Apple vừa đăng ký bằng sáng chế công nghệ màn hình mới được cấp bởi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO), giúp iPhone nhận diện các vết nứt và hư hỏng trên màn hình để cảnh báo người dùng.


Bằng sáng chế được Apple đăng ký có tên “Electronic device display with monitoring circuitry utilizing a crack detection resistor” (tạm dịch: Màn hình thiết bị điện tử với mạch giám sát điện trở phát hiện vết nứt). Theo mô tả, đây là một sáng chế công nghệ giúp nhận diện các vết trầy xước hoặc vết nứt xuất hiện trên màn hình iPhone để đưa ra cảnh báo cho người sử dụng thiết bị. 


Để minh họa cách hoạt động của bằng sáng chế, Apple sử dụng một màn hình dẻo kích thước lớn với cảm biến hoạt động theo chu vi màn hình. Cảm biến này sẽ đo điện trở theo đường thẳng, những nơi có điện trở cao do tồn tại vết nứt hoặc trầy xước sẽ được cảm biến ghi nhận và xác định vị trí.Hình ảnh minh họa công nghệ xác định vị trí vết trầy trên màn hình của Apple

(Nguồn: USPTO)


Theo đó, Apple sẽ cung cấp cho iOS tính năng cảnh báo người dùng nếu có vị trí nứt trên màn hình, tránh bị đứt tay nếu vô tình lướt qua. Tính năng này cũng có thể yêu cầu người dùng sửa màn hình nếu vết nứt quá nặng và tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương khi tiếp xúc trực tiếp với tay.Việc đăng ký bằng sáng chế công nghệ mới cho thấy nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple, song vẫn chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra để đảm bảo công nghệ này được áp dụng lên các thiết bị của hãng trong tương lai gần. 


Trước đó, vào tháng 2, USPTO đã công bố hàng loạt bằng sáng chế của Apple liên quan đến thiết kế MacBook, iPhone và iPad. Chẳng hạn như chiếc nhẫn thông minh giúp điều khiển iPhone, iPad mà không cần chạm vào thiết bị. Mới đây, vào tháng 5, Apple cũng đăng ký thành công sáng chế liên quan tới công nghệ màn hình chống nhìn trộm trên iPhone - công nghệ kết hợp giữa phần cứng Face ID và thuật toán phần mềm, khiến người khác không nhìn được nội dung trên màn hình ở một góc nghiêng nhất định. Dù vậy, hiện vẫn chưa có bất cứ sáng chế nào trong số các công nghệ trên được chính thức xác nhận sẽ trang bị cho các mẫu iPhone sắp tới của Apple. 


Tổng hợp

Tâm Thương | Advertising Vietnam