Cách đây không lâu, Amazon Music đã chính thức mua lại nền tảng phân phối và kiếm tiền từ podcast Art19. Động thái này đánh dấu sự cạnh tranh quyết liệt của ông trùm công nghệ trong ngành quảng cáo âm thanh.


Thành lập vào năm 2015, Art19 cung cấp cho khách hàng nền tảng quản lý nội dung và hoạt động quảng cáo. Ngoài ra, họ có thể sử dụng bảng điều khiển hiệu suất để theo dõi cách người nghe tương tác với các chiến dịch, đo lường số lần hiển thị và lượt tải xuống dựa trên các tiêu chuẩn được Phòng Thí nghiệm Công nghệ IAB chứng nhận. Công ty cũng vận hành Ad Creative Studio để hỗ trợ sản xuất các chiến lược sáng tạo.


Nền tảng phân phối và kiếm tiền từ podcast Art19Các quảng cáo được Art19 chèn vào những chương trình podcast như "Late Night with Seth Meyers", "The Daily Dish" của Bravo TV, liên kết âm thanh "Watch What Happens Live with Andy Cohen" và "Doug Loves Movies" mang lại hiệu quả cao. Ông lớn Amazon đã nắm được các tín hiệu này và quyết định mua lại Art19 để thực hiện tham vọng trong thị trường quảng cáo tiềm năng, đồng thời cạnh tranh với các đối thủ như Spotify, Facebook và Apple.


Với doanh thu quảng cáo từ podcast năm 2020 tăng 19% lên 842 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến ​​sẽ vượt 2 tỷ USD doanh thu vào năm 2023 (theo Cục quảng cáo tương tác IAB và hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers), thị trường quảng cáo âm thanh trên podcast đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các công ty công nghệ. Sau động thái thâu tóm hàng loạt doanh nghiệp podcast của Spotify hay giới thiệu công cụ podcast mới của Facebook, Amazon cũng cố gắng hoàn thiện bộ quảng cáo podcast của mình với thương vụ mua lại Art19. Công ty sẽ tập trung vào việc giúp các đối tác phân phối nội dung hiệu quả để đạt mục tiêu quảng cáo nhanh hơn và quản lý các chiến dịch một cách tối ưu hóa hiệu suất.


Sự cạnh tranh quyết liệt của các ông lớn công nghệ trong

thị trường quảng cáo âm thanh


Thương vụ này là một trong những nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực mà Amazon là người đến sau. Cuối năm ngoái, gã khổng lồ thương mại điện tử đã mua podcast Wondery - một công ty khởi nghiệp với các chương trình nổi tiếng như "Dirty John" sau khi Amazon Music giới thiệu podcast vào tháng 9. Thỏa thuận với Wondery được dự đoán trị giá hơn 300 triệu đô la và tập trung vào việc đảm bảo nội dung cao cấp, độc quyền hơn.


Một số chuyên gia cho rằng Amazon không thực sự cần podcast. Thay vào đó, có thể xem đây là danh mục để củng cố việc kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số đang bùng nổ. Trong quý đầu tiên của năm 2021, mảng doanh thu đến từ bán quảng cáo của công ty đã đạt 6,91 tỷ USD, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước.


Theo MARKETINGDIVE

Linh Hà | Advertising Vietnam