Bạn là ai trong ngành sáng tạo - Giải mã 8 phong cách sáng tạo qua Creative Types test

Có một định kiến phổ biến cho rằng: Người làm sáng tạo là những kẻ mộng mơ, luôn bay bổng và tràn ngập ý tưởng. Thế nhưng, Adobe (công ty mẹ của các phần mềm như PTS, AI) lại tin rằng có đến 8 cá tính sáng tạo khác nhau. 


Creative Types test (Kiểm tra phong cách sáng tạo) là bài test của Adobe nhằm tìm ra phong cách sáng tạo của một người. Được xây dựng dựa trên các nghiên cứu tâm lý học, bài test gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm đánh giá thói quen cơ bản cũng như suy nghĩ, hành động và thế giới quan của người tham gia với mục đích giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, quá trình sáng tạo cũng như tiềm năng của chính mình. 


Dù không phải nhân tố sáng tạo nào cũng là "kẻ mộng mơ" (The Dreamer), thế nhưng theo một thống kê của Mastin Labs Facebook Community, The Dreamer vẫn là tính cách chiếm tỉ lệ nhiều nhất với 35,06%, tiếp đến là The Visionary (27,06%) và The Thinker (12,22%). The Producer chiếm tỉ lệ ít nhất, chỉ với 2,68%. 


Bạn là ai trong ngành sáng tạo? Hãy cùng khám phá bài test và “cắt nghĩa” từng tính cách thông qua bài viết dưới đây!


1. Nghệ sĩ (The Artist)


Như một người nghệ sĩ thật thụ, bạn luôn khát khao tạo ra những điều mới mẻ. The Artist tràn đầy ý tưởng, khát vọng để thể hiện bản thân và kiến tạo nên thế giới xung quanh mình. 


Người mang tính cách nghệ sĩ luôn biết cách cân bằng giữa thế giới thực và nội tâm. Điểm mạnh của bạn là khả năng thể hiện, truyền tải những ý tưởng của mình. Tuy đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, điều này lại giúp bạn giao tiếp với người khác ở mức độ sâu sắc và truyền cảm hứng cho họ bằng những góc nhìn mới mẻ về thế giới. 


Với tình yêu dành cho cái đẹp và sự nhạy cảm của các giác quan, bạn có gu thẩm mỹ và khao khát chìm đắm trong những không gian được thiết kế đẹp mắt. Dù theo đuổi lĩnh vực nào, bạn thích làm việc một mình để thỏa sức, tự do sáng tạo với những ý tưởng của mình. Bạn dễ dàng “lạc trôi" trong các dự án, sau đó quên mất khái niệm về không gian và thời gian. 


Thách thức lớn nhất với bạn là phải vượt qua tình trạng bí ý tưởng khi phụ thuộc quá nhiều vào những rung cảm tự nhiên của mình. Bạn hiểu rõ trong “cuộc chiến với nghệ thuật", nỗi sợ và sự nghi hoặc là kẻ thù lớn nhất. Trong những tình huống đó, hãy lắng nghe nỗi sợ của mình để biến kẻ thù thành đồng minh và khơi gợi ý tưởng sáng tạo bên trong bạn. 


Nghệ sĩ và Nhà sản xuất (The Producer) sẽ là cặp đôi sáng tạo ăn ý với tầm nhìn và khát vọng biến ý tưởng thành hiện thực. Một Producer năng động và thực tế là đồng minh phù hợp giúp khuếch trương tầm ảnh hưởng và lèo lái các dự án của bạn về vạch đích. 


2. Nhà tư tưởng (The Thinker)

Với Nhà tư tưởng, những ví dụ từ thực tiễn cuộc sống vô cùng đáng tin cậy. Bạn là mẫu người không ngừng học tập và tìm tòi, vì vậy những trải nghiệm với thế giới sẽ là cơ hội vô hạn để bạn khám phá và tìm ra chân lý. 


Được thúc đẩy bởi tính tò mò và ham học hỏi, bộ não của bạn luôn tràn ngập suy tư, những câu hỏi lớn cần lời giải đáp. Do đó, chỉ có đáp án cụ thể và giải pháp xuất chúng mới có thể thỏa mãn tính hiếu kỳ của bạn. Bạn thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu một mình và thích thú khi được kết nối với kho tàng ý tưởng bên trong mình. 


“Của cải” tuyệt vời nhất của The Thinker là bản tính tò mò và những nhận thức sâu sắc. Bạn có thể hình dung được bức tranh tổng thể và những tầng nghĩa sâu xa của bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống - thứ mà những người khác hiếm khi làm được. Vì quá chìm đắm trong thế giới của mình, thách thức lớn nhất của bạn là thoát khỏi những câu hỏi và tìm cách cân bằng giữa lý thuyết và thực tiễn. Thay vì để bị cuốn vào những khái niệm và định nghĩa trừu tượng, hãy tìm cách biến những ý tưởng của bạn thành sự thật. 


Cộng sự lý tưởng của bạn chính là Nhà thám hiểm (The Adventurer), năng lượng cùng tinh thần nhiệt huyết của họ sẽ bù trừ cho bản chất nội tâm và khả năng phân tích của bạn. The Adventurer sẽ luôn nhắc nhở The Thinker về niềm vui trong sáng tạo và sự dấn thân. 


3. Nhà thám hiểm (The Adventurer)

Không ai biết được sự nhiệt huyết và tò mò vô tận sẽ đưa Nhà thám hiểm “hạ cánh" nơi đâu. Họ luôn có mức năng lượng cao và sự nhiệt tình vô bờ bến, dễ dàng được truyền cảm hứng và sẵn sàng theo đuổi đam mê của mình tới cùng. 


The Adventurer là những người đam mê, nhiệt huyết, đa tài với khả năng giải trí và truyền cảm hứng bẩm sinh. Mang tính cách của Nhà thám hiểm, bạn không bao giờ hài lòng khi chỉ đưa ra ý tưởng. Thay vào đó, bạn luôn dấn thân để biến ý tưởng thành sự thật. Nguồn năng lượng dồi dào giúp bạn theo đuổi nhiều sở thích, thú vui, khai phá những lĩnh vực kiến thức và nghệ thuật mới mẻ. Bạn có khả năng tiếp thu nhanh, dễ dàng học tập một kỹ năng mới hay thích ứng với những vị trí công việc, dự án khác nhau. Là một người có chí tiến thủ, bạn sẽ phát triển kiến thức chuyên môn về một số lĩnh vực nhất định trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình. 


Nguồn năng lượng bên trong bạn luôn dồi dào và ở trong trạng thái cần được giải phóng. Nhưng khi không tìm được điều gì ý nghĩa để thực hiện, bạn dễ dàng rơi vào trạng thái thất vọng, cảm thấy không có mục đích và chán nản. Lời khuyên là hãy tiếp tục tiến về phía trước, bạn sẽ tìm được những “lãnh thổ” phù hợp để sáng tạo, gắn bó và phát triển theo thời gian. 


Là một người có cảm xúc và sự đồng cảm sâu sắc, The Adventurer là người kể chuyện với năng lực trình diễn bẩm sinh. Bạn có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ và đạt được phong độ tốt nhất khi chia sẻ những cảm hứng sáng tạo của mình với người khác. Lợi thế của Nhà thám hiểm là khi chia sẻ những ý tưởng hay tự do thể hiện khả năng của mình, cảm hứng sáng tạo lại càng dâng cao hơn bao giờ hết. 


Với tính cách này, bạn nên hợp tác cùng Nghệ sĩ (The Artist) để cùng nhau khai phá những chân trời sáng tạo mới. Sự kết nối của The Artist với những phân tích sâu sắc sẽ truyền cảm hứng cho bạn bước vào hành trình khám phá bản thân.


4. Người thực thi (The Maker)


Người thực thi (The Maker) là kiểu người luôn tìm được động lực, sự tập trung và tận tụy với quá trình sáng tạo. Những “công trình” mà Người thực thi tạo ra như các hệ thống, cấu trúc, dụng cụ đã mang lại những tác động tích cực cho xã hội.


Trong 8 tính cách, The Maker gần như là người mẫn cán nhất. Bạn luôn bận rộn giải quyết vấn đề, đạt được những mục tiêu cá nhân và hoàn thành các dự án lớn. Không điều gì làm bạn hài lòng bằng việc tận dụng sức mạnh trí óc để sáng tạo và phát triển mọi thứ. Bạn có xu hướng thể hiện tốt trong lĩnh vực thiết kế, thủ công, kiến trúc và một số lĩnh vực kết hợp giữa nghệ thuật, kinh doanh và công nghệ. 


Được thúc đẩy bởi những thành tựu hữu hình, bạn luôn biết cách phân bổ và sắp xếp mọi việc một cách hợp lý. Bạn thuộc tuýp người trầm lặng, thích hợp tác nhưng thường làm việc một mình để có thể tập trung vào quá trình sáng tạo.


Bạn biết cách cam kết với những nhiệm vụ dài hơi và không ngại làm những việc “không tên" để xây dựng thành quả có giá trị qua thời gian. Sự tập trung và tận tụy sẽ giúp bạn đạt được kỹ năng chuyên gia và sự thành thạo trong lĩnh vực của mình. 


Tuy vậy, thách thức lớn nhất của bạn là kết nối với trực giác, cảm xúc của mình để mang lại những tác phẩm chân thực và nguyên bản. Trong việc sáng tạo, biến số “năng suất" chỉ giúp bạn hoàn thành một nửa phương trình. Nửa còn lại là nguồn cảm hứng, những ý tưởng bay bổng để giúp công việc của bạn không trở nên cứng nhắc và máy móc. 


Người có tầm nhìn (The Visionary) sẽ là nhân tố thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn lên tầm cao mới. Trí tưởng tượng bay bổng của The Visionary giúp bạn dám ước mơ, biến những điều không thể thành có thể và không ngại thất bại để biến ý tưởng thành hiện thực. 


5. Nhà sản xuất (The Producer)

Trong 8 loại tính cách, The Producer là người tạo ra những tinh túy của tất cả các loại hình sáng tạo. Bạn là người biết cách nhìn nhận người khác với khả năng phân tích đỉnh cao, bộ óc thực tế và năng động. Sự sáng tạo của Nhà sản xuất được cân bằng giữa chủ nghĩa hiện thực và thái độ cam kết với công việc. Đối với bạn, một ý tưởng chỉ thực sự có giá trị khi nó biến thành một sản phẩm được người khác tận hưởng và công nhận. 


Luôn hướng đến mục tiêu và kết quả, bạn theo đuổi giấc mơ của mình với sự tập trung cao độ. Bạn thường thấy tự hào và hài lòng với khả năng thực hiện những ý tưởng của bản thân, đồng thời tìm thấy niềm vui trong quá trình sáng tạo dẫu có phải trải qua nhiều thăng trầm. Một nhà lãnh đạo bẩm sinh có khả năng thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người khác, bạn hợp với vai trò hợp tác và dẫn đầu. Bạn biết cách kết hợp mọi chất liệu và nhân tố cùng với nhau để hoàn thiện dự án. 


Cùng với năng lực trí tuệ và tinh thần làm việc vững vàng, điểm mạnh lớn nhất của bạn nằm ở sự tỉnh táo, lý trí và sự tập trung cao độ để vượt qua tất cả những khó khăn phát sinh trong quá trình sáng tạo. Tuy vậy, đừng chỉ tập trung vào kết quả vì thách thức lớn nhất của bạn là cân bằng giữa năng suất và mục đích. Nếu chỉ xem những thành tựu như một “người dẫn đường" thay vì “đích đến", bạn sẽ khai phá được những khả năng sáng tạo sâu sắc của mình. 


Hãy làm việc cùng với The Dreamer, kẻ mộng mơ giàu trí tưởng tượng sẽ nhắc bạn cân bằng với nguồn cảm hứng vô hạn từ bên trong, khơi dậy trí tưởng tượng của bạn và truyền cảm hứng để bạn thực hiện những điều lớn lao. 


6. Kẻ mộng mơ (The Dreamer)


Trong đôi mắt của Kẻ mộng mơ, thế giới tràn ngập vẻ đẹp và những điều kỳ diệu. Trong khi những người khác nhìn thấy những sự kiện, con số, bạn lại hình dung ra các biểu tượng, phép ẩn dụ và các tầng ý nghĩa sâu xa.


Là người giàu cảm xúc, có trực giác mạnh và trí tưởng tượng sống động, bạn theo đuổi chủ nghĩa lý tưởng và lãng mạn hoá. Thế giới bên trong là ngôi nhà “nương náu" khiến bạn cảm thấy bình yên và an toàn. Bạn thấy hạnh phúc khi nhìn cách bản thân mình suy nghĩ, tưởng tượng trong nhiều giờ liền. 


Bạn bị thu hút bởi việc thể hiện thế giới nội tâm của mình thông qua văn học, âm nhạc và nghệ thuật thị giác. Giống như một nhà “hiện thực hóa”, bạn luôn tìm cách truyền tải vẻ đẹp và sự kỳ diệu của trí tưởng tượng vào cuộc sống thường ngày.


Điểm mạnh của bạn là sự nhạy cảm và đồng cảm sâu sắc, điều này cho phép bạn thổ lộ, bộc bạch những suy nghĩ, cảm xúc chung của con người một cách rung động nhất. Dù vậy, thử thách của bạn là phải học cách cân bằng giữa ước mơ và hành động. Hãy để tâm trí của bạn lang thang như một kẻ mộng mơ để tìm cảm hứng sáng tạo, nhưng đừng quên quay về hiện tại để biến ước mơ thành hiện thực. 


Bạn có thể kết hợp cùng Người đổi mới (The Innovator). The Innovator sẽ có cách để kết hợp lý tưởng cao cả của bạn vào hiện thực thông qua những giải pháp thực tiễn. Năng lượng “tiếp đất" (grounding) của The Innovator sẽ truyền cảm hứng cho bạn để áp dụng trí tưởng tượng vào việc thực hiện những thay đổi trong thế giới thực. 


7. Người đổi mới (The Innovator)


Người đổi mới nhìn mọi thứ qua lăng kính khả năng và tiến trình, các vấn đề và giải pháp. Bạn sẽ cảm thấy được là chính mình khi sử dụng trí tuệ và sức mạnh sáng tạo để giải quyết vấn đề và tìm ra những cách làm mới. The Innovator thường tập trung vào thế giới xung quanh, không ngừng tìm tòi các cấu trúc và hệ thống để thúc đẩy mọi thứ phát triển.


Đối với nhiều người, thay đổi là một khái niệm đáng sợ. Nhưng với Người đổi mới, đó lại là nguồn năng lượng dồi dào và vun đắp cho ngọn lửa sáng tạo của họ. Luôn là người tiên phong, sự xuất hiện của bạn giúp thắp sáng con đường đi đến tương lai, giúp những người còn lại học cách thích nghi và phát triển trong thời đại mọi thứ thay đổi nhanh chóng.


Là một người chấp nhận rủi ro, bạn luôn mong muốn mở rộng ranh giới và khám phá những vùng đất mới. Bạn không phải là người đi theo lối mòn, ngược lại bạn luôn tìm cách mới để thay đổi và phát triển. Những điểm mạnh này sẽ giúp bạn thử nghiệm nhiều vai trò và tự do khi nhào nặn các ý tưởng. 


Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi nguồn cảm hứng ban đầu dần tắt và mong muốn chuyển sang những chặng đường khác. Kiểu Người đổi mới sẽ có thể đạt được những thành tựu cao hơn khi theo dõi sát sao quá trình sáng tạo của mình, hãy tìm kiếm những niềm vui trong thời khắc khó khăn thay vì chỉ phấn khích ngắn hạn lúc bắt đầu hay chăm chăm để về đến đích. 


Với khả năng chịu đựng và sự tận tâm, Người thực thi (The Maker) sẽ là bạn đồng hành lý tưởng của bạn trên chặng đường sáng tạo. Khi theo dõi họ, bạn sẽ nhận ra việc chăm chỉ thực hiện từng bước sẽ mang lại kết quả tốt hơn thay vì chạy đua về đích. 


8. Người có tầm nhìn (The Visionary)


The Visionary sống trong thế giới của những khả năng vô hạn, thích nhìn nhận mọi thứ dựa trên những cơ hội thay vì thách thức. Bạn hiểu rằng cuộc sống chỉ bị giới hạn bởi ranh giới của niềm tin và mong muốn bứt phá, vượt qua mọi giới hạn. 


Cảm xúc, đam mê và tràn đầy ý tưởng là những tính từ không hề hoa mỹ khi nói về Người có tầm nhìn. Với trực giác cân bằng giữa sự quan tâm sâu sắc đến thế giới xung quanh và mong muốn đóng góp cho xã hội, bạn biết cách biến trí tưởng tượng sống động thành những giải pháp thực tiễn. 


Bạn lôi cuốn và dễ thể hiện bản thân, thích chia sẻ ý tưởng và tầm nhìn của mình với những người khác để tạo ra giá trị cho cộng đồng. Bạn có khả năng nhìn thấy tiềm năng từ mọi tình huống trong cuộc sống đồng thời truyền cảm hứng để những người khác cũng nhận ra nó. 


Lời khuyên là đừng mắc kẹt và giới hạn bản thân trong những giấc mơ. Thách thức lớn nhất đối với bạn - và sức mạnh thật sự - nằm ở việc hành động nhất quán và đều đặn mỗi ngày để tạo ra tương lai mà bạn tưởng tượng. 


Hãy tìm đến “tiếng nói của lý trí" từ những Nhà tư tưởng (The Thinker), bạn sẽ có cách tiếp cận thực tế với công việc sáng tạo của mình. Nhận thức sâu sắc và sự uyên bác của Nhà tư tưởng giúp Người có tầm nhìn tập trung vào đích đến của mình hơn. 


Theo Creative Types test 

Tú Nhã | Advertising Vietnam


Bạn là ai trong ngành sáng tạo - Giải mã 8 phong cách sáng tạo qua Creative Types test

Lý Tú Nhã

Lý Tú Nhã

Senior Content | Advertising Vietnam

20 Thg 08 2021

Lưu

Cùng chuyên mục