Chọn không gian quảng cáo premium sẽ tốn nhiều phí hơn, tuy nhiên giữ được chất lượng hiển thị tổng thể. Lưu ý, tivi cũng là một không gian quảng cáo premium quan trọng giúp tăng độ nhận diện cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Thế nhưng, marketers nên áp dụng Programmatic Ads đối với các nội dung hiển thị trên tivi thông minh và các thiết bị kết nối được với tivi - còn gọi là CTV hay OTT. 


Sử dụng hệ thống CRM


CRM hay còn gọi hệ thống quản lý quan hệ khách hàng là một phần quan trọng của Programmatic Ads. Dữ liệu CRM sẽ giúp các nhà tiếp thị tìm ra những đối tượng khách hàng mới có nhu cầu, tính cách, hành vi giống với khách hàng hiện tại. Tích hợp CRM vào Programmatic Ads sẽ giúp tận dụng tối đa thông tin khách hàng và cho ra vị trí hiển thị tốt hơn. 


Thu thập dữ liệu chính xác


Dữ liệu chính xác hơn sẽ tăng cơ hội kết nối với đúng đối tượng mục tiêu. Nếu chạy một chiến dịch quảng cáo mà không có đủ dữ liệu chi tiết về đối tượng khách hàng thì sẽ có nguy cơ lãng phí tiền đầu tư cho quảng cáo. Dữ liệu giúp hiểu sâu hơn về hiệu quả của chiến dịch, về vị trí hiển thị doanh nghiệp nên nhắm tới, về mức độ chuyển đổi và cả doanh thu dự kiến. 


Đo lường


Với máy móc và thuật toán, Programmatic Ads cho phép các thương hiệu đánh giá hiệu suất của một chiến dịch kỹ thuật số. Thế nhưng, việc đo lường chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp đã xác định mục tiêu chiến dịch trước đó, và đánh giá mức độ thành công dựa trên những chỉ số liên quan.  


BIDMATH là công ty chuyên về Quảng cáo & Dữ liệu độc lập, có hiểu biết sâu sắc về các thị trường thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương. BIDMATH sẽ giúp khách hàng cải thiện hiệu suất về mặt Hiển thị & Video, chẳng hạn như sử dụng loại công nghệ và dữ liệu nào để có thể đạt được hiệu quả Programmatic Ads cao nhất. Kết hợp việc sử dụng máy học, quảng cáo và dữ liệu khách hàng, các giải pháp của BIDMATH sẽ đem lại nhiều hiệu quả quảng cáo cho doanh nghiệp.
Email: sales@bidmath.com
Website: Bidmath.com


Hằng Trần/Advertising Vietnam