Năm qua, những khái niệm mới như metaverse, tạo ảnh ứng dụng A.I,... đã khuấy đảo giới sáng tạo, đòi hỏi các nhà thiết kế phải thích nghi và theo kịp xu hướng. Mới đây, Adobe đã tiếp tục đưa ra các dự đoán về xu hướng sáng tạo sẽ nở rộ trong năm 2023. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!


Hằng năm, Adobe Stock đều tìm hiểu, thu thập những nghiên cứu về ngành và dữ liệu khách hàng để đưa ra những dự đoán về xu hướng sáng tạo mới, liên quan đến các tác phẩm, hình ảnh thiết kế và chuyển động sắp tới.


Theo đó, Adobe Stock cho rằng các xu hướng sáng tạo mới này sẽ định hướng cách Nền kinh tế Sáng tạo (Creator Economy) tạo ra các nội dung kỹ thuật số mới lạ trên các nền tảng truyền thông, blog,...


1. Psychic Waves 


Chịu ảnh hưởng từ đại dịch, người dùng có xu hướng ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất. Từ đó, họ mong muốn khám phá các nội dung liên quan đến yếu tố tâm linh, thiên nhiên và sức khỏe. Nghiên cứu của Adobe cho thấy 46% gen Z cho rằng họ yêu thích xu hướng Psychic Waves vì có những dải màu rực rỡ, tính thẩm mỹ cao kết hợp cùng phong cách siêu thực (surrealism style) để truyền tải thông điệp một cách đa chiều.2. Real is Radical


Xu hướng "Real is Radical" tôn vinh những khoảnh khắc, trải nghiệm một cách thực tế nhất có thể. Điều này cũng tương tự như cách thương hiệu thực hiện các chiến dịch hướng đến người dùng ở đa dạng chủng tộc, giới tính, độ tuổi, kích cỡ,...Theo báo cáo Body Neutrality của Pinterest, 36% người dùng tìm kiếm từ khóa "loving myself" (yêu bản thân) và 32% tra cứu "how to become more confident" (làm thế nào để trở nên tự tin). Có thể thấy, xu hướng "Real is Radical" sẽ giúp các thương hiệu tạo ra các kết nối mạnh mẽ và khơi dậy các cuộc thảo luận trên các kênh, nền tảng truyền thông.


3. Retro Active


Sự hồi sinh của thập niên 90 và phong cách Y2K đang khiến xu hướng thiết kế hình ảnh cổ điển bùng nổ trong năm 2023. Minh chứng là hashtag #y2kfashion đã thu hút 1,1 tỷ lượt xem trên TikTok và 1,3 triệu bài đăng trên Instagram. Từ khóa "y2k outfits" đã chứng kiến mức độ tìm kiếm tăng 47% trong năm qua tại nền tảng Pinterest.Adobe cho biết: "Dù Y2K hồi sinh mốt mặc quần jean cạp trễ nhưng nhiều trang web đã thay đổi hình ảnh, gợi nhớ đến những trò chơi điện tử thập niên 90. Bên cạnh đó, các Influencer cũng ‘lăng xê’ kiểu trang điểm mang phong cách Goth thập niên 80."


4. Animal Influencers


Bên cạnh những người có ảnh hưởng là... con người, các loài động vật cũng dần trở thành những Influencer thu hút sự chú ý của người dùng. Tài khoản TikTok của chú cún con Jiffpom nhận được 20,5 triệu người theo dõi, mỗi video trung bình có hơn 300 nghìn lượt xem. Được biết, mỗi video TikTok mà Jiffpom tham gia quảng bá trên TikTok có giá hơn 23.900 USD (tương đương 568 triệu đồng). Những thú cưng này mang lại mức độ tương tác cao gấp 3 lần so với người thật, do đó các thương hiệu đang có xu hướng mời chúng xuất hiện trong các quảng cáo.Không chỉ các loài động vật ngoài đời thực mà những sinh vật lai giữa con người và loài vật trong các bộ phim anime cũng được người dùng yêu thích. Trong hai năm qua, nhu cầu xem anime đã tăng 118% trên toàn cầu. Các nội dung về "Animal Influencer" khiến người dùng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và giải trí.


Theo Adobe

Kim Ngọc