Vừa qua, adidas ra thông báo chính thức bán thương hiệu Reebok cho Authentic Brands Group (ABG) với tổng giá trị lên đến 2,1 tỷ euro, tương đương 2,5 tỷ USD. Động thái này cho thấy nỗ lực tập trung nâng cao vị thế của adidas trên thị trường đồ thể thao toàn cầu.


Năm 2006, adidas đã mua lại Reebok với giá 3,8 tỷ USD để tranh giành thị trường Bắc Mỹ và thách thức đối thủ cạnh tranh Nike. Vào thời điểm đó, thương vụ này còn bao gồm các thương hiệu Rockport, CCM Hockey và Greg Norman. Về sau, adidas đã bán cả 3 thương hiệu với giá 400 triệu euro. 


adidas mua lại Reebok vào thời điểm hoạt động kinh doanh của Reebok đang phát triển và có nhiều thỏa thuận với NBA, NFL


Về phía Reebok, thương hiệu đã không cho thấy nhiều kết quả khả quan sau 15 năm kể từ khi mua lại. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Reebok liên tục kinh doanh sa sút vì không thể tận dụng xu hướng kết hợp thời trang thể thao với đời thường, để mất thị phần vào tay Lululemon, Nike cũng như các thương hiệu khác. Vào năm 2016, Reebok đã khởi xướng một kế hoạch thay đổi có tên gọi “Muscle Up” để cải thiện triển vọng tăng trưởng và lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của thương hiệu vẫn thua kém, tính đến năm 2020 chỉ chiếm khoảng 7% tổng doanh thu của adidas, giảm đáng kể so với mức 18% năm 2010.


Kết quả kinh doanh của Reebok không khả quan so với tiềm năng của thương hiệu


Tháng 3/2021, adidas đã công bố chiến lược “Own the Game” nhằm thúc đẩy doanh số, lợi nhuận và giành thị phần vào năm 2025. Trong quá trình xây dựng chiến lược, adidas đã đánh giá các kế hoạch đổi mới cho Reebok với mục tiêu đảm bảo cả adidas và Reebok đều có vị thế tốt để tăng trưởng bền vững. Sau những đánh giá này, adidas quyết định tập trung nỗ lực vào việc củng cố vị trí dẫn đầu của thương hiệu trên thị trường đồ thể thao toàn cầu bằng cách thoái vốn Reebok vào tháng 2/2021.


Kasper Rorsted - Giám đốc điều hành của adidas AG cho biết: “Reebok là một phần quan trọng của adidas và chúng tôi biết ơn những đóng góp của thương hiệu cũng như đội ngũ Reebok đã mang lại. Với sự thay đổi về quyền sở hữu này, chúng tôi tin rằng Reebok sẽ có vị thế tốt hơn để thành công lâu dài. Về phía adidas, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung thực hiện chiến lược “Own the Game” để giúp adidas phát triển, giành thị phần và tạo giá trị bền vững cho tất cả các bên liên quan”.


Các tiêu chí adidas muốn hướng đến trong chiến lược kinh doanh “Own The Game” 


Theo Jamie Salter - Người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của ABG, tập đoàn rất vinh dự khi được hợp tác cùng Reebok để lấy lại ánh hào quang qua những di sản của thương hiệu. Đối với ABG, đây là một cột mốc vô cùng quan trọng và tập đoàn cam kết sẽ duy trì tính toàn vẹn cũng như tạo ra sự đổi mới dựa trên các giá trị của Reebok - bao gồm cả sự hiện diện của Reebok tại các cửa hàng. 


Các chuyên gia nhận định rằng Reebok có tiềm năng phát triển doanh thu trở lại sau khi về tay Authentic Brands Group nếu họ cung cấp những sản phẩm khác biệt hơn cho người tiêu dùng, đồng thời củng cố chiến lược phân phối tại các cửa hàng và các nhà bán lẻ.

 

Tổng hợp

Linh Hà | Advertising Vietnam