Chung kết cuộc thi Vietnam High School Business Case (VHBC) đã diễn ra vào tối ngày 27 tháng 11 năm 2022 tại Hội trường A2 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã gây ấn tượng mạnh với khán giả về kiến thức chuyên môn cũng như tư duy logic của 10 đội xuất sắc. 


Lần đầu tiên, cuộc thi về lĩnh vực kinh doanh dành cho học sinh THPT được tổ chức tại Việt Nam nhằm đem đến cơ hội trau dồi kiến thức hữu ích lẫn trải nghiệm thực tế mới mẻ bằng cách giải quyết các thách thức thực sự đến từ các doanh nghiệp lớn.


Các bạn học sinh THPT thử sức tại một cuộc thi nặng tính chuyên môn về quản trị kinh doanh.


Sau hơn 2 tháng diễn ra với 2 vòng thi trực tuyến cùng nhiều hoạt động tư vấn, hướng nghiệp khác, vòng chung kết với sự tranh tài của 10 đội thi đã diễn ra cực kỳ hấp dẫn và bùng nổ. Nhiệm vụ của các đội thi là xây dựng kế hoạch xâm nhập thị trường và tăng trưởng thành công cho LEAN - hệ sinh thái học tập trực tuyến tận dụng sức mạnh của AI và máy tính. Mỗi đội sẽ có 10 phút trình bày trực tiếp và 5 phút hỏi đáp với BGK.


Từ những bài thuyết trình được đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng, các thí sinh không chỉ gây ấn tượng bởi kiến thức, kỹ năng chuyên môn về kinh doanh và tư duy phản biện, logic khi còn là học sinh THPT mà còn khiến khán giả nể phục với khả năng diễn thuyết và tranh biện bằng tiếng Anh lưu loát. 


Các bạn thí sinh tự tin diễn thuyết kế hoạch kinh doanh bằng tiếng Anh trước giám khảo là chuyên gia trong ngành.


Theo bạn Diệp Ngân, Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Khi ngồi xem phần trình bày của các em học sinh THPT, mình cảm thấy rất choáng ngợp bởi những nghiên cứu, ý tưởng và chiến lược mà các em đưa ra để giải quyết bài toán của doanh nghiệp. Các em cũng rất tự tin khi đứng trước hội trường lớn và diễn thuyết lưu loát, trôi chảy trước BGK là các chuyên gia trong ngành.”


Cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh trung học Việt Nam” kết thúc với chiến thắng hoàn toàn thuyết phục của đội thi The Chads đến từ Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy. Đồng thời mở ra hướng phát triển, bồi dưỡng kiến thức mới để chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho các em học sinh bước vào thị trường lao động trong tương lai.Vượt qua 9 đội thi ngang tài ngang sức tại đêm chung kết, đội thi The Chads đã xuất sắc giành về giải thưởng cao nhất của chương trình.


Chia sẻ sau cuộc thi, anh Minh Trần, Chiến lược viên Digital Marketing của Google, thành viên Hội đồng Ban Giám khảo bày tỏ: Hiện giờ, vấn đề lớn nhất các bạn học sinh THPT gặp phải là chọn trường đại học như thế nào. Điều quan trọng trước khi chọn trường là các em cần có trải nghiệm về những ngành nghề khác nhau để chọn ngành phù hợp. Việc tham gia các cuộc thi như này sẽ giúp các bạn hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Anh mong sẽ có nhiều mô hình cuộc thi như này được tổ chức ở Việt Nam và có nhiều hơn nữa các bạn học sinh cấp 3 dũng cảm thử sức mình tại sân chơi về quản trị kinh doanh”.