Ấn tượng với thiết kế “Rượu Bàu Đá” lấy cảm hứng từ nghệ thuật Tuồng Việt Nam

Nghiêng bầu ta rót giọt men cay

Thánh thót, trong veo, bọt trắng đầy

Chạm cốc, thân bằng vui thưởng lãm

Hương tình Bàu Đá giọt nồng say !


Trích bài thơ Thưởng lãm Rượu Bàu Đá


Rượu Bàu Đá là đặc sản nổi tiếng của làng Bàu Đá thuộc tỉnh Bình Định. Không chỉ được biết đến với hương vị và cách chế biến đặc biệt, đây còn là thức uống không thể thiếu trong những đêm trăng ngồi cùng bạn bè khi đến với xứ Nẫu. Để giới thiệu đặc trưng này đến du khách quốc tế, designer Jũ Đậu Hũ cùng Dentsu Redder đã tạo ra những thiết kế bao bì độc đáo cho Quốc tửu Việt Nam.


Cái tên Bàu Đá có nguồn gốc từ làng Cù Lâm - Bàu Đá thuộc huyện An Nhơn, xã Nhơn Lộc, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 22km. Loại rượu này hoàn toàn được làm thủ công, mang lại cho người uống có cảm giác như nếm lửa và đá. Thực tế, khi nhỏ một giọt rượu lên da, ta sẽ có cảm giác mát lạnh. Những điều này có lẽ xuất phát từ các nguyên liệu nấu rượu như gạo mới thu hoạch, nước ở Bàu Đá,... Sau một thời gian chưng cất và ủ kỳ công, rượu Bàu Đá mới có hương vị thơm ngon lạ lùng.


Rượu Bàu Đá được xem là quý tửu từ ngàn xưa


Tuy được mệnh danh là Quốc tửu Việt Nam nhưng hiện nay, không còn nhiều người uống rượu Bàu Đá. Dần dần, nghề nấu rượu truyền thống cũng mai một ở làng Cù Lâm. Đây có lẽ là một trong những động lực để các designer tạo ra “tấm áo mới” thu hút hơn cho dòng rượu đặc biệt này.


Bao bì Rượu Bàu Đá được kết hợp hài hòa giữa những chất liệu hiện đại như hình dạng chai, nắp chai giống với rượu ngoại và hình ảnh nghệ thuật “Tuồng” - một loại hình sân khấu được ưa chuộng tại Bình Định và các tỉnh miền Trung, miền Nam Việt Nam. Từ đó, bao bì toát lên vẻ đẹp hào hùng nhưng gần gũi, chân chất vốn có của Bàu Đá.


Ý tưởng thiết kế khơi nguồn từ nghệ thuật Tuồng

đặc trưng của Việt Nam


Ngoài ra, các designer cũng gửi lời mời thưởng thức rượu Bàu Đá khi các du khách quốc tế đến với Việt Nam. Đặc biệt, hãy cùng người bạn tri kỷ của mình vừa nhắm rượu vừa ngâm thơ trong đêm trăng, ta sẽ cảm nhận được trọn vẹn giá trị mà nó mang lại.


Cùng chiêm ngưỡng bao bì sản phẩm Rượu Bàu Đá:
Designer: Jũ Đậu Hũ
Creative Designer: Dentsu Redder
Location: Vietnam
Project Type: Concept
Packaging Contents: Wine
Packaging Substrate / Materials: Glass


Theo PACKAGING OF THE WORLD

Linh Hà | Advertising VietnamẤn tượng với thiết kế “Rượu Bàu Đá” lấy cảm hứng từ nghệ thuật Tuồng Việt Nam

Linh Hà

Linh Hà

Content Writer | Advertising Vietnam

17 Thg 09 2021

Lưu

Cùng chuyên mục