Cận kề dịp Tết Âm Lịch 2022, thị trường truyền thông - quảng cáo có những chuyển động công nghệ nào ấn tượng? Cùng Advertising Vietnam tìm hiểu ngay:


1. VINFUTURE VINH DANH 4 CÔNG TRÌNH KHOA HỌC PHỤNG SỰ NHÂN LOẠI NĂM 2021Lễ trao giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture lần thứ nhất vừa được tổ chức vào ngày 20/1. Đây là sự kiện quốc tế tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất và thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo phụng sự nhân loại năm 2021, với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu thế giới, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các tập đoàn công nghệ và chủ nhân các giải thưởng.


Trong buổi trao giải, 4 công trình khoa học phụng sự nhân loại năm 2021 được vinh danh bao gồm:

- Giải thưởng Chính - 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada) với công nghệ mRNA

- Giải Đặc biệt - Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới: Giáo sư Omar Yaghi (Mỹ) với công trình tiên phong khám phá ra vật liệu khung cơ-kim (MOFs)

- Giải Đặc biệt - Nhà khoa học nữ: Giáo sư Zhenan Bao (Mỹ) với công trình nghiên cứu các vật liệu điện tử hữu cơ có đặc tính của da người

- Giải Đặc biệt - Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển: Giáo sư Salim Abdool Karim và Giáo sư Quarraisha Abdool Karim (Nam Phi) với công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS


2. TWITTER CHO PHÉP NGƯỜI DÙNG ĐẶT ẢNH ĐẠI DIỆN BẰNG NFTNgười dùng đăng ký dịch vụ trả phí Twitter Blue đã có thể đặt ảnh đại diện bằng NFT. Phiên bản ảnh đại diện đặc biệt này sẽ có hình dạng lục giác, mọi người có thể nhấp vào để xem thêm về chủ sở hữu, mô tả và bộ sưu tập của NFT. Hiện chi phí hàng tháng mà người dùng phải trả để duy trì ảnh đại diện NFT trên Twitter là 2,99 USD, thông qua một số ví điện tử nhất định được hỗ trợ bởi Twitter.


3. NHÀ PHÁT MINH SONY PLAYSTATION CHO RẰNG METVERSE LÀ VÔ NGHĨATrong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Ken Kutaragi, “cha đẻ” của Sony Playstation đã đưa ra quan điểm phản đối tai nghe Metaverse - VR: “Trải nghiệm trong thế giới thực là vô cùng quan trọng, nhưng Metaverse lại cố gắng tạo ra một thế giới ảo giống đời thật và tôi không thể hiểu được mục đích của điều đó. “Bạn thà là một hiện thân bóng bẩy thay vì là con người thật của mình? Điều đó về cơ bản thì không khác gì việc tham gia các diễn đàn cho phép thảo luận ẩn danh”. 


Đối với Kutaragi, công nghệ phải là hợp nhất thế giới thực và kỹ thuật số, và ông ấy tin rằng Metaverse được nhìn thấy qua kính VR sẽ là phản trực quan. Bất chấp sự phản đối từ các nhân vật như Kutaragi, các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Meta và Microsoft đang ngày càng tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm sống động nhờ công nghệ VR và AR.


4. VÕ LÂM TRUYỀN KỲ RA MẮT BẢNG QUẢNG CÁO 3D ĐÓN TẾTÔng lớn ngành game Việt Nam VNG vừa tung chiến dịch chào năm mới Nhâm Dần của dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ bằng quảng cáo 3D hoành tráng tại góc đường Phạm Ngọc Thạch - Nguyễn Văn Chiêm. Cùng với đại sứ Trấn Thành, dòng game này mang đến thông điệp "Tết Khởi Sắc - Truyền Kỳ Võ Lâm" với hy vọng một năm 2022 mọi người đều có những khởi sắc mới. Võ Lâm Truyền Kỳ cũng là dòng game nhập vai đầu tiên tại Việt Nam quảng cáo bằng OOH 3D, cho thấy sự đầu tư không nhỏ của VNG dành cho thương hiệu thống trị ngành game Việt Nam này.


5. MICROSOFT MUA LẠI “CHỦ NHÂN” CANDY CRUSH Ngày 18/11 vừa qua, tập đoàn Microsoft đã công bố kế hoạch mua lại Activision Blizzard - công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển trò chơi và nội dung giải trí với giá 68,7 tỷ USD, tương đương 95 USD một cổ phiếu. Khi giao dịch này kết thúc, Microsoft sẽ trở thành công ty trò chơi lớn thứ ba thế giới về doanh thu, chỉ đứng sau Tencent và Sony. Bên cạnh đó, ông lớn công nghệ sẽ sở hữu thêm loạt game bom tấn như Call of Duty, World of Warcraft, Diablo, hay "trò chơi quốc dân" trên di động là Candy Crush. Tuy nhiên, giao dịch hiện vẫn chưa khép lại bởi cần tuân theo các quy định cũng như sự chấp thuận từ phía cổ đông của Activision Blizzard. Thỏa thuận dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2023.


6. SELEX - STARTUP XE ĐIỆN THÔNG MINH NHẬN ĐƯỢC ĐẦU TƯ 2,1 TRIỆU USD Công ty cổ phần Selex Motors, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất xe máy điện, pin và hệ thống trạm thay pin, vừa gọi vốn thành công 2,1 triệu đô la Mỹ vòng tiền hạt giống.


Dẫn đầu bởi Touchstone Partners, vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của các nhà đầu tư như ADB Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Nextrans - một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc tích cực nhất tại Việt Nam. Selex cho biết, số vốn nhận được trong vòng đầu tư này sẽ được sử dụng để mở rộng hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), mở rộng quy mô sản xuất tại nhà máy mới ở khu vực Hà Nội và bắt đầu đưa sản phẩm vào vận hành chính thức với các khách hàng doanh nghiệp đầu tiên. 


▶️ Đọc bài viết chi tiết tại đây.


7. INSTAGRAM “THẲNG TAY” VỚI CÁC BÀI ĐĂNG CÓ NỘI DUNG ĐỘC HẠITrong cam kết trở nên minh bạch hơn, Instagram đã nghiêm khắc xóa các nội dung vi phạm Nguyên tắc cộng đồng (và thông báo cho người dùng đó biết rằng bài đăng của họ đã bị xóa). Cũng trong thông báo mới nhất, Instagram cho biết sẽ hạn chế hiển thị các bài đăng có chứa nội dung bắt nạt, lời nói căm thù hoặc có thể kích động bạo lực trên Stories và Feed của người dùng.


Instagram cũng khuyến khích người dùng truy cập Instagram Help Center để báo cáo các nội dung độc hại. “Dựa trên lịch sử báo cáo nội dung của bạn, chúng tôi sẽ hiển thị các bài đăng gây khó chịu ở vị trí thấp hơn trong Nguồn cấp dữ liệu của bạn” - Instagram chia sẻ. Những thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến các bài đăng riêng lẻ, không ảnh hưởng đến tài khoản về tổng thể. 


Đón xem tin tức mới nhất về thị trường công nghệ hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!