Việc giãn cách xã hội đã tác động không ít đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng trong năm 2020 và năm 2021. Tuy nhiên, trong năm 2022, bên cạnh những ảnh hưởng do suy thoái kinh tế, việc mọi người đã làm quen với việc sống chung với đại dịch, nhu cầu mua sắm online và chi tiêu cho Thương mại điện tử bị cắt giảm là những lý do khiến tốc độ tăng trưởng của ngành này bị chững lại. 


Thách thức của các app marketers là làm sao để có thể phân bổ ngân sách hợp lý và chuẩn bị các chiến lược hiệu quả để thu hút khách hàng, nhất trong giai đoạn cao điểm của mùa mua sắm cuối năm như hiện nay. 


Theo báo cáo “Xu hướng Tiếp thị Ứng dụng Thương mại Điện tử” của AppsFlyer, những thách thức và ảnh hưởng của thời kỳ thị trường suy thoái bắt buộc app marketers phải tập trung vào việc làm thế nào để có chiến lược đầu tư đúng đắn trước tốc độ phát triển đang bị chững lại của ngành Thương mại Điện tử. Dưới đây là một số key findings nổi bật trong báo cáo: ● Các ứng dụng Thương mại Điện tử trên toàn cầu chi đến 6,1 tỷ đô cho việc thu hút người dùng mới (User Acquisition) từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022. Điều này cho thấy: do ảnh hưởng của chi phí quảng cáo tăng cao trên các nền tảng iOS, trạng thái “bình thường mới” hậu Covid cùng một số điều kiện kinh tế vĩ mô khác đã làm giảm đến 50% chi tiêu của người dùng đối với ngành Thương mại Điện tử. 


● Lượt cài đặt ứng dụng trên nền tảng Android giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi lượt cài đặt ứng dụng trên nền tảng iOS giảm 4% sau lượt cài đặt tăng vọt trong Covid. 


● Nửa đầu năm 2021 so với nửa đầu năm 2022, tuy tỉ lệ Lượt cài đặt có trả phí (NOIs) giảm nhưng Chi phí cho một lượt cài đặt (CPI) trên nền tảng iOS tăng 60% theo năm và đạt 4,2 đô. Ngược lại, CPI trên nền tảng Android lại giảm nhẹ nhưng tăng trưởng thêm 30% (từ 1,51 đô lên 1,96 đô) trong tháng 4 và tháng 6 năm 2022.


Mặc cho những thách thức hậu Covid và ảnh hưởng của nền kinh tế suy thoái, Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng. Mùa mua sắm cuối năm sắp đến cùng với sự kiện thể thao hoành tráng nhất trong lịch sử - World Cup 2022 tại Quatar sẽ là cơ hội tốt để các marketer tận dụng trong chiến dịch “khôi phục” ngành Thương mại Điện tử. 


1. Các chiến dịch tái tiếp thị (Remarketing) trên nền tảng Android tăng đều


Trong báo cáo của AppsFlyer, so với đợt cùng kỳ năm ngoái (nửa đầu năm 2021 so với nửa đầu năm 2022), hệ điều hành Android đã cho thấy mức tăng trưởng nhảy vọt lên đến 20% trong chi phí tái tiếp thị dành cho các ứng dụng Thương mại Điện tử. 


Đây là hướng đi hợp lý cho các marketers khi đầu tư cho chiến dịch tái tiếp thị nhằm tối ưu hóa khả năng thu hút khách hàng tiềm năng thành khách hàng của mình thay vì tập trung vào tỷ lệ giữ chân người tiêu dùng (Retention Rate) và thu hút người dùng mới (User Acquisition).


 


2. Tổng doanh thu mua hàng trong ứng dụng (IAP) đạt đỉnh trong tháng 11/2021 - Mùa mua sắm cuối năm 


Bên cạnh những sự kiện đáng mong chờ như Black Friday, Single Day,... tháng 11 cũng là “thời điểm vàng” để tăng IAP khi nhu cầu mua sắm để chuẩn bị cho các dịp lễ hội và năm mới của mọi người tăng cao. 


Tại Việt Nam, lượt tăng trưởng IAP trên nền tảng Android và iOS trong tháng 11 là 8,82% và 8,1%, sau đó giảm dần và có dấu hiệu tăng dần vào giai đoạn gần cuối năm 2022.3. Lượt cài đặt các ứng dụng thương mại điện tử hàng năm tăng cao vào ngày Lễ độc thân và ngày Black Friday


Indonesia, Philippines và Việt Nam là các quốc gia có lượt cài đặt tăng cao trong 2 dịp lễ này. 


Theo thống kê ở Việt Nam, tỷ lệ lượt cài đặt ứng dụng trên nền tảng iOS cao hơn Android với 5,77% vào ngày lễ Độc Thân và 3,85% vào ngày Black Friday. Trong khi đó, lượt cài đặt trên ứng dụng Android vào 2 ngày lễ này lần lượt là 5,57% và 3,71%. Đối với những marketer đang chuẩn bị cho những chiến lược của mình trong mùa mua sắm cuối năm, Gayathri Venkatesan - Marketing Science Manager của Meta, khu vực Đông Nam Á cho biết: thời điểm thích hợp nhất để kick-off các chiến dịch tiếp thị là từ 2 đến 3 tuần trước các dịp lễ để thu hút sự chú ý, thúc đẩy lượt cài đặt và tạo đủ thời gian cho người tiêu dùng cân nhắc trước khi bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mua sắm.


Để biết thêm nhiều thông tin khác, tải báo cáo “Xu hướng Tiếp thị Ứng dụng Thương mại Điện tử” của AppsFlyer tại đây.