Các thương hiệu công nghệ tuần vừa qua có gì thú vị? Không thể bỏ lỡ những tin tức nổi bật trong series Adnews Tech của Advertising Vietnam ngay sau đây:


1. APPLE CHÍNH THỨC KHAI TỬ IPOD SAU 20 NĂMVào ngày 10/05 vừa qua, Apple đã tuyên bố ngừng sản xuất iPod Touch, mẫu máy cuối cùng trong dòng thiết bị nghe nhạc của thương hiệu.


Ra mắt vào 2007, iPod Touch đã được cộng đồng người yêu nhạc đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, khi thương hiệu ngày càng lớn mạnh, trọng tâm phát triển sản phẩm của Apple đã thay đổi. Thay vì tập trung phát triển các thiết bị chuyên để nghe nhạc, họ tập trung phát triển các dòng sản phẩm khác. Greg Joswiak, Phó chủ tịch cấp cao về Tiếp thị Toàn cầu của Apple đã chia sẻ: "Âm nhạc luôn là yếu tố cốt lõi của Apple. Bên cạnh iPod, người dùng có thể tiếp tục trải nghiệm và khám phá âm nhạc trên tất cả các thiết bị khác của chúng tôi như iPhone, Macbook, iPad, Apple TV,... cùng với quyền truy cập hơn 90 triệu bài hát và 30.000 danh mục phát có sẵn trên Apple Music. Âm nhạc sẽ luôn tồn tại.''


Hiện nay, những chiếc iPod Touch cuối cùng đang được bán tại website apple.com, các địa điểm bán lẻ và đại lý được Apple ủy quyền. Qua đó, có thể thấy Apple đã đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên iPod, chính thức ngừng sản xuất dòng sản phẩm này.


Theo Apple


2. GOOGLE RA MẮT VÍ KỸ THUẬT SỐ GOOGLE WALLETTại hội nghị các nhà phát triển vào ngày 12/5, Google chính thức ra mắt Google Wallet, một ứng dụng Android và Wear OS mới cho phép người dùng lưu trữ những thứ như thẻ tín dụng, thẻ khách hàng thân thiết, ID kỹ thuật số, thẻ chuyển tuyến vận tải, vé xem hòa nhạc, thẻ tiêm chủng, và nhiều dữ liệu khác.


Trong số 39 trên 42 thị trường có Google Pay, ứng dụng này sẽ được cập nhật thành Google Wallet mới. Với thị trường Mỹ và Singapore, Google Pay vẫn là ứng dụng tập trung vào thanh toán trong khi Google Wallet sẽ tồn tại song song để tập trung vào việc lưu trữ thẻ kỹ thuật số của người dùng.


Ông Arnold Goldberg, Phó Chủ tịch và Giám đốc mảng thanh toán tại Google cho biết: “Với tư cách là một tổ chức thanh toán, chúng tôi không chỉ tập trung vào mảng thanh toán trực tuyến mà còn phải phát triển đa dạng tính năng để phục vụ nhu cầu sử dụng ví kỹ thuật số của người dùng.”


Tổng hợp


3. FIFA DỪNG HỢP TÁC VỚI EA SPORTSSau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA)Electronic Arts (EA) đi đến quyết định chấm dứt mối quan hệ hợp tác do không đạt thỏa thuận cấp phép thương hiệu.


Qua đó, tựa game bóng đá nổi tiếng FIFA sẽ được đổi tên thành EA Sports FC. “Hậu bối” của FIFA không có nhiều thay đổi, vẫn giữ hầu hết câu lạc bộ và cầu thủ do thỏa thuận bản quyền riêng, tuy nhiên hình ảnh của các giải đấu do FIFA tổ chức sẽ không xuất hiện. Bên cạnh FIFA, EA đang nắm trong tay hơn 300 thoả thuận hợp tác với các tổ chức như UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu) hay AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á), vì vậy khán giả trung thành của tựa game này vẫn có thể đồng hành cùng những cầu thủ nổi tiếng trên toàn thế giới.


Trong tuyên bố ngày 10/5, EA cho biết tên gọi EA Sports FC sẽ được sử dụng sau khi FIFA 23 ra mắt vào cuối năm nay. FIFA 23 vẫn được cập nhật nội dung cho World Cup 2022 và Women's World Cup 2023. Thông tin chi tiết về tựa game mới dự kiến được công bố vào tháng 7/2023.


Tổng hợp


4. ZOOM BỊ CHỈ TRÍCH VỚI TÍNH NĂNG AI MỚIChính thức áp dụng vào tháng 04, Zoom IQ là tính năng bán hàng thông minh được phát triển dựa trên công nghệ AI để phân tích về cảm xúc của người dùng. Nhắm mục tiêu là bộ phận bán hàng, công cụ này cung cấp các chỉ số như mức độ tương tác, sự kiên nhẫn,... nhằm cải thiện cải thiện hiệu suất bán hàng và nâng cao trải nghiệm khách hàng.


Tuy nhiên, Zoom IQ đang bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các nhóm hoạt động nhân quyền. Hơn 25 tổ chức bao gồm Liên minh Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ và Trung tâm thông tin Quyền riêng tư Điện Tử đã yêu cầu công ty từ bỏ tính năng này. Trong một lá thư gửi cho Giám đốc điều hành Eric Yuan, nhóm phản đối cho rằng phân tích cảm xúc không được khoa học hỗ trợ và có khả năng gây ra tình trạng phân biệt đối xử, tiết lộ dữ liệu cá nhân của người dùng.


“Không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy một cỗ máy có thể đánh giá chính xác trạng thái cảm xúc của một ai đó và rất nhiều bằng chứng cho thấy những giả định về ‘tính bình thường’ không phản ánh được sự đa dạng của con người.”


Theo Bloomberg


5. INSTAGRAM SẼ HỖ TRỢ NFT TRÊN NỀN TẢNG?Sau tiết lộ mở đường cho NFT trên nền tảng Instagram vào tháng 3 năm nay, Mark Zuckerberg - Giám đốc Điều hành tập đoàn Meta đã chính thức hiện thực hoá tuyên bố này. Cụ thể, các nhà sáng tạo và nhà sưu tầm ở Mỹ sẽ là những người dùng đầu tiên được trải nghiệm tính năng, tạo tiền đề cho việc mở rộng phạm vi áp dụng bao gồm các khu vực địa lý và những ứng dụng khác thuộc hệ sinh thái của Meta.


NFT trên Instagram sẽ xuất hiện dưới dạng bài đăng, ghi nhận bản quyền cho cả nhà sáng tạo và chủ sở hữu của nó. Trong lần thử nghiệm này, Instagram sẽ chỉ cung cấp hỗ trợ cho NFT trên chuỗi khối Ethereum và Polygon.


Thông qua video đăng tải trên tài khoản Twitter, Adam Mosseri - Người đứng đầu Instagram cho biết: nhà sáng tạo và nhà sưu tầm sẽ không bị tính khí khi đăng hoặc chia sẻ các bộ sưu tập kỹ thuật số.


Theo Design Taxi


6. YOUNET MEDIA RA MẮT NỀN TẢNG SOCIAL TRENDVào ngày 9/5 vừa qua, YouNet Media chính thức ra mắt nền tảng Social Trend giúp marketer đo lường và phân tích các xu hướng (trend) đang hot trên mạng xã hội, từ đó nắm bắt những chuyển động được quan tâm nhất trong dòng thảo luận của khách hàng.


Được biết, nền tảng có ứng dụng công nghệ AI và Machine Learning giúp marketer nhanh chóng nắm bắt cảm xúc yêu, ghét của người dùng xoay quanh từng chủ đề trending.


Theo YouNet Media


Đón xem tin tức mới nhất về thị trường công nghệ hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!