Bản mới nhất của báo cáo mở rộng từ We Are Social cung cấp một số tín hiệu về sự phát triển của cả công nghệ và các phương tiện truyền thông xã hội cho ngành quảng cáo.


Đầu tiên, hãy cùng điểm qua một số thông tin nổi bật. Theo Báo cáo thống kê toàn cầu mới nhất vào tháng 7/2020 từ We Are Social và Hootsuite, hiện nay có 3,96 tỷ người đang sử dụng social media, chiếm khoảng 51% - một nửa dân số toàn cầu. Khi xem xét rằng hầu hết các trang mạng xã hội đều hạn chế người dùng dưới 13 tuổi sử dụng nền tảng của họ, vậy nếu chỉ tính trên phần còn lại, gần hai phần ba (65%) thế giới hiện đang sử dụng các trang social media.


Tuy nhiên, những điểm dưới đây mới là điều mà các nhà tiếp thị cần quan tâm hơn cả.


  • Xu hướng dùng voice đang lên ngôi ở châu Á: Theo dữ liệu từ nghiên cứu này, Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc là ba quốc gia sử dụng nhiều nhất hình thức tìm kiếm bằng giọng nói, cũng như thực hiện lệnh bằng giọng nói trong các ứng dụng của mình.


Nguồn: Digital 2020 Report - We Are Social


  • Bắt đầu ứng dụng các công cụ nhận diện hình ảnh: Image Recognition Tool hỗ trợ xác định các đối tượng: con người, địa điểm, chữ viết, hành động,... trong hình ảnh hoặc video, để hệ thống có thể hiểu và tìm kiếm các đối tượng tương tự cho người dùng. Dù thị trường châu Á chưa nằm trong top đầu sử dụng công cụ này, nhưng có thể thấy một sự đổi mới và bắt đầu thử nghiệm ở Thái Lan, Việt Nam và Indonesia.


Nguồn: Digital 2020 Report - We Are Social


  • Các vấn đề liên quan đến dữ liệu cá nhân: Mặc dù có một cơ sở người dùng đang phát triển nhanh chóng, nhưng người châu Á dường như ít lo lắng về dữ liệu cá nhân của họ hơn so với người dùng ở châu Âu. Ngay cả Ấn Độ, nơi 70% người dùng internet trong độ tuổi 16-64 quan tâm đến dữ liệu riêng tư của họ, đứng ở vị trí cao nhất trong khu vực, cũng chỉ xếp thứ mười trên toàn thế giới.


Nguồn: Digital 2020 Report - We Are Social


  • Trình chặn quảng cáo: Các nhà tiếp thị muốn thu hút sự chú ý của người dùng ở Indonesia, Philippines và Malaysia, có thể sẽ gặp nhiều trở ngại hơn so với các nơi khác, vì người dùng ở ba thị trường này rất giỏi trong việc sử dụng các trình chặn quảng cáo.


Nguồn: Digital 2020 Report - We Are Social


  • Sử dụng social media để cập nhật tin tức: So với người dùng ở châu Phi và châu Âu, người châu Á ít sử dụng mạng xã hội như một phương tiện để cập nhật các tin tức hơn.


Nguồn: Digital 2020 Report - We Are Social


  • Mức độ tin tưởng các thông tin chia sẻ trên mạng: Tất cả các thị trường châu Á được khảo sát đều cho kết quả ở dưới mức trung bình về độ tin cậy các thông tin trên mạng xã hội.


Nguồn: Digital 2020 Report - We Are Social


  • Mối quan tâm về độ xác thực của thông tin: Người tiêu dùng châu Á có quan tâm về tính đúng sai của các thông tin trên internet, tuy nhiên tỉ lệ này vẫn thấp hơn các khu vực khác trên thế giới.


Nguồn: Digital 2020 Report - We Are Social


  • Những con số chi tiết thể hiện một khía cạnh khác: Mặc dù thị trường châu Á được xem là nơi phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của các kênh truyền thông xã hội, nhưng nó không phải là nhận định chung mà mang nhiều sắc thái khác nhau và nhiều câu chuyện khác nhau. Ví dụ, số lượng người dùng hoạt động tích cực trên social media ở Nam Á chỉ chiếm hơn một phần tư dân số, thì ở phía Đông Á và Đông Nam Á, con số ấy lại lên đến hai phần ba..


  • Rào cản cho các thương hiệu: Mặc dù các trang mạng xã hội đang phát triển mạnh và các thương hiệu đang hoạt động rất tích cực trên các nền tảng đó, người tiêu dùng châu Á vẫn hạn chế sử dụng kênh này khi muốn tìm kiếm thêm các thông tin về thương hiệu. Số liệu cho thấy rằng, Việt Nam, Philippines và Indonesia, với khoảng 60% người dùng trả lời sẽ tiếp cận brand qua social media, thì thấp hơn so với Kenya, Nigeria và Ghana, nơi có khoảng 80% người tiêu dùng thích khám phá thương hiệu qua các trang mạng xã hội.


Nguồn: Digital 2020 Report - We Are Social


Tiên Tiên / Advertising Vietnam

Theo Campaign Asia