Ngày 9/9, Amazon đã chính thức giới thiệu dòng TV 4K Fire đầu tiên của thương hiệu. Động thái này cho thấy sự cạnh tranh với các ông lớn như Roku, Alphabet của Google, Samsung Electronics và Apple trong cuộc đua trở thành người thống trị thị trường giải trí tại nhà.


Theo công ty nghiên cứu thị trường EMarketer, quảng cáo trên TV thông minh (connected TV) sẽ vượt qua con số 4 tỷ USD trong năm nay. Không bỏ lỡ cơ hội này, Amazon đã ra mắt dòng TV 4K Fire gồm TV Omni TV 4-Series. Hai dòng sản phẩm sẽ bắt đầu xuất xưởng vào tháng 10/2021. 


Về cấu trúc, các TV này đều được kết hợp sẵn với Fire TV - thiết bị phát nội dung trực tuyến phổ biến của Amazon, giúp người dùng thưởng thức đa dạng kênh phát trực tuyến như Netflix, Hulu, HBO Now, Amazon Prime, YouTube hay nghe nhạc, chơi trò chơi,... Từ năm 2014, tập đoàn đã bán Fire TV hoặc phần mềm của thiết bị cho các công ty sản xuất TV khác như Toshiba. Tuy nhiên, trong xu hướng TV thông minh là danh mục giải trí phát triển nhanh nhất (theo EMarketer), Amazon đã tự chế tạo TV mang thương hiệu của riêng mình, đem đến trải nghiệm Fire TV liền mạch cho khách hàng. 


Dòng TV 4K Fire tích hợp nền tảng Fire TV cùng trợ lý ảo Alexa giúp khách hàng dễ dàng sử dụng


Trong đó, Omni là dòng sản phẩm cao cấp hơn với khả năng cung cấp hình ảnh chất lượng cao và điều khiển bằng giọng nói. Đặc biệt, trên TV Omni, lệnh thoại luôn khả dụng ngay cả khi TV tắt. Các lệnh thoại này không chỉ được sử dụng để tìm nội dung mà còn có thể điều chỉnh độ sáng, âm lượng,... thông qua trợ lý ảo Alexa.


Cùng với sự ra mắt TV 4K Fire, Amazon cũng cập nhật thêm nhiều tính năng mới cho công cụ Fire TV, bao gồm:


  • “Alexa, what should I watch?” (tạm dịch: “Alexa, tôi nên xem gì?”): Cho phép người xem yêu cầu Alexa đề xuất phim và chương trình truyền hình phù hợp từ các ứng dụng phát trực tuyến. Bên cạnh đó, người xem còn có thể dùng tính năng này để tìm kiếm nội dung theo thể loại, diễn viên, phim đoạt giải thưởng,... “Alexa, what should I watch?” sẽ ra mắt ở phiên bản beta trong năm nay.


  • “Alexa, Play Something” from Netflix (tạm dịch: Alexa, hãy chiếu gì đó từ Netflix): Tình năng này chỉ có trên Fire TV và ra mắt vào mùa thu năm 2021. Khi người xem nói “Alexa, Play Something on Netflix” từ màn hình chính của Fire TV, Netflix sẽ khởi chạy một chương trình hoặc bộ phim mà họ có thể thưởng thức.


  • “Alexa, play TikTok” (tạm dịch: “Alexa, cùng chơi TikTok”): Fire TV là nền tảng đầu tiên cung cấp video TikTok trên các trình phát đa phương tiện trực tuyến ở Vương quốc Anh, Đức, Pháp và trong tương lai là tại Mỹ và Canada. Với tính năng này, người dùng có thể xem và khám phá mọi video của TikTok như trải nghiệm bằng điện thoại. 


Ngoài ra, nếu người dùng sở hữu loa Echo, họ có thể kết nối chúng với TV Omni hoặc TV 4-Series để có âm thanh phong phú hơn. Chế độ âm thanh rạp chiếu phim của Alexa sẽ hỗ trợ cho cả nội dung truyền trực tuyến và nội dung trên các hộp cáp, lập trình ăng-ten không dây. 


TV 4K Fire với những tính năng mới, giúp người dùng có trải nghiệm như ở rạp chiếu phim


Theo Daniel Rausch - Phó chủ tịch về thiết bị và dịch vụ giải trí của Amazon, việc sản xuất TV sẽ giúp tập đoàn tận dụng tốt nhất công nghệ dựa trên giọng nói và Fire TV. Khách hàng có thể yêu cầu Alexa giới thiệu một chương trình mới hoặc phát nội dung nào đó từ Netflix mà không cần mở ứng dụng trên smartphone hoặc cố gắng tìm điều khiển từ xa. Tập đoàn cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển thêm một “bảng điều khiển nhà thông minh” vào cuối năm nay nhằm hỗ trợ kiểm soát toàn diện các thiết bị thông minh trong gia đình. 


Tính đến nay, Amazon đã là một trong những tập đoàn có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành truyền hình nhờ Fire TV. Công ty đã bán được hơn 100 triệu thiết bị Fire TV trên toàn thế giới. TV Omni và TV 4-Series đại diện cho bước đi tham vọng nhất của Amazon vào thị trường giải trí tại nhà, đồng thời cho thấy nỗ lực thúc đẩy kinh doanh quảng cáo trên TV thông minh.


Theo THE VERGE

Linh Hà | Advertising Vietnam