Chúng ta đang được chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của bộ môn thể thao trượt Patin khi mọi người đang tìm kiếm một cách mới lạ để giải trí trong thời kì giãn cách của đại dịch COVID-19. Patin dần đang "chiếm lĩnh" các trang mạng xã hội từ Instagram đến TikTok với những vũ đạo mê hoặc và âm nhạc làm say lòng người trượt băng cũng như khán giả. Có lẽ với nhiều người trượt Patin là một bộ môn thể thao mới, tràn đầy sự thú vị, nhưng với người Da đen thì điều đó chưa bao giờ là xa lạ. Những câu chuyện hình thành nền văn hóa trượt băng ngày nay bắt nguồn từ lịch sử phong phú của người Da đen và phát triển mạnh mẽ nhờ cộng đồng người da đen trên toàn thế giới.


Vì vậy, Adobe đã "lóe ra" ý tưởng tiết lộ "Câu chuyện trên giày trượt". Dự án được thực hiện với sự hợp tác của Cynthia Erivo trong vai trò là người kể chuyện thông qua loạt sáu hoạt ảnh kỹ thuật số được tạo bằng các công cụ 3D của công ty phần mềm này.


Cynthia Erivo sẽ chia sẻ những câu chuyện trên Instagram của cô ấy. (Nguồn: Adobe)


Erivo cho biết cô ấy cảm thấy rất tự hào khi được hợp tác với Adobe để giới thiệu văn hóa trượt Patin của người Da đen, cũng như những niềm vui và sự sáng tạo của cộng đồng người này.

Mỗi thiết kế sẽ mang đến một câu chuyện:


The Skate with Soul (Music): Khi hip-hop và rap bị xa lánh trên MTV và đài phát thanh, các sân trượt patin đã trở thành sân khấu cho các nghệ sĩ hip-hop và rap. Thiết kế của giày trượt Skate With Soul lấy cảm hứng từ các thể loại khác nhau đã từng xuất hiện trên sân trượt như funk, soul, rap và hip-hop, với các mong muốn nhắc nhở chúng ta về thời đại khi trượt băng và âm nhạc đi đôi với nhau.The Rattle & Roll Skate (Choreography): Những vũ đạo múa, giống như âm nhạc truyền cảm hứng cho thiết kế này. Nó mang tính khu vực cao và tràn đầy niềm tự hào của địa phương, từ Kentucky Throws và New York Trains đến Baltimore Snapping và Chicago Nutcrackers. Giày trượt Rattle & Roll được tạo ra từ những vật liệu mềm mại khiến chúng ta gợi nhớ đến những điệu múa như da và vải bông dệt.The Self-Expression Skate (Style): Giày trượt "tùy chỉnh" đã xuất hiện ở L.A vào những năm 80 như một phương tiện thể hiện bản thân. Từ giày khiêu vũ cho đến Air Jordans, bất cứ thứ gì cũng có thể được tạo thành một đôi giày trượt "tùy chỉnh". Một thiết kế "theo chủ nghĩa cá nhân tối đa" dành cho giày trượt Self-Expression dựa trên niềm đam mê của cộng đồng theo cách cảm thấy độc đáo, táo bạo và không hối tiếc. Chúng tôi đã lấy từ các kết cấu độc đáo và bất ngờ như gạch bóng disco, đèn neon và lông thú.The Power Skate (Empowerment): Cộng đồng người da đen trượt patin đã tìm mọi cách để phát triển mạnh mẽ bất chấp các quy tắc và tập quán phân biệt đối xử tại các sân trượt patin, nhiều trong số đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Thiết kế cho Power Skate là sự tôn vinh các yếu tố tạo nên hình dạng cho nền văn hóa Black skate. Nó bao gồm các sắc thái mà xã hội cố gắng ngăn cấm và trao quyền cho những người trượt ván thể hiện bản thân với các kết cấu như vải denim, sợi thủy tinh, khăn rằn ri và đồng thau.The Fam Jam Skate (Community): Ngay từ những năm 1950, sân trượt patin đã là không gian để cộng đồng Da đen xích lại gần nhau, chào đón bất kỳ ai có chung niềm đam mê độc đáo này. Trên gỗ, họ tìm thấy quyền tự do ngôn luận, tại quầy trượt băng, họ tìm thấy tình bạn, và trong những tình bạn đó, họ tìm thấy một cộng đồng đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Sân trượt patin là một biểu tượng của cộng đồng, vì vậy thiết kế cho sân trượt Fam Jam tái tạo không gian vật lý của sân trượt, kéo theo các kết cấu như ốp gỗ, tủ đựng đồ bằng kim loại và thảm.The Rink Rat Skate (Legacy): "Rink Rats" là một cái tên trìu mến dành cho những người lớn lên đi trượt patin và gia đình của họ có tiếp tục làm điều tương tự. Đối với những vận động viên trượt băng da đen, trượt patin kết nối với một lịch sử, văn hóa và thành phố được chia sẻ. Đó là một phần quan trọng của di sản mà họ hy vọng sẽ truyền lại. Mỗi chiếc giày trượt trong thiết kế Rink Rats đều có một phong cách riêng: một chiếc tượng trưng cho lịch sử đáng tự hào trong khi chiếc còn lại hướng về tương lai. Các họa tiết thể hiện sự trôi qua của thời gian được sử dụng trên cả hai, như thêu, bán sắc và da.