Air Max Day là sự kiện thường niên của Nike. Trong ngày này, Nike và cộng đồng sneaker trên toàn thế giới sẽ kỉ niệm sự ra đời của đôi Air Max 1 - Thiết kế phủ sóng thể thao toàn thế giới và là mảnh ghép quan trọng nhất của nền văn hóa “sát mặt đất”. 


Cuối những năm 90, hãng giày Nike đối mặt với một vấn đề lớn xoay quanh công nghệ Airbags: Túi khí đặt giữa đế giày quá to dẫn tới nứt đế và dần dần làm hư hỏng hoàn toàn. 


Vấn đề này chỉ được giải quyết cho tới khi nhà thiết kế Tinker Hatfield đặt câu hỏi: Thay vì cố gắng bọc kín túi khí lại, tại sao không khoe mẽ nó ra, và cho người dùng một cơ hội được chứng kiến công nghệ Airbags - vốn là niềm tự hào của Nike lúc ấy? Ngay sau đó, Tinker Hatfield cùng người đồng nghiệp Dave Forland bắt tay thiết kế mẫu giày mới với đặc điểm túi khí để lộ, góp phần chấm dứt những trăn trở của Nike và khách hàng. 


Dòng Air Max gây tiếng vang lớn trong dòng giày thể thao thế giới


Từ sau năm 1987, Tinker Hatfield liên tục “nhân bản” dòng Air Max với vô số những cải tiến mới, chủ yếu liên quan đến đặc điểm túi khí đặt ở đế giày. Đó là đôi Air Max 90 với túi khí to ngoại cỡ chạm đến đất. Hay đôi Air Max 180 với khẩu hiệu “Nhiều khí hơn nữa”. Và phiên bản Air Max 97 với túi khí đạt kích cỡ gần như tối đa.


Đặc biệt, Air Max 1 từ sau khi ra đời đã tạo được tiếng vang trong thị trường giày thể thao, 4 lần Lebron James vô địch NBA là cả 4 lần có Air Max đồng hành. Đôi giày này cũng chạy cùng vận động viên Aliud Kipchoge trong lần anh phá vỡ kỉ lục marathon thế giới tại Thế vận hội vào năm 2016. Thiết kế của Tinker Hatfield thực sự đã phủ sóng thể thao toàn thế giới, bứt phá trở thành mảnh ghép quan trọng nhất của nền văn hóa “sát mặt đất”. 


Để ghi nhớ ngày Air Max 1 ra đời, Nike đã lấy 26/03 hàng năm làm ngày Air Max Day. Mỗi năm là một hoạt động được Nike thực hiện để nhìn lại hành trình phát triển của dòng Air Max. Trước thềm Air Max Day năm 2022, Nike đã tái hiện lại đôi giày huyền thoại Air Max 1 trên tấm billboard chuyển động 3D, cũng là chiến dịch OOH 3D đầu tiên của thương hiệu. 


Nike thực hiện chiến dịch OOH 3D đầu tiên nhân sự kiện Air Max Day 2022


Tấm billboard có kích thước bằng 3 tầng của tòa nhà, được chiếu trên màn hình LED 4K với những chuyển động đủ chân thực để khiến người qua đường choáng ngợp.