Cuối tháng 4 vừa rồi, Apple đã thông báo về việc sắp ra mắt tính năng đăng ký thành viên dành cho người dùng trên nền tảng Apple Podcasts. 


Thông qua việc này, Apple đồng thời mở rộng chương trình “Cộng Sự Liên Kết” (Services Performance Partner Program) để các nhà sáng tạo nội dung podcast có thể hưởng 50% hoa hồng khi chuyển đổi một người dùng thành người dùng trả phí. Cách thức hoạt động của chương trình cũng khá đơn giản, người dùng chỉ việc bấm vào liên kết tiếp thị do Apple cung cấp và trả khoản phí 10$ hằng tháng nếu họ muốn đăng ký thành viên. Nhà sản xuất nội dung sở hữu liên kết đó sẽ nhận được phần tiền 5$, tương ứng với một nửa khoản phí mà người dùng đã trả và chỉ áp dụng cho tháng đầu tiên. Apple đặc biệt sẽ không giới hạn số tiền hoa hồng và áp dụng chính sách này cho tất cả người đăng ký mới.


Chương trình này được áp dụng cho tất cả mọi người thuộc 170 quốc gia mà Apple cung cấp dịch vụ podcast, nhưng việc trở thành đối tác sẽ đòi hỏi sự chấp thuận từ phía công ty này. Apple nhấn mạnh rằng việc để các nhà sản xuất nội dung tham gia thu hút khách hàng là rất cần thiết và qua đó họ có thể tăng thêm thu nhập dựa trên nội dung chính mình làm ra. Mỗi đối tác tham gia cùng Apple sẽ có một đường liên kết tiếp thị riêng mà họ có thể dùng để đặt vào trang podcast của mình. Đồng thời, các creator có thể sử dụng công cụ từ bên thứ ba, thứ đi kèm với đường liên kết, để có thể theo dõi doanh thu từ chương trình tiếp thị liên kết của mình.  


Có vẻ khá lạ khi Apple cho ra mắt chương trình tiếp thị trước khi người dùng có thể đăng ký làm thành viên. Nhưng điều này cũng khá dễ hiểu khi các nhà sản xuất nội dung có thể chuẩn bị trước và định hướng người nghe của họ đến việc trả phí ngay từ đầu.


Xem thêm các podcast của Advertising Vietnam trên Apple Podcasts tại link.


Theo Engadget

Minh Hoàng | Advertising Vietnam