Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một trong những phương pháp phổ biến nhất trên thế giới để tạo thu nhập trực tuyến. Đối với nhiều doanh nhân đang tìm cách xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến hoặc các nhà tiếp thị muốn kiếm tiền từ lưu lượng truy cập web của họ thì tiếp thị liên kết chính là điểm bắt đầu.


Nếu bạn đang muốn tìm hiểu đầy đủ về Affiliate Marketing hãy đọc bài chia sẻ dưới đây để biết được cách bạn có thể quảng bá sản phẩm với tư cách là đơn vị liên kết tạo thêm nguồn thu nhập.


1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn được gọi là tiếp thị liên kết. Đây là một chiến thuật tiếp thị dựa trên hiệu suất, trong đó, nhà bán lẻ thường là trực tuyến, hưởng hoa hồng từ trang web cho mỗi khách hàng được giới thiệu thông qua hoạt động quảng cáo của trang web.Thường có 4 bên tham gia vào tiếp thị liên kết:

  • Advertiser: người có sản phẩm, dịch vụ và họ sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ thông qua các kênh online marketing
  • Publisher: cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua mạng xã hội, blog và nhận hoa hồng
  • Affiliate Networks: mạng lưới liên kết như trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm và người làm tiếp thị liên kết. Các nền tảng cung cấp: link quảng cáo, banner, thống kê, tỷ lệ chuyển đổi quản lý tỷ lệ nhấp chuột, hoa hồng,…
  • Consumers: người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của Publisher và thực hiện hành động (mua hàng, điền form đăng ký,…)


2. Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Tiếp thị liên kết chủ yếu hoạt động dựa trên hiệu suất, có nghĩa là bạn chỉ được trả tiền cho một đơn vị liên kết nếu khách truy cập của bạn thực hiện một hành động trên trang web. Giả sử bạn có một trang web học thuật Marketing nổi tiếng với hơn 100.000 lượt truy cập mỗi tháng và một công ty giáo dục đã liên hệ với bạn về việc quảng cáo dịch vụ khóa học Marketing của họ. Là một Affiliate, bạn sẽ đặt các liên kết đến các sản phẩm của họ trong toàn bộ nội dung blog của bạn. Trong trường hợp này bạn sẽ nhận được thu nhập từ đơn vị liên kết nếu khách truy cập nhấp chuột, để lại thông tin, hoặc mua hàng.


3. Cách bắt đầu tiếp thị liên kết

Khi nhắc đến tiếp thị liên kết hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó là một quá trình kiếm hoa hồng bằng cách quảng cáo sản phẩm của người khác. Nghe có vẻ đơn giản nhưng trước khi tiến hành bạn cần:


3.1 Chọn một nền tảng và thị trường ngách

Trước khi thực hiện Affiliate Marketing, bạn phải biến mình trở thành một người có ảnh hưởng dù lớn hay nhỏ. Cách tốt nhất để hỗ trợ bạn là thiết lập một trang web hoặc một blog chuyên về một thị trường ngách.Đó có thể là lĩnh vực tài chính, sức khỏe cá nhân, kinh doanh hay thậm chí là mèo, hoa,… Các nhà tiếp thị liên kết xây dựng khán giả thông qua blog (trên WordPress hoặc Hubspot), qua bản tin hoặc youtube, truyền thông xã hội khác.


3.2 Xây dựng khán giả trung thành

Trước khi tiến hành xây dựng khán giả cần xác định phân khúc khách hàng mục tiêu của bạn là ai. Cách nhanh nhất để bạn tìm ra khách hàng mục tiêu chính là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, theo dõi lưu lượng truy cập và trò chuyện với khách hàng.Khi bạn thành lập nhóm này, hãy phát triển và nuôi dưỡng lượng khán giả trực tuyến trung thành của bạn thông qua nội dung hoặc email được nhắm mục tiêu. Hãy cung cấp cho khán giả của bạn lý do đọc và tương tác với nội dung của bạn. Họ cũng sẽ tìm thấy lý do để mua các sản phẩm được đề xuất.


3.3 Đăng ký một chương trình liên kết

Cách tốt nhất để bắt đầu với tiếp thị liên kết là đăng ký một chương trình liên kết. Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được một liên kết chứa một ID duy nhất. Sau đó, bạn có thể sử dụng liên kết này trong nội dung của mình.Thông thường sẽ không có chi phí trả trước khi tham gia chương trình liên kết nhưng phí sẽ liên tục thay đổi phụ thuộc vào cách bạn muốn quảng bá sản phẩm. Nếu bạn chọn thuê ngoài nội dung hoặc chạy quảng cáo, đó sẽ là những quảng cáo mà bạn tự bỏ ra.


3.4 Sản phẩm nào nên được chọn để quảng bá

Chọn đúng sản phẩm để quảng bá, làm việc với đúng công ty, thúc đẩy mối quan hệ và cập nhật nội dung là tất cả những yếu tố cốt lõi trở nên xuất sắc hơn trong tiếp thị liên kết.Hai quy tắc quan trọng trong Affiliate Marketing:

  • Chỉ giới thiệu các sản phẩm dưới dạng đơn vị liên kết mà bạn rất quen thuộc. Nếu bạn cảm thấy không tự tin vào sản phẩm của mình thì tất nhiên đừng nên cố gắng quảng bá, nó sẽ trở nên thật tệ.
  • Không bao giờ nói với bất cứ ai để trực tiếp mua một sản phẩm. Luôn đề xuất các sản phẩm dựa trên kinh nghiệm của bạn và trong bối cảnh của những gì bạn làm.


3.5 Tạo nội dung đáng chú ý để quảng bá các sản phẩm liên kết của bạn

Để đạt được thành công nhất định trong lĩnh vực này, bạn cần tạo nội dung chân thực và đáng chú ý để quảng bá các sản phẩm bạn đã chọn. Viết một bài Blog tổng hợp về các sản phẩm yêu thích của bạn. Tạo biểu đồ so sánh thảo luận về giá trị của các sản phẩm tương tự, phỏng vấn người dùng khác và người hâm mộ để đưa ra các ý kiến khác nhau.Bất kể nội dung nào, bạn hãy đảm bảo rằng nội dung đó đáng giá và đề cập xác thực về các sản phẩm liên kết của bạn. Tránh thảo luận và quảng bá sản phẩm mà bạn chưa sử dụng.


4. Tổng hợp Affiliate Marketing

Affiliate Marketing muốn thành công đòi hỏi bạn phải xây dựng niềm tin thực sự với khán giả của mình để gặt hái thành quả công việc mà bạn đã bỏ ra. 


Hay nói cách khác xây dựng thương hiệu riêng của bạn, chọn sản phẩm bạn yêu thích, tạo nội dung xác thực, chuyên tâm với sự lựa chọn và chỉnh chu trong từng sự sáng tạo của mình.