Báo cáo "Xu hướng tiếp thị ứng dụng Game 2022" của Appsflyer: Lượng cài đặt ứng dụng game Hyper - Casual trên Android tại Việt Nam tăng cao nhất trong năm 2021

AppsFlyer vừa công bố báo cáo “Xu hướng tiếp thị ứng dụng Game 2022”, trong đó có một số xu hướng đáng chú ý như sau:

- Lượng cài đặt các ứng dụng game hyper-casual trên nền tảng Android tại Việt Nam tăng cao nhất trong năm 2021 (gần 114%) so với game casual và game hardcore

- Lượng cài đặt các ứng dụng game trên nền tảng Android có mức tăng trưởng cao hơn so với nền tảng iOS


Phát triển các ứng dụng game là một trong những lĩnh vực phổ biến và phát triển nhất tại Việt Nam. Số liệu thống kê cho thấy 86.6% người Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh để chơi game (Nguồn: DataReportal, 2022). Cụ thể hơn, có tới gần 3.99 triệu người chơi game tại Việt Nam (Nguồn: Digital in Asia), trong số đó, có hơn 60% thuộc nhóm tuổi từ 18 đến 30.  


Theo báo cáo của AppsFlyer, tổng số lượt cài đặt các ứng dụng game trên nền tảng Android tăng 22%. Đây được xem là một số liệu ấn tượng trong đợt giãn cách đầu tiên vì đại dịch đã góp phần khiến các ứng dụng game được ưa chuộng hơn trong giai đoạn này.


Người Việt Nam có xu hướng chơi game nhiều hơn và chi tiền nhiều hơn cho các ứng dụng game trong giai đoạn giãn cách xã hội. Dưới đây là một số thống kê từ các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC): 


  • Người Việt Nam chơi game nhiều hơn và chi tiền nhiều hơn cho các ứng dụng game trong giai đoạn giãn cách xã hội. Quảng cáo trong app trên nền tảng iOS và Android của tất cả các ứng dụng game tăng mạnh trong đợt giãn cách tháng 7 - tháng 8 năm 2021 vừa qua. Điều này chỉ ra rằng: người tiêu dùng có xu hướng chi tiền nhiều hơn khi họ có thời gian chơi game.   • Các ứng dụng trên nền tảng Android cho thấy sự tăng trưởng nhanh hơn so với nền tảng iOS. Lượng cài đặt các ứng dụng game hyper-casual trên nền tảng Android tại Việt Nam tăng cao nhất trong năm 2021 (gần 114%). Nền tảng iOS cũng cho thấy sự tăng trưởng chung trong các mảng game khác nhau. Tuy nhiên, không có mảng nào vượt quá mốc 100%.


Gaming trong thời đại quyền riêng tư được đặt lên hàng đầu - một số thống kê về xu hướng toàn cầu: 


Với các chính sách về quyền riêng tư của người tiêu dùng liên tục được phát triển, làm thế nào để các marketers mảng gaming có thể tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả nhưng vẫn tuân thủ những nguyên tắc về quyền riêng tư?


Báo cáo “Xu hướng tiếp thị ứng dụng game 2022” của AppsFlyer cung cấp những thống kê hữu ích, giúp marketers có cái nhìn tổng quát hơn về bức tranh xu hướng toàn cầu. Báo cáo cũng thảo luận về cách các chính sách về quyền riêng tư ảnh hưởng như thế nào đến cách các nhà phát triển ứng dụng và marketers thu thập thông tin về hành vi người tiêu dùng trên ứng dụng. 


  • Các ứng dụng game chi 14.5 tỷ USD cho việc thu hút người dùng mới (UA), trong đó, ngân sách của Hoa Kỳ chiếm một nửa. Những thay đổi về quyền riêng tư đã khiến ngân sách thường niên của nền tảng iOS giảm 13% trong khi nền tảng Android tăng 35%, dẫn đến mức tăng trưởng chung trong năm 2021 trên tất cả nền tảng là 18%. Với những thách thức về đo lường sau khi Apple triển khai ATT và những lượt cài đặt ứng dụng thông qua quảng cáo (Non-organic install - NOIs) ngày càng ít, mức chi tiêu của người tiêu dùng trên nền tảng iOS giảm mặc cho CPI tăng vào tháng 8. Bước nhảy vọt của nền tảng Android chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các lượt NOIs do thay đổi ngân sách. Trong khi đó, trong năm 2020, ngân sách Gaming UA trên nền tảng iOS chiếm 38%, so với năm 2021 chỉ chiếm 28%.


  • Hạn chế về dữ liệu sau khi Apple áp dụng ATT khiến lượt cài đặt ứng dụng game trên nền tảng iOS giảm 6%. Thông qua việc chuyển hướng sang phương pháp đo lường tổng hợp (aggregated measurement), số lượt cài đặt ứng dụng game đã giảm, phần lớn là do sự sụt giảm về số lượng cài đặt thông qua quảng cáo. Điều này được minh họa rõ nhất dựa trên lượt cài đặt ứng dụng game trên nền tảng iOS bị giảm đến 6%, trái ngược hoàn toàn với mức tăng trưởng đáng kể của nền tảng Android. Sự phụ thuộc vào dữ liệu ở mức người dùng (user-level data) của ngành gaming cũng có thể thấy rõ ở mức tăng trưởng 21% và 25% ở các ứng dụng không phải game trên hai nền tảng. 
  • Tổng doanh thu mua hàng trong app (IAP) trong mảng gaming giảm 35% kể từ tháng 6 khi iOS 14.5 được áp dụng. Doanh thu IAP giảm mạnh cho thấy thử thách tăng lợi nhuận trong thời đại quyền riêng tư được đề cao, doanh thu của nền tảng Android vẫn ổn định và thậm chí tăng đến 10% vào cuối năm 2021.


  • Tổng doanh thu mua hàng trong app (IAP) trong mảng gaming giảm 35% kể từ tháng 6 khi iOS 14.5 được áp dụng. Doanh thu IAP giảm mạnh cho thấy thử thách tăng lợi nhuận trong thời đại quyền riêng tư được đề cao, doanh thu của nền tảng Android vẫn ổn định và thậm chí tăng đến 10% vào cuối năm 2021.


Năm 2022 tới đây có thể tiếp tục là thử thách vì những quy định bảo vệ quyền riêng tư. Apps developers và marketers có thể đồng hành cùng một đối tác đo lường trên mobile (Mobile Measurement Partner) để đảm bảo rằng các chiến dịch được triển khai hiệu quả dựa trên những xu hướng và thông tin chuyên sâu. Để tham khảo thêm nhiều số liệu trong mảng Gaming, tải full báo cáo và tham gia ngay webinar “Chiến lược tăng trưởng ứng dụng game” vào ngày 08/04/2022. 


Methodology (tóm tắt số liệu)
Báo cáo “Xu hướng tiếp thị ứng dụng game 2022” của AppsFlyer là tập hợp dữ liệu người dùng ẩn danh, độc quyền toàn cầu đến từ 29 tỷ lượt tải ứng dụng trên 17 ngàn ứng dụng với ít nhất có 25 ngàn lượt tải, và 13 tỷ lượt tải non-organic các ứng dụng game trong năm 2021.

Giải nghĩa các thuật ngữ: 
Casual: Casual, Puzzle, Card, Board, Word, Educational, Trivia, Family, Sports
Midcore: Adventure, Simulation, Action, Arcade, Racing
Hardcore: Strategy, Role Playing
Hyper Casual: Apps with at least 90% of revenue coming from ads


Nguồn: Digital In Asia.Báo cáo "Xu hướng tiếp thị ứng dụng Game 2022" của Appsflyer: Lượng cài đặt ứng dụng game Hyper - Casual trên Android tại Việt Nam tăng cao nhất trong năm 2021

Quỳnh Anh

Quỳnh Anh

Editor | Advertising Vietnam

23 Thg 03 2022

Lưu

Cùng chuyên mục