Tính chất công việc của designer luôn đòi hỏi sự sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng mới để tạo ra những tác phẩm độc đáo. Tuy nhiên, hầu hết những nhà thiết kế đồ họa, họa sĩ minh họa và thiết kế web đều phải đối mặt với cùng một vấn đề: Quản lý thời gian và duy trì năng suất làm việc.


Chỉ một số ít designer có thể đáp ứng được cùng lúc cả hai khía cạnh số lượng và chất lượng thiết kế. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 9 bí quyết tăng năng suất làm việc giúp designer làm việc hiệu quả hơn mà vẫn đảm bảo khả năng sáng tạo.


1. Tạo danh sách các việc cần làm


Điều này giúp bạn biết chính xác những gì cần làm vào mỗi buổi sáng, tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất và giảm bớt căng thẳng khi công việc quá nhiều. Để tạo danh sách các việc cần làm, bạn có thể dùng sổ tay hoặc ứng dụng lên kế hoạch như Notion, Google Calendar, sau đó thực hiện từng việc một và tiếp tục tạo danh sách cho ngày hôm sau.

2. Động não (brainstorming) vào buổi sáng


Bạn có thể thực hiện một số bài tập sáng tạo sau khi bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng như phác thảo những ước mơ và mục tiêu của mình, vẽ bất cứ thứ gì hoặc liệt kê những từ xuất hiện trong đầu bạn một cách ngẫu nhiên. Đây là quá trình brainstorming, hay còn gọi là khởi động lại não bộ trước khi tập trung vào công việc. 


3. Tránh đa nhiệm


Thay vì cố gắng giải quyết nhiều dự án cùng một lúc, dẫn đến chất lượng đầu ra kém và khiến khách hàng không hài lòng, hãy chú tâm vào một nhiệm vụ duy nhất. Đặt ra thời gian để giải quyết từng dự án trong một thời điểm nhất định sẽ giúp công việc hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao. Đồng thời, bạn có thể giải tỏa tâm trí khỏi những phiền nhiễu không cần thiết và giảm căng thẳng khi phải làm nhiều việc cùng một lúc. 4. Làm việc trong 45 phút, sau đó thư giãn


Làm việc liên tục trong một dự án sẽ mang lại cảm giác mệt mỏi, dẫn đến suy giảm năng suất làm việc. Vì thế, hãy cố gắng làm việc và sáng tạo trong 45 phút, nghỉ ngơi khoảng 20 phút. Nghỉ ngơi thường xuyên là một bí quyết bồi đắp năng lượng cho sự sáng tạo của bạn.

 

Jessica Yvonne, Giám đốc Sáng tạo và Nhà văn tại Trust My Paper chia sẻ: Những người làm việc không biết mệt mỏi cần nghỉ ngơi và thư giãn bằng cách nghe một số bản nhạc, hít thở không khí trong lành hoặc dành thời gian cho thú cưng. 


5. Ngủ đủ 8 tiếng


Bất kể bạn làm việc với tư cách là một nhà thiết kế tự do hay làm việc tại một công ty, năng suất làm việc luôn phụ thuộc vào thời gian nghỉ ngơi. Một giấc ngủ chất lượng, đảm bảo về độ dài và độ sâu của giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm là điều cần thiết để thúc đẩy sự sáng tạo, giữ cho bộ não tỉnh táo suốt cả ngày và nhanh chóng hoàn thành công việc. 6. Đọc sách dành cho nhà thiết kế 


Ngành thiết kế có rất nhiều tài liệu học tập, từ những cuốn sách chuyên ngành tập trung vào kiểu chữ hoặc thiết kế logo đến những hướng dẫn chung về phong cách thiết kế. Dành 20 phút mỗi ngày để đọc các tài liệu, sách của các nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ cải thiện đáng kể năng suất cũng như chất lượng công việc và cuộc sống. 


7. Sử dụng các ứng dụng quản lý thời gian


Các ứng dụng quản lý thời gian như Focus Booster và Pomodoro Focus có khả năng sắp xếp quy trình làm việc trong khoảng thời gian ngắn, loại bỏ những phiền nhiễu không mong muốn và cho phép bạn làm việc hiệu quả, tập trung vào những gì quan trọng nhất.Nếu muốn lên quy trình làm việc, bạn có thể sử dụng Asana hoặc Trello để quản lý thời gian. Kết hợp các ứng dụng này với nhau sẽ giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để hạn chế lãng phí thời gian, duy trì năng suất và hoàn thành công việc tốt hơn.


8. Tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành một công việc 


Hoàn thành một dự án thiết kế đúng thời hạn là một thử thách không hề đơn giản. Bởi quá trình làm việc quan trọng hơn nhiều so kết quả, bạn có thể tự thưởng cho bản thân sau khi một nhiệm vụ thành công. Đó có thể là một món ăn yêu thích, một vé xem phim hoặc một buổi đi dạo để thư giãn và không nghĩ về công việc,... 


9. Ngắt kết nối khỏi những phiền nhiễu không cần thiết


Nếu cảm thấy khó khăn để tập trung vào các tác vụ, hãy ngắt kết nối khỏi mạng xã hội và tắt những ứng dụng tiêu tốn nhiều thời gian của bạn. Không có nhiều người thật sự kỷ luật để có thể loại bỏ hoàn toàn mạng xã hội và tập trung làm việc, nhưng chỉ cần cố gắng và nỗ lực hết mình mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng thấy năng suất của mình được cải thiện.


Theo Thedesignnest

Tâm Thương | Advertising Vietnam