“Retargeting” là hình thức tiếp thị lại dựa trên thuật toán và dữ liệu, được đánh giá là mang lại hiệu quả tương đương hoặc tốt hơn so với các hình thức quảng cáo khác, theo Báo cáo của Interactive Advertising Bureau (IAB) - một tổ chức kinh doanh quảng cáo tại Mỹ với mục tiêu phát triển các tiêu chuẩn ngành. 

 

Đã xuất hiện từ những năm cuối 90 của thế kỷ XX, Retargeting vẫn duy trì vai trò tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, thúc đẩy người tiêu dùng ra quyết định mua sắm. Thế nhưng để giữ được hiệu quả đó trong bối cảnh thị trường biến động, trải nghiệm người dùng là trọng tâm và Gen Z đang ngày càng chứng tỏ sự thống trị của mình trên các kênh mạng xã hội, các doanh nghiệp buộc phải có những cách tiếp cận mới với retargeting, đặc biệt là tiếp thị lại trên thiết bị di động (App Retargeting).  

 

Hướng đi nào cho doanh nghiệp khi triển khai App Retargeting để vừa tối ưu ngân sách vừa đảm bảo hiệu quả? Hãy cùng Advertising Vietnam tìm hiểu những giải pháp đến từ Remerge - doanh nghiệp thuộc Top App Retargeting/Remarketing toàn cầu và đang giữ vị trí số 1 về nền tảng DSP tại châu Á - Thái Bình Dương.

 

Retargeting tăng khả năng ghi nhớ và nhận diện thương hiệu

 

Theo khảo sát của tạp chí Forbes, xấp xỉ 92% khách hàng ghé thăm website của doanh nghiệp mà không hề có ý định mua hàng. Họ có thể có hứng thú nhưng chưa sẵn sàng để đưa ra hành động. Đó là lúc Retargeting phát huy chức năng của mình. Cụ thể, Retargeting sẽ thực hiện 2 chức năng chính:

 

Thứ nhất, “Retargeting” giúp doanh nghiệp giữ chân người tiêu dùng hiện tại, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp dựa trên nhóm đối tượng này. Theo báo cáo của AppsFlyer năm 2020, những ứng dụng trò chơi thực hiện “Retargeting” có tỷ lệ người dùng quay lại cao hơn hẳn những ứng dụng không thực hiện từ 1,4 đến 3,5%. Nhờ đó, giá trị vòng đời khách hàng (Customer Lifetime Value - LTV) cũng được cải thiện góp phần tiết kiệm chi phí marketing cho các marketer. 

 

App Retargeting là một chiến lược tiếp thị trên di động. Theo đó, các nhà quảng cáo sẽ hiển thị lại quảng cáo để khuyến khích người dùng cài đặt lại ứng dụng, tương tác lại với nó hoặc hoàn thành một hành động cụ thể như mua hàng. 

 

Chiến lược App Retargeting sẽ vận hành theo quy trình như sau: 

 

 Quy trình App Retargeting.


Thứ hai, “Retargeting” giúp phần tối ưu hóa ngân sách marketing. Người dùng được “Retarget” có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm, tần suất lặp lại của quảng cáo khiến họ ấn tượng và nhớ đến thương hiệu nhiều hơn. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ bán hàng thành công cho người dùng cũ đạt 60-70% trong khi tỷ lệ bán cho người mới chỉ ở mức 5-20%. Có thể thấy rằng, chi phí tương tác với người dùng cũ giúp tiết kiệm hơn 5 đến 10 lần so với chi phí thu hút đối tượng khách hàng mới (theo AppsFlyer).


Cũng theo AppsFlyer, Retargeting không phải là chiến lược xa xỉ mà là cần thiết với những doanh nghiệp muốn tăng doanh thu. Theo kết quả khảo sát, các ứng dụng chạy App Retargeting ghi nhận tỷ lệ người dùng trả phí tăng 50%. 


Gợi ý tiếp cận App Retargeting từ Remerge


Bối cảnh tiếp thị 2022 đang dần thay đổi với trải nghiệm người dùng là trọng tâm của mọi hoạt động. Ngoài ra, Gen Z với những thói quen “số" khác biệt cũng đã định hình lại cách các doanh nghiệp sử dụng Retargeting. Nắm bắt hướng thay đổi nói trên, Remerge đã mang đến những giải pháp tiếp thị lại khoa học trong quá trình triển khai chiến dịch Retargeting cho doanh nghiệp:

 

  • Hiện diện trong tất cả các giai đoạn triển khai dự án: Đội ngũ chuyên gia từ Remerge với kiến thức App Retargeting dày dạn sẽ đảm bảo hỗ trợ khách hàng trong tất cả các giai đoạn: từ phân tích chuyên sâu đến phát triển chiến lược, tham gia tư vấn, triển khai, giám sát và đo lường, đánh giá dự án. 


  • Thiết kế giải pháp tùy chỉnh theo nhu cầu: Đội ngũ luôn đặt câu hỏi, phân tích vấn đề và nỗ lực để mang lại hiệu quả tốt nhất. Kết quả chiến dịch được theo dõi sát sao, các hiểu biết rút ra từ kết quả đo lường cũng được áp dụng ngay vào trong cải tiến sản phẩm và dịch vụ. Ứng với từng nhu cầu riêng biệt của khách hàng, Remerge thiết kế các giải pháp sáng tạo khác nhau dựa trên đặc điểm doanh nghiệp và xu hướng thị trường. Công cụ “kiểm thử tăng tiến” (Incrementality Testing) cũng sẽ giúp Remerge khám phá ra hoạt động tốt nhất và các thông tin hữu ích giúp tối ưu hoá dữ liệu cho khách hàng.


  • Tối ưu giá thầu: Remerge còn được đánh giá cao nhờ tối ưu hoá giá thầu cho mỗi phiên đấu giá. Nhờ các thuật toán tân tiến kết hợp với quy mô nền tảng được mở rộng, Remerge đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa của các chiến dịch quảng cáo. 


Đánh giá cách tiếp cận mới của Remerge với App Retargeting, bà Yeseul Yi, Marketing Manager tại Baemin cho biết điểm mạnh của Remerge là “có thể kết hợp nhiều hình thức trong ứng dụng cùng với những insight sâu sắc từ nhóm đối tượng mục tiêu để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh”. Trong khi đó, bà Mandy Lin, User Acquisition Executive tại Gumi nhận xét: “Remerge cung cấp những giải pháp thiết thực cho quá trình kinh doanh của chúng tôi nhờ vào khả năng tiếp cận nhiều tệp khách hàng hiệu quả”.  


Remerge xếp thứ 3 trong hiệu suất “tiếp thị lại” (theo số liệu từ bảng xếp hạng ranking Performance Index 15, AppsFlyer).


Case study: Checkout 51


Checkout 51 là một trong những ứng dụng hoàn tiền hàng đầu ở Bắc Mỹ với gần 20 triệu thành viên trên khắp Canada và Mỹ. Với mục tiêu giúp thương hiệu tăng LTV của người tiêu dùng hiện tại, Remerge đã thực hiện thành công chiến dịch “Retargeting” với 3 bước:


  1. Thực hiện chiến dịch Retargeting Marketing cá nhân hoá bằng cách sử dụng dữ liệu do Checkout 51 và đối tác của họ cung cấp.
  2. Tối ưu hoá toàn bộ tính năng của App Retargeting như thử nghiệm trên nhiều đối tượng và nhiều khung giờ theo thời gian thực.
  3. Thay đổi giao diện quảng cáo liên tục, hiển thị nhiều sản phẩm khác nhau để thích nghi với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.


Bằng cách kết hợp nhiều giải pháp khác nhau trong cùng một chiến dịch, Remerge đã thành công trong việc giúp Checkout 51 duy trì và thu hút thêm nhiều người dùng hoạt động hàng tuần (WAU).


Làm việc chính với Remerge để triển khai chiến dịch retargeting, ông Alexander Potichnyj, Giám đốc Marketing tại Checkout 51 nói về đối tác: “Trong quá trình kiểm thử tăng tiến, Remerge đã chứng minh được khả năng làm việc của công ty khi tạo ra mức độ tăng tiến tích cực đối với những khách hàng được ‘retarget'. Remerge cũng liên tục cải tiến để ngân sách quảng cáo của đối tác được chi tiêu hiệu quả”. 


 “Nhắm mục tiêu" vào sân chơi Việt Nam 


Trải qua gần 1 thập kỷ phát triển, Remerge dần khẳng định được vị thế của doanh nghiệp tại châu Mỹ, châu Á và châu Âu. Doanh nghiệp đã đạt vị trí thứ 2 tại danh mục Gaming tại thị trường APAC & Bắc Mỹ, vị trí thứ 1 về nền tảng DSP tại Châu Á - Thái Bình Dương và đứng thứ ba trong nhóm Top Global App Retargeting/Remarketing theo AppsFlyer. 


Đội ngũ nhân sự tại Remerge.


Tại Việt Nam, Remerge tích cực tương tác với cộng đồng marketing trên thiết bị di động bằng cách tài trợ cho các sự kiện lớn trong ngành marketing quảng cáo như MMA Impact Vietnam, hội thảo “Giải mã & Tối ưu hiệu quả Retargeting” (đồng tổ chức với AppsFlyer),... Tháng 10 vừa qua, Remerge đã tham gia hoạt động trong giải thưởng MMA Việt Nam với tư cách là thành viên mới trong ban tổ chức. 


Booth của Remerge tại MMA Impact Vietnam 2022.


Buổi workshop “Giải mã & Tối ưu hiệu quả Retargeting” của Remerge và AppsFlyers.


Maria Abdul Latif - Regional Manager INSEA tại Remerge nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Việt Nam: “Chúng tôi đang từng bước tiếp cận và hỗ trợ những khách hàng tại Việt Nam và những quốc gia lân cận khác trong thời gian sắp tới.” 


Vào Việt Nam với những cách tiếp cận Retargeting mới, Remerge đang dần định hình vị thế, trở thành đối tác tiềm năng của nhiều doanh nghiệp Việt. 


Hằng Trần