Mới đây, Amazon đã công bố mức tăng chi tiêu cho quảng cáo lên đến 16,9 tỷ USD vào năm 2021. Con số kỷ lục này có thể đưa Amazon trở thành “nhà quảng cáo lớn nhất trong lịch sử”.


Theo đó, chi phí quảng cáo và khuyến mại khác để tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của công ty tăng 6 tỷ USD. Tổng chi phí tiếp thị bao gồm tiền lương và hoa hồng bán hàng cho nền tảng đám mây Amazon Web Services tăng 48% lên 32,6 tỷ USD. 


Mặc dù Amazon đã cắt giảm khoản chi 100 triệu USD xuống còn 10,9 tỷ USD cho tiếp thị vào năm 2020 - mức giảm đầu tiên sau 17 năm do tác động của đại dịch. Song, doanh thu ròng của công ty vẫn tăng liên tục từ 280,5 tỷ USD vào năm 2019 lên lên 386 tỷ USD vào năm 2020 và 470 tỷ USD vào năm 2021.


Theo báo cáo thường niên của Amazon: “Chúng tôi hướng khách hàng mua hàng chủ yếu thông qua một số kênh tiếp thị, chẳng hạn như nội dung tìm kiếm được tài trợ, quảng cáo trực tuyến, giới thiệu khách hàng của bên thứ ba, quảng cáo truyền hình”. 

Đặc biệt, khoản đầu tư của Amazon vào quảng cáo trong năm 2021 cao gấp đôi các tập đoàn hàng tiêu dùng như P&G và Unilever - từng là nhà quảng cáo hàng đầu thế giới và các đối thủ công nghệ lớn khác như Alphabet - công ty mẹ của Google. 


Ông Brian Wieser - chủ tịch toàn cầu về trí tuệ kinh doanh tại GroupM chia sẻ: “Rất khó để so sánh mức chi tiêu chính xác giữa các công ty vì hầu hết đều tiết lộ thông tin khá hạn chế. Nhưng dựa trên dữ liệu báo cáo hàng năm, Amazon có thể là nhà quảng cáo lớn nhất trong lịch sử”.


Báo cáo thường niên cũng lần đầu tiên tiết lộ quy mô hoạt động bán quảng cáo của chính công ty. Đại diện công ty cho biết “doanh số bán dịch vụ quảng cáo cho người bán, nhà cung cấp, nhà xuất bản, tác giả và những người khác thông qua các chương trình như quảng cáo được tài trợ, quảng cáo hiển thị hình ảnh và video là 31,2 tỷ USD vào năm 2021, tăng 58% so với năm 2020”. Hiện Amazon đang đứng thứ 5 về doanh số bán quảng cáo toàn cầu, sau Alphabet, Facebook, Alibaba và Bytedance (chủ sở hữu TikTok).


Theo campaignlive

Tâm Thương | Advertising Vietnam