Trong thời gian vừa qua, công việc của một nhà thiết kế đồ họa (Graphic Designer) đã có nhiều thay đổi khi công nghệ ngày càng phát triển. Không chỉ là những hình ảnh tĩnh đơn thuần, giờ đây các thiết kế phải áp dụng nhiều kỹ xảo, tính năng mới lạ như chuyển động (motion), thực tế ảo, thực tế tăng cường, 3D,... để có thể nổi bật trên thị trường, gây ấn tượng và thu hút đối tượng mục tiêu.


Cùng điểm qua những xu hướng thiết kế sẽ nở rộ trong năm 2023 từ những dự đoán của chuyên gia!


1. Motion Graphic (Đồ họa chuyển động)


Motion Graphic là thuật ngữ được kết hợp bởi hai khái niệm là "motion" (chuyển động) và "graphic" (đồ họa). Vì thế, có thể hiểu đơn giản Motion Graphic là đồ họa có khả năng chuyển động. 


Thông thường, các sản phẩm đồ họa chuyển động là những footage hoặc hoạt hình kỹ thuật số tạo cho người xem cảm giác chúng đang chuyển động, luân chuyển hoặc xoay vòng. Những hình khối đồ họa như khối tròn, phông chữ,... khi được ứng dụng Motion Graphic sẽ trở nên sống động và thu hút sự chú ý của người dùng hơn. Xu hướng thiết kế này thường được kết hợp với âm thanh để sử dụng trong các dự án đa phương tiện (multimedia).Hiện nay, người dùng có thể sử dụng các phần mềm như Adobe After Effects, Discreet Combustion, Apple Motion,... để tạo ra những đồ họa chuyển động ấn tượng.


2. Bold Abstract Shapes (Hình khối trừu tượng)


Nhằm làm nổi bật hình ảnh sản phẩm hay thông điệp trên mạng xã hội, một số thương hiệu đã sử dụng các hình khối trừu tượng độc đáo. Hình khối trừu tượng sẽ mô phỏng các hình khối tự nhiên như hình tròn, đám mây, chiếc lá,... với các nét đặc tả để cách điệu hoặc đơn giản hóa hình khối ấy. Đơn cử như người que là hình khối trừu tượng được dùng để miêu tả con người, typographic là hình khối mô phỏng chữ viết,...


Có thể thấy, hình khối trừu tượng rất đa dạng về mặt hình thái. Chúng giúp người dùng truyền đạt ý tưởng, cảm xúc bằng những hình dạng tổng quát nhưng đầy sắc sảo, vui tươi và độc đáo. Người dùng có thể thêm chiều sâu và tính cách của bản thân hoặc thương hiệu khi kết hợp màu sắc, độ chuyển màu (gradient), pattern (hoa văn), texture (cấu trúc bề mặt),...