Với sự thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng trong thói quen mua sắm trực tuyến sau đại dịch Covid, Thương mại điện tử tiếp tục tiến bước vững chắc và duy trì được sự phát triển nhanh và bền vững. Theo đánh giá của Bộ Công thương, năm 2022, quy mô thị trường Thương mại điện tử ngành bán lẻ Việt Nam ước đạt 16,4 tỷ USD, chiếm 7,5% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước.


Hãy cùng Reputa nhìn lại toàn cảnh về Ngành Thương mại điện tử năm 2022 với Xu hướng thảo luận của người dùng về thị trường, Bảng xếp hạng các Sàn và Công ty Thương mại điện tử năm 2022, Top ngành hàng và mặt hàng được nhiều người dùng quan tâm,... dưới lăng kính Social Listening.1. Ra mắt giữa năm 2022 nhưng TiktokShop đánh bại các anh lớn, có mặt trong Top 3 Sàn TMĐT năm 2022


Dẫn đầu Bảng xếp hạng Sàn Thương mại điện tử năm 2022 không ai khác chính là Shopee. Có thể thấy, Shopee đang ngày càng vượt mặt Lazada về độ nhận diện trên nền tảng số với Total Score bỏ xa Lazada đến 3 lần. Theo báo cáo Metric về Ngành Thương mại điện tử năm 2022, Shopee hiện đang là sàn TMĐT phổ biến nhất Việt Nam khi chiếm đến gần 73% tổng doanh số 4 sàn, tương ứng với khoảng 91 nghìn tỷ. Lazada đứng thứ 2, chiếm 20% với doanh thu 26,5 nghìn tỷ.


Đáng chú ý trong Bảng xếp hạng này là TiktokShop. Tuy chỉ vừa ra mắt vào cuối tháng 4 năm 2022, Tiktok Shop đã vượt mặt cả anh lớn Tiki, vươn lên Top 3 Bảng xếp hạng trong năm 2022 với Total Score đạt 13,56. Tuy nhiên, Total Score của Tiktok Shop và Tiki không có sự chênh lệch quá lớn, khoảng 2,5%. Cũng theo báo cáo của Metric vừa qua, mức doanh thu trong 1 tháng của TikTok Shop hiện tại đã tương đương 80% doanh thu cùng kỳ của Lazada và gấp 4 lần doanh thu của Tiki.


Bảng xếp hạng Sàn TMĐT (Đa ngành hàng) phổ biến trên MXH năm 2022


Trong Bảng xếp hạng ngành Giao thông vận tải, Grab là thương hiệu dẫn đầu Bảng xếp hạng năm 2022 với Total Score đạt 11,41 - gấp 2 lần vị trí thứ 2 là Be. Tuy nhiên, ở Bảng xếp hạng ngành Giao nhận Thực phẩm và Đồ uống, Grab chỉ xếp ở vị trí thứ 3 với Total Score đạt 3,25. Dẫn đầu ở Bảng xếp hạng này là Shopee Food với Total Score đạt 8,14 - gấp 1.9 lần Be Food. 


Có thể thấy, trong nhiều năm qua, ưu đãi giảm giá luôn là hoạt động chính của các sàn và cũng là yếu tố chính để thu hút khách hàng. Tuy nhiên ở bối cảnh hiện nay, thói quen mua sắm của người tiêu dùng ngày càng được phân hóa thành nhiều nhu cầu khác biệt nên việc tìm hiểu sâu hơn tâm lý và hành vi mua sắm của khách hàng là thật sự cần thiết.


Bảng xếp hạng Sàn TMĐT ngành Giao thông vận tải phổ biến trên MXH năm 2022


Bảng xếp hạng Sàn TMĐT ngành Giao nhận Thực phẩm & Đồ uống phổ biến trên MXH năm 2022


2. Meta và Nguyễn Kim - Top 2 Công ty Thương mại điện tử năm 2022


Trong năm 2022 vừa qua, Meta và Nguyễn Kim là 2 Công ty dẫn đầu Bảng xếp hạng Công ty Thương mại điện tử năm 2022 với Total Score không có sự chênh lệch quá lớn, khoảng 18.9%. Kế đến là FPT Shop và Điện Máy Xanh với Total Score lần lượt đạt 13.88 và 12.05.


Bảng xếp hạng Công ty TMĐT phổ biến trên MXH năm 2022


3. “Làm đẹp - Sức khỏe” là ngành hàng dẫn đầu về lượng thảo luận trong năm 2022


Ở hầu hết các khu vực và đặc biệt là 2 khu vực lớn - Hồ Chí Minh và Hà Nội, ngành “Làm đẹp - Sức khỏe” là ngành hàng dẫn đầu về lượng thảo luận trong năm 2022 với hơn 1.4 triệu thảo luận. Cũng theo báo cáo của Metric về Thị trường Thương mại điện tử năm 2022, Ngành hàng Làm đẹp đạt doanh thu lớn nhất thị trường TMĐT Việt Nam năm 2022 với gần 22 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 16,3% tổng doanh thu thị trường TMĐT. Theo sau là ngành Thời trang nữ, Nhà cửa – Đời sống. Đây là những ngành hàng thiết yếu có tốc độ tiêu dùng nhanh, nhu cầu phát sinh từ người tiêu dùng tại tất cả thời điểm trong năm và sự đa dạng hàng hóa cao.


Top Ngành hàng & Mặt hàng người mua quan tâm trên MXH - Khu vực Hồ Chí Minh


Top Ngành hàng & Mặt hàng người mua quan tâm trên MXH - Khu vực Hà Nội


Theo Ông Nguyễn Thanh Hưng - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ tăng nhanh trong năm 2023. Với đà tăng trưởng 2 con số như hiện nay, đến năm 2025, quy mô thị trường được dự báo lên tới 49 tỷ USD, thậm chí, Google còn dự báo, quy mô thị trường thương mại điện tử của Việt Nam trong năm 2025 lên tới 57 tỷ USD.


Theo Reputa