Xếp sau Google và Facebook, YouTube là trang web có số lượng truy cập nhiều thứ 3 tại Việt Nam với tỷ lệ xem trên các thiết bị di động lên đến 65%. Để nâng cao chất lượng trải nghiệm cho người dùng, các nền tảng mạng xã hội như YouTube luôn cập nhật và thay đổi thuật toán phù hợp. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn vẫn đang sử dụng các chiến lược tiếp thị cũ dưới đây, kênh YouTube sẽ không thể phát triển trong thị trường cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay. 


Cùng Advertising Vietnam tìm hiểu các chiến lược lỗi thời trong việc phát triển kênh YouTube qua bài viết dưới đây.


1. Tập trung vào việc bán sản phẩm


Khi bắt đầu sử dụng YouTube, nhiều doanh nghiệp hay mắc phải sai lầm điển hình là tìm mọi cách để bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng. Trong khi đó, không phải ai cũng có nhu cầu này. Hãy tiếp cận khách hàng từ những điều cơ bản để giúp họ tìm hiểu những thông tin về sản phẩm và dịch vụ, đưa ra giải pháp và cung cấp những nội dung giá trị đến họ một cách tự nhiên. 


2.  Cung cấp nội dung không hữu ích


Nội dung khô khan, máy móc, không hữu ích chính là lý do ngăn cản sự phát triển kênh của doanh nghiệp, đặc biệt là khi YouTube đang có nhiều thuật toán phức tạp nhằm chọn lọc những kết quả tìm kiếm chất lượng cho người dùng.


3. Bỏ bê khán giả


Có những doanh nghiệp lại chỉ đăng tải nội dung video mà không trả lời bình luận hoặc tương tác với người xem. Điều này chứng tỏ họ không thật sự tìm hiểu nhu cầu, sở thích và hành vi của khách hàng.4. Không tối ưu hóa video 


Thời điểm YouTube ra mắt, tối ưu hóa vẫn là những khái niệm mới mẻ. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, không tối ưu hoá đồng nghĩa với việc đánh mất người dùng. Sau khi tìm hiểu đầy đủ nhu cầu của khán giả, doanh nghiệp cần thêm những từ khóa liên quan đến nội dung tìm kiếm vào tiêu đề và mô tả bên dưới video. Bên cạnh đó, việc đề cập đến những từ khóa trong video và thêm CTA (call to action) cũng là cách để giữ chân họ ở lại lâu hơn.


5. Không sử dụng influencers


Influencer marketing (tiếp thị người ảnh hưởng) trên phương tiện truyền thông xã hội được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR (tốc độ tăng trưởng hằng năm kép) lên đến 30,6% từ năm 2019 đến năm 2025. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp cần chú trọng khâu tìm kiếm và chọn lọc những nhà sáng tạo nội dung phù hợp, có đối tượng khán giả hoặc sở thích tương tự.


6. Không nhất quán


Sự nhất quán đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất video. Nó mang đến cảm giác quen thuộc và sự mong đợi cho người xem, đồng thời giúp doanh nghiệp xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khán giả. Youtube Creator Academy đã chỉ ra một số cách giúp doanh nghiệp hoặc nhà sáng tạo nội dung xây dựng sự nhất quán như:


  • Duy trì lịch tải lên đều đặn
  • Sử dụng đoạn mở đầu và kết thúc tương tự nhau
  • Sử dụng ngôn từ độc đáo
  • Khuyến khích người xem gửi ý kiến đóng góp


7. Chỉ dựa vào sự tăng trưởng tự nhiên


Bên cạnh lưu lượng truy cập và lượt xem video tự nhiên, doanh nghiệp có thể thu hút nhiều người xem video hơn bằng cách đầu tư vào quảng cáo chéo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội khác hoặc thông qua Google Ads để nhiều khách hàng nhìn thấy video hơn. Tuy nhiên, đừng chỉ chia sẻ một liên kết trên trang Facebook hoặc Instagram của doanh nghiệp. Người dùng không thích nhìn thấy một trang mạng xã hội có mục đích duy nhất là quảng bá nội dung từ trang khác. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần xem xét lại các chiến lược truyền thông xã hội và chiến lược tiếp thị YouTube thường xuyên để đảm bảo quảng cáo đúng trang mạng xã hội mà đối tượng mục tiêu đang hoạt động. 


8. Không sử dụng phân tích dữ liệu


Khi không sử dụng phân tích dữ liệu, doanh nghiệp sẽ không biết được nội dung nào đang làm tốt hoặc cần thay đổi, khi nào khán giả đang online, họ quan tâm đến điều gì, họ xem video trong bao lâu.... để cải thiện chất lượng nội dung cũng như tiếp cận đúng đối tượng vào đúng thời điểm. Theo đó, doanh nghiệp sẽ không thể phát triển bền vững trên Youtube. 


9. Giả mạo lượt thích và bình luận


Người xem sẽ nhanh chóng hủy theo dõi hoặc hủy đăng ký kênh nếu phát hiện tương tác ảo. Sử dụng bot tương tác tự động có nguy cơ khiến kênh của kênh bị chấm dứt hoạt động và xóa khỏi YouTube. 


Theo Hubspot

Tâm Thương | Advertising Vietnam