Dạo này khi thị trường làm việc online sôi nổi, nhà nhà lập blog, làm freelance, mở shop online ... Không tránh khỏi FOMO, bạn cũng tăm tia một cái gì đó. Phải làm thôi, ai cũng có. Nhưng khoan đã, trước khi quyết định ra riêng, rì-viu sơ qua với mình các thể loại nền tảng online mà bạn có thể chọn, đặc biệt nếu bạn có ý định thành freelancer nhé.


Này hỡi các ấy, bạn nghĩ bạn có thực sự cần một chiếc website cá nhân hay không? 

Câu này thực sự phải hỏi lại bạn, cái bạn đang cần nhất lúc này là gì? 


1. Nếu là một nơi để viết và trải lòng, bạn có thể: 

 • Tạo một page trên Facebook để viết và chia sẻ mà. So với việc mày mò lập một chiếc blog, dù là nền tảng nào đi chăng nữa, nó đều là một dạng kiến thức mới. Mình đã từng thờ ơ với việc lập blog mà mình tạo Page trước đê thỏa chí viết lách và chia sẻ thông tin của bản thân. Nó gọn, nó nhanh và quan trọng là mình không bị trì hoãn nhu cầu được viết. 


 • Tạo một tài khoản trên các trang blog miễn phí như wordpress, blogspot vân vân mây mây nếu can đảm hơn và muốn thực sự bắt đầu ra riêng. Nói gì thì nói, nếu bạn còn tơ tưởng số likes, còm men ở Facebook thì hơi khó, nhưng nếu bạn thực sự muốn có một quyển nhật ký trên mạng, không-ai-đọc-được trừ bạn, thì mở ngay một trang blog miễn phí là rất hợp lý. Không mất phí, có quyền tô điểm cuốn nhật kí riêng theo ý thích. Muốn gắn nhạc, clip, chứa hình ảnh như album các thứ cũng tiện hơn rất nhiều. Quan trọng là sau này lỡ có đổi ý thì bạn có quyền mua địa chỉ và đất để danh chính ngôn thuận xây nhà. 


 • Đi viết dạo: mình từng có tài khoản Medium trước khi mình viết nhăng nhít trên trang Facebook riêng. Lúc đó, mình chưa biết wordpress có cho mở miễn phí để viết lách. Cơ mà đây cũng là một cách hay để bạn gia nhập một cộng đồng viết lách thật. Tùy thuộc vào mục đích, bạn viết để trải lòng cũng được mà bạn muốn viết lách kiếm tiền trên đấy cũng ok. Bạn có biết có những cây viết thu nhập 6 số các kiểu cũng từ Medium không, nếu họ tập trung vào đúng ngách? Ngoài sân chơi đó ra, bạn có thể thử với Vietcetera, Spiderum, với Squiber v..v.. Nói túm lại, đây là cứu cánh cho những bạn muốn viết quá chừi ưi nhưng rất ẹ về kỹ thuật. Chỉ cần viết là vui rồi, có được nhuận bút nữa thì lại càng tốt. Có nhiều cây viết cũng bắt đầu từ đây để xây thương hiệu cá nhân đấy. 


2. Nếu bạn đang cần một chiếc CV di động hay rành rọt hơn là một chiếc portfolio di động, bạn có thể: 

 • Tạo một chiếc CV chỉn chu và một portfolio các dự án đã làm trên bất cứ nền tảng có-thể-chia-sẻ được. Nó có thể là dạng file mềm, nó có thể là một chiếc link sang xịn mịn. File mềm thì khá cổ điển rồi, nộp dạng PDF cho bất cứ ai cần, bỏ vào Google Drive, ai hỏi là có liền. 


 • Tạo hẳn một CV động và portfolio trên nền tảng thiết kế như Canva cũng có sao? Có người còn dùng ISSUU và share link như một tạp chí lưu động đấy. Với dân thiết kế thì Behance, với dân sáng tạo thì một chiếc clip giới thiệu bản thân trên Youtube lồng ghép hình ảnh mình đã làm. Bạn có tin các công ty bên này bây giờ hay kêu gửi một chiếc clip giới thiệu bản thân lắm không? Thời đại nghe nhìn visual rồi, đọc 10 trang chưa chắc bằng 2 phút ngồi coi chúng nó giới thiệu về nhau là vậy. 


 • Chuẩn ngay từ đầu với LinkedIn: Có thể gần đây mạng xã hội này mới được dùng nhiều hơn ở Việt Nam nhưng đây chắc chắn là một kênh bạn không nên bỏ qua. Bạn có biết trên LinkedIn bạn đã hoàn toàn có thể khoe hết tất cả thành tựu từ mẫu giáo tới thời đi làm không? Lại còn các bài Featured Articles nữa. Đấy, nếu thích viết, có thể lên LinkedIn viết, vừa có dịp khoe với các khách hàng tiềm năng, vừa có cơ hội tỏa sáng ngay trong mắt nhà tuyển dụng. Suy cho cùng tạo CV với Portfolio là để kiếm việc mà phải không? 


 • Tìm hiểu Notion và tạo nhanh một chiếc CV và Portfolio lên đó: Đây là một app mình cực kì cực kì khoái vì thiết kế tối giản nhưng siêu xịn của nó. Notion ngoài chức năng soạn thảo văn bản, bạn có thể quản lý dự án, lưu trữ ý tưởng, phân loại thông tin… Và chức năng đỉnh của notion là bạn có quyền tạo lập nó như một chiếc website hoặc landing page, tùy vào óc sáng tạo của bạn. Tạo xong, quăng cái link ra bạn sẽ tự thấy mình oách xà lách thế nào. Notion cũng giống như những sản phẩm điện tử khác, bạn có thể tạo tài khoản miễn phí và tham khảo các template sẵn có theo ngành nghề. Nếu trót yêu sự thông minh và phong cách tối giản của ứng dụng này, thì mình nâng cấp sau cũng được. 


 • Tạo một chiếc Landing Page nhanh, gọn, lẹ: Chính xác đây là kiểu thông dụng nhất mình thấy ở các freelancer bên này. Họ cũng có tên, có hosting các kiểu; rồi họ ụp một chiếc landing page vào. Nó là kiểu trang web có một trang thôi, bao gồm thông tin Bạn là ai, Bạn cung cấp những gì, Bạn đã làm cho ai và họ thấy thế nào, Một số mẫu tiêu biểu nếu muốn và một nút CTA để người khác liên hệ bạn. Thế là xong. Không viết lách update nhưng rất chuẩn và bài bản. 


3. Ủa nhưng nếu bạn không chỉ muốn viết, muốn trưng thông tin mình lên mà bạn muốn kinh doanh thì sao? Ừ thì nếu muốn lập web thì nên lập chứ sao. Nhưng trong lúc chờ đợi làm web (hoặc trì hoãn dây dưa chưa biết cần hay không) thì bạn cũng có thể: 

 • Leo lên sàn bán sản phẩm của mình: Sàn thương mại cạnh tranh là đúng rồi nhưng chính vì nó là sàn, khách khứa sẽ tấp nập người tới người ra. Ít nhất là bạn chưa phải suy nghĩ tới chuyện SEO, quảng cáo nhiều lắm như khi ra riêng. Bán hàng trong siêu thị nó phải khác bán hàng tại nhà phải không? Sàn nào thì lại tùy bạn bán cái gì nữa nha. Khỏi nói thì ở Việt Nam nào là Shopee, Lazada, Tiki hoặc len lỏi tới Amazon các thứ nếu muốn đi quốc tế.


 • Xài tiếp Facebook và kính thưa các trang mạng xã hội khác: Bạn có công nhận nếu trang Facebook và group đủ sôi nổi, bạn đủ sức chốt s.a.l.e không? Vậy còn chần chừ gì nữa, mở ra làm luôn trong lúc sửa soạn ra riêng thôi. 


 • “B.án mình” ở các chợ việc làm nếu là dân freelancer chưa kịp tạo web: Ừ thì nhu cầu b.án mình của freelancer cao mà, nhưng không biết bán ở đâu thì lên chỗ nào đông đông mình rao. A lê hấp các sàn Upwork, Fiverr và một chuỗi những sàn khác dành cho freelancer. Hỏi bác Google là bạn ra một mớ rồi. Lúc này làm sẵn cái portfolio và CV rồi đem lên rải thôi. Có lẽ là nhanh hơn ngồi rị mọ làm một chiếc web riêng đấy. 


Không không, nếu tất thảy những cái ở trên chưa thỏa mãn bạn lắm vì bạn thực sự muốn có một nơi chốn riêng tư của mình, một nơi bạn đi đi về về thăm non chăm bẵm từng ngày, một nơi để tiếp đãi khách khứa. Nơi này chính xác là tiếng nói của bạn giữa một cõi mạng bao la, người ta chỉ cần gõ cốc cốc là tới đúng địa chỉ và bạn sẽ có đầy đủ hàng home-made để trao tặng hoặc gửi gắm. 


Ồ, vậy chỗ này sẽ đặc biệt lắm đây. Chỗ này sẽ đòi hỏi không chỉ thời gian để bạn xây và nuôi nấng, nó sẽ cần tình thương và tâm trí bạn bỏ vào đó. Đích thị nó là chiếc blog xinh xinh của bạn rồi. Vậy nên, với những ai đang ngày đêm ngóng chờ một ngôi nhà của mình được dựng xây, hãy dành cho nó sự kiên nhẫn, thực tế và đảm bảo một cá tính riêng. Bởi vì ẻm chính là brand ambassador (đại diện thương hiệu) của bạn đó! 


Chúc các to-be-freelancer hay to-be-blogger có cho mình những nơi chốn phù hợp nhé.