Trong thời đại 4.0 hiện nay, chuyển đổi số mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động của doanh nghiệp: từ điều hành, quản lý đến nghiên cứu, kinh doanh,… Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) vẫn loay hoay trong việc chuẩn bị, triển khai, áp dụng công nghệ vào vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.


Tại buổi webinar trực tuyến ngày 15/03 vừa qua, anh Minh Nguyễn - Managing Director, Wisdom Agency, anh Tình Nguyễn - Co-Founder, LadiPage Vietnam và anh Tú Trần - Chairman, interstellar - The IMC Agency đã có những chia sẻ về chủ đề này.Công nghệ mang đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp?


Đại dịch Covid-19 đã thay đổi đáng kể xu hướng mua hàng của khách hàng. Thay vì đến trực tiếp cửa hàng, họ thường mua sắm những vật dụng cần thiết trên các nền tảng thương mại điện tử. Nhằm mang đến những trải nghiệm khách hàng (customer experience) tốt nhất, các SMB cần đầu tư vào công nghệ. Anh Tình Nguyễn cho biết, những bên cung cấp dịch vụ sẽ mang đến các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng landing page (trang đích), giao diện ứng dụng,... dễ dàng hơn, từ đó giúp khách hàng mua sắm nhanh chóng và tiện lợi. Tùy vào từng ngành nghề mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng những công nghệ phù hợp.


Sau đại dịch, người tiêu dùng có xu hướng mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử


Đối với hoạt động quản lý nội bộ doanh nghiệp, tuy dịch bệnh đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn gây ra một số khó khăn nhất định trong vận hành. Đơn cử như tình trạng các nhân sự vì vấn đề sức khỏe khó có thể đến văn phòng làm việc trực tiếp, khiến công việc không thể vận hành trơn tru. Anh Tú Trần chia sẻ: "Khi dịch bệnh bùng phát, các doanh nghiệp sẽ phải tự thích nghi và điều chỉnh thói quen để đáp ứng công việc. interstellar có hai văn phòng ở Hà Nội và Hồ Chí Minh nên chúng tôi ưu tiên đầu tư vào hai công nghệ chính: hỗ trợ giao tiếp và quản trị dự án. Điều này giúp chúng tôi dễ dàng trao đổi và phân công nội bộ, nắm được cụ thể công việc của từng nhân sự, đồng thời lưu trữ được những tài liệu quan trọng."


Đồng thời, doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian đào tạo nhân sự. Cụ thể, anh Tú Trần cho biết: "Chúng tôi thực hiện training (đào tạo) một lần đối với những lớp nhân viên mới và ghi âm lại bài học. Sau đó, những lớp nhân viên tiếp theo chỉ cần nghe bản ghi âm là có thể nắm được nội dung và thực hiện bước tiếp theo trong quy trình. Bằng cách này, chúng tôi tiết kiệm được hàng chục giờ đào tạo."


Khi áp dụng công nghệ vào vận hành, các doanh nghiệp thường mắc phải những sai lầm nào?


Một trong những sai lầm cơ bản nhất doanh nghiệp thường mắc phải đó là bỏ qua bước đào tạo nhân viên sử dụng công nghệ mới. Khi vừa thay đổi mô hình làm việc, nhân sự cần thời gian thích nghi và thay đổi tư duy. Do vậy, các cấp lãnh đạo nên dành thời gian để hướng dẫn, đồng thời lắng nghe những phản hồi của nhân sự về giao diện, quy trình sử dụng,...


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những nền tảng như Chatwork, Google Workspace, Base,... hỗ trợ vận hành, quản lý công việc. "Điều doanh nghiệp thường bỏ qua khi áp dụng chuyển đổi số chính là họ không có chiến lược và mục tiêu cụ thể. Họ bị “mê hoặc” và chạy theo những phần mềm có tính năng mới lạ, cao siêu mà không suy nghĩ đến tính thực tiễn đối với doanh nghiệp, dẫn đến tổn thất về mặt tài chính và thời gian", anh Tình Nguyễn đúc kết.


Chatwork hỗ trợ giao tiếp và vận hành, quản lý công việc


Lời khuyên cho các SMB muốn áp dụng công nghệ vào vận hành


Nhiều doanh nghiệp có suy nghĩ rằng sử dụng công nghệ là để thay thế con người nhưng trên thực tế, công nghệ chỉ là một phần trong doanh nghiệp. Công nghệ có thể hỗ trợ trao đổi thông tin, lưu trữ dữ liệu,... thế nhưng đối với những công việc như tư vấn khách hàng yêu cầu tính tương tác cao, công nghệ không thể làm thay con người. Hiểu rõ những điểm chạm khách hàng ứng với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ giúp SMB đưa ra lựa chọn phù hợp.


Ngoài ra, trước khi chính thức đầu tư vào một nền tảng công nghệ nào, doanh nghiệp cần xác định chiến lược và kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn lẫn dài hạn, từ đó lựa chọn công nghệ cung cấp những tính năng cần thiết và quan trọng nhất cho doanh nghiệp.


Tạm kết


Thông qua bài viết được đúc kết trên những chia sẻ của Minh Nguyễn, anh Tình Nguyễn và anh Tú Trần, hy vọng rằng các lãnh đạo, nhà quản lý đã có thêm những thông tin hữu ích về việc áp dụng công nghệ vào vận hành doanh nghiệp.


Webinar “Tích hợp công nghệ vào doanh nghiệp vừa và nhỏ: Làm sao để vận hành trơn tru?” đã thể hiện sức hút và giá trị mà chương trình mang lại với hơn 400 người tham dự trực tuyến cùng lúc. Hãy cùng chờ đón thêm nhiều buổi chia sẻ thú vị về việc áp dụng công nghệ trong các hoạt động của doanh nghiệp từ Advertising Vietnam và Chatwork!


Các doanh nghiệp có thể xem lại webinar trên kênh YouTube của Chatwork và Fanpage Advertising Vietnam


Đọc bài recap ADVN x Chatwork Show #1: Chìa khóa giao tiếp online hiệu quả khi Work From Home hậu đại dịch tại đây.


Về Chatwork:
Chatwork là nền tảng Business Chat số 1 Nhật Bản, giúp nâng cao hiệu quả giao tiếp trong kinh doanh thông qua trò chuyện công việc. Ra mắt từ năm 2011, nền tảng đã hỗ trợ hơn 325.000 doanh nghiệp tạo những thay đổi vượt bậc về năng suất, lợi nhuận và giúp giảm chi phí kinh doanh. Chatwork chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) với giá trị cổ phiếu 51 tỷ yên (tương đương 472 triệu USD) vào năm 2019.
Với hệ thống nhóm chat chuyên dụng đầy đủ 4 chức năng: Chat, Giao việc thông minh, Quản lý tài liệu, Gọi Video, Chatwork giúp cho việc truyền đạt thông tin nội bộ và làm việc với khách hàng trở nên dễ dàng, đơn giản hơn. Bên cạnh đó, nền tảng cũng giúp bảo mật thông tin tuyệt đối, không có quảng cáo gây xao nhãng. Vì vậy, việc đăng ký sử dụng Chatwork không đơn thuần chỉ là áp dụng công nghệ Nhật Bản mà còn góp phần tối ưu năng suất làm việc nhờ văn hóa Horenso nổi tiếng.
Trong tháng 3 này, Chatwork Việt Nam đem đến chương trình Ưu đãi 15 tháng sử dụng Chatwork, phiên bản đầy đủ tính năng, ưu tiên các công ty thuộc nhóm ngành Kế toán - Thuế, Quảng cáo, Marketing, Luật - Pháp lý, Tài chính. Thời hạn đăng ký chương trình kéo dài đến ngày 31/3/2022, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký có thể truy cập website: http://s15.chatwork.vn/.


Kim Ngọc / Advertising Vietnam