This article is also available in English.


Giữa một doanh nghiệp thành công và toán khách hàng tiềm năng là một cây cầu bắc ngang được tạo nên bởi vô vàn những mảnh ghép nhỏ to, từ mảnh “sản phẩm” đến mảnh “tiếp thị”, mảnh nào cũng có một nét đặc trưng. Thế nhưng, để có thể thích nghi và phát triển trong thị trường đa sắc thì bản thân “cây cầu” đó cũng đầy rẫy sự biến động, chuyển mình sao cho phù hợp nhất, nổi bật nhất so với các “cây cầu” lân cận.


Chính vì thế nên đôi lúc, các doanh nghiệp thường tìm đến Agency vì biệt đội Marketing In-house không đủ nhân lực cũng như vốn kiến thức chuyên biệt để đáp ứng cho chiến dịch quảng cáo. Sau đây là 8 mảnh ghép Agency thông dụng nhất mà “ma mới” nào cũng cần phải nắm trong lòng bàn tay.MẢNH GHÉP “NGHIÊN CỨU” - RESEARCH AGENCY


“Khi bạn hiểu rõ một ai đó, bạn hoàn toàn có thể thu phục họ” - Chính câu nói này cũng giúp ta ngộ nhận một vấn đề về vai trò của việc phân tích số liệu, thăm dò khách hàng thậm chí phải hòa mình, len lỏi vào từng cấp bậc xã hội để xác định được đối tượng phù hợp với doanh nghiệp.


Những con người hoạt động trong lĩnh vực này thực chất phải sở hữu một tư duy thật sự tinh tế, tỉ mỉ, chi li và có khả năng nhìn nhận ra những đáp án ẩn đằng sau những con số dữ liệu thu thập được. Đối với mảnh ghép này thì THÔNG TIN chính là vật báu, việc khai thác thông tin chính là đang đào tìm một “hòm vàng khổng lồ” cho các doanh nghiệp.


Kể tên: Nielsen, Kantar, Cimigo, Gcomm Vietnam, Q&me, Vina Research, Decision Lab, Buzzmetrics,…MẢNH GHÉP “THƯƠNG HIỆU” - STRATEGY AND BRANDING AGENCY


Nếu bạn đam mê thời trang, bạn sẽ nghe đến GUCCI, Chanel, Vogue, Versace,... Nếu bạn là dân đam mê tốc độ, bạn sẽ nghe đến Mercedes, Audi, Lexus,... Chúng chính là thương hiệu - là những cái tên chỉ cần phát ra thì ai cũng biết nó là gì, đại diện cho sản phẩm nào. Và để doanh nghiệp trở thành một thương hiệu thực thụ thì không thể không kể đến Agency này.


Với công việc cao cả là vạch ra chiến lược quảng bá sau khi tìm hiểu thật kỹ mục tiêu, tầm nhìn cũng như đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng tới từ đó đưa ra những lời khuyên đúng đắn, hợp lý không chỉ đẩy sản phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn, phát triển thương hiệu hơn mà còn “vực dậy” các doanh nghiệp đang có nguy cơ thua lỗ.


Kể tên: Sedgwick Richardson, Richard Moore Associates, Intheblack, Wisdom Agency, Awareness ID, Phibious Vietnam,…MẢNH GHÉP “SÁNG TẠO” - CREATIVE AGENCY


Vì một lý do quái đản nào đó mà con người ta lại ưa chuộng những sản phẩm có mẫu mã đẹp hay có poster ấn tượng. Thế là ngành thiết kế hay trong marketing có bộ phận gọi là Creative Agency ra đời để giúp thỏa mãn những nhu cầu đó. Người ta nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” những với thời đại mà trình độ lao động của con người phát triển, người ta lại đòi hỏi “không những tốt gỗ mà còn tốt nước sơn”.


Sáng tạo sẽ gắn liền với thiết kế nhưng thiết kế không phải vẽ trên giấy hay điêu khắc mà vẽ trên máy, vẽ trên các ứng dụng chuyên dụng cho việc vẽ hoạt họa hay chỉnh sửa ảnh như Indesign, Photoshop, Illustrator,... cho ra đời các banner hay flyer tuyệt mỹ. Thời đại 4.0, công nghệ máy tính lên ngôi, giới trẻ có nhiều cơ hội học hỏi, tìm tòi nên việc con người chúng ta trở nên “đua đòi” hơn là một điều hợp tình, hợp lý.


Kể tên: Ogilvy, Dentsu, Mullen Lowe, Isobar, Happiness SG, TBWA, JWT…MẢNH GHÉP “KỸ THUẬT SỐ” - DIGITAL AGENCY


Cũng giống như Creative Agency, Kỹ Thuật Số sẽ thiên về việc tự thiết kế website hay các ứng dụng trên máy tính, điện thoại. Digital Agency còn đảm nhận những công việc trong việc phát triển sản phẩm trên mạng xã hội.


Sau sự nổi lên của các trang mạng xã hội và ứng dụng nổi phồn phột như Facebook, Instagram, TikTok thì vai trò của công việc này cũng quan trọng không kém. Việc thu thập dữ liệu, xem xét và phân tích dựa trên các số lượt tương tác nhận được trên MXH, một lần nữa ta cũng có thể tìm ra cho mình những giải pháp hướng đi đúng đắn trên con đường phát triển thương hiệu của doanh nghiệp


Kể tên: Time Universal, Mirum, York (Grey Group), Wunderman Vietnam, Isobar Vietnam, Splash Interactive, Sutrix Media, Beau Agency, Media Gurus, Ozerside, Clever Ads, Admicro, Nova Ads, King Bee Media, Le & Associates, Gapit, Idee, VHT…MẢNH GHÉP “TRUYỀN THÔNG” - MEDIA AGENCY


Không cần bạn là cao nhân trong môn thiết kế, cũng không cần bạn là phù thủy chỉnh sửa ảnh, chỉ cần bạn đủ lanh lợi thì đây chính là nhà. Media Agency sẽ hoạt động mạnh về việc liên kết với các phương tiện truyền thông như Tivi, Đài phát thanh,... Dù đây vốn dĩ là những hình thức quảng cáo hết sức căn bản từ thập niên 7x, 8x, 9x nhưng chính vì nó ưu việt thời ấy thì thời nay ta sẽ dễ đem sản phẩm tiếp xúc với họ nhanh hơn.


Kỹ năng quan trọng nhất cần có khi trở thành một thành viên trong ngôi nhà này chính này là khả năng đàm phán. Việc thương lượng sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được đúng ý nguyện về vị trí, hình thức cũng như thời gian mà các quảng cáo xuất hiện trên sóng truyền hình.


Kể tên: Mindshare, Dentsu Media Vietnam, WE media, iBranding, Moore, Vietba Media, Goldsun Framedia, Le media,…MẢNH GHÉP “NHÀ SẢN XUẤT” - PRODUCTION HOUSE


Lại là một anh em “na ná” với Branding Agency nhưng Production House sẽ chuyên về việc sản xuất ra những phim ngắn, video quảng cáo hoạt hình,... Đây chẳng khác gì một đoàn phim thu nhỏ với quy mô nhỏ hơn nhưng tính chất lại khắc nghiệt và khó khăn hơn khi nội dung phải cô đọng, sản phẩm doanh nghiệp lồng vào cốt truyện hay đoạn phim ngắn không quá “kém duyên”.


Cùng một chức năng quảng bá thương hiệu nhưng lần này sẽ hiện thực hóa hoàn toàn ý tưởng cũng như mục đích ngấm ngầm mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng.


Kể tên: Diamond Cutter, Alien, Glass egg, Glowingstudio, BlueR Production, Fuji Production, TPG Film, YOLO pictures, Freaky Motion,…MẢNH GHÉP “EVENT” - PR & EVENT AGENCY


Đối với doanh nghiệp nào cũng cần nhà tài trợ, không có sự khởi nghiệp nào thành công nếu không có vốn. Và cũng đối với mảnh ghép “EVENT”, nhiệm vụ cao cả nhất chính là thu hút nhà đầu tư, các đối tác. Không chỉ tổ chức sự kiện cho riêng doanh nghiệp, bản thân doanh nghiệp có thể mở các sự kiện từ thiện, tài trợ những tổ chức hay cá nhân bất kì nhằm gây ấn tượng cho đối tác.


Mảnh ghép sở hữu những con người có tình yêu to lớn với các ngành truyền thông như báo chí, thích gặp gỡ, giao lưu, gầy dựng mối quan hệ. Tìm được đúng đối tác, cùng kết hợp làm việc chính là đang cộng sinh, hỗ trợ nhau và cùng một bàn đạp nhưng với khối lượng tăng gấp 2, gấp 3 thì sức bật sẽ xa hơn và cao hơn.


Kể tên: Vector Vietnam, Havas PR, Golden Event-PR, BBright, LaVita Events, Young Entertainment, Brand2Event, Gazefi Events,…MẢNH GHÉP “KÍCH HOẠT” - ACTIVATION AGENCY


Với những sản phẩm còn khá lạ lẫm, người ta sẽ hay bị ngần ngại khi phải thay đổi cái cũ để thử cái mới. Vốn dĩ không nên để doanh nghiệp trở nên thụ động vì như vậy sẽ làm chậm tiến độ phát triển, việc áp dụng ngay các hình thức như tạo các quầy giới thiệu, có sản phẩm mẫu để dùng thử, tạo điều kiện để khách hàng có thể trải nghiệm tại chỗ, cảm nhận ngay chất lượng sản phẩm thì sẽ đẩy nhanh tiến trình đem sản phẩm đến tiếp cận đến khách hàng nhiều hơn.


Hình thức tương tác có thể sáng tạo: nó có thể là một cuộc thi thiết kế mẫu tóc để các nhà tạo mẫu có thể thử loại dầu gội dưỡng ẩm hay nó có thể là một dịp trang điểm miễn phí cho khách hàng - khách hàng có thể thấy được thành phẩm cũng như kết quả cuối cùng tức thì. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo nhưng sự sáng tạo này có thể xem như là một gia tốc trong công thức tính vận tốc phát triển thương hiệu.


Kể tên: WorldLine Brand Experience, Brandmax, Focus Marketing, Delta, BlueSky, Geometry global, Always Field Marketing, Encompass, Stadia Media (Epic Rights),…


Xem thêm bài viết tương tự tại đây.

---

Bài viết được đóng góp bởi đội ngũ của API.

Nội dung: (Tiếng Việt) Thanh Vy.

Biên dịch: (Tiếng Anh) Anh Khoa, Thanh Hải, Bảo Ngọc.

Thiết kế (Tiếng Việt) Văn Thanh.

---

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Email: theapitales.contact@gmail.com

Trang chủ: https://www.facebook.com/theapitales

Đường dây nóng: (+84)938327709 (Van Thanh Mr.)

(+84)702440636 (Giang Dang Ms.)