Để thuyết phục người dân địa phương - những người hiếm khi đến các bảo tàng để thưởng thức tác phẩm nghệ thuật, bảo tàng Louvre Abu Dhabi đã bắt tay với TBWA\RAAD triển khai một chiến dịch “Highway Gallery” (tạm dịch: Triển lãm trên đường cao tốc) mang nghệ thuật đến gần hơn với mọi người.


Hơn 12.000 người lái xe trên đường cao tốc Dubai-Abu Dhabi E11 mỗi ngày, họ có đài phát thanh để nghe nhưng không có nhiều thứ thú vị để xem. Do đó, chiến dịch đã sử dụng biển quảng cáo ngoài trời và đài phát thanh để mang tới cho mọi người một bảo tàng nghệ thuật trên đường cao tốc đáng ngạc nhiên.


chiên dịch quảng cáo ngoài trời


Billboard trưng bày tác phẩm "Sarcophagus of Henuttawy" (Xác ướp của công chúa Ai Cập cổ đại Henuttawy)


Louvre Abu Dhabi là một bảo tàng nghệ thuật và văn minh nằm tại Abu Dhabi (thủ đô của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), được khánh thành vào ngày 8/11/2017, nơi đây không chỉ trưng bày các tác phẩm về thế giới Ả Rập mà còn xuất hiện nhiều các tác phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới, kết nối nghệ thuật phương Đông và phương Tây


Bảo tàng văn hóa nghệ thuật thường không quá phát triển do có ít người biết đến và ghé thăm. Một ý tưởng truyền thông được nảy sinh ra: Giao thông và nghệ thuật không liên quan đến nhau. Nếu như giao thông không đến được nghệ thuật, vậy thì tại sao chúng ta không mang nghệ thuật đến với giao thông để nghệ thuật được phổ biến hơn?


Để triển khai ý tưởng này, Louvre Abu Dhabi đã phát động chiến dịch “Highway Gallery(tạm dịch: Triển lãm trên đường cao tốc). Triển lãm nghệ thuật có tích hợp sóng vô tuyến dẫn đường duy nhất trên thế giới sẽ được đưa vào sử dụng trên cung đường cao tốc trải dài 62 dặm.


Chiến dịch được triển khai bằng việc sử dụng biển quảng cáo ngoài trời để giới thiệu 10 tác phẩm chính trên đường cao tốc E11 kéo dài từ Dubai đến Abu Dhabi với 12 nghìn lượt hành khách di chuyển mỗi ngày.


chiên dịch quảng cáo ngoài trời


Bức tranh “Nàng La Belle Ferronière” của Leonardo da Vinci từ được mượn từ bảo tàng Musée du Louvre


Điều đặc biệt ở chiến dịch này chính là sự kết hợp giữa quảng cáo ngoài trời và phát thanh radio, với sự tham gia của 3 kênh phát thanh lớn tại Abu Dhabi là Radio 1 FM, Classic FM và Emarat FM.


Khi điều khiển phương tiện giao thông đến gần với các biển quảng cáo ngoài trời của chiến dịch, nếu xe mở radio ở các tần số 100,5 FM, 91,6 FM hoặc 95,8 FM, chương trình radio đang phát sóng sẽ bị tạm ngưng, và thay vào đó là đoạn âm thanh giới thiệu về tác phẩm nghệ thuật được vang lên.


Để làm được điều này, người ta sử dụng các thiết bị làm nhiễu sóng FM chạy bằng năng lượng mặt trời. Đoạn âm thanh Radio giới thiệu về mỗi tác phẩm nghệ thuật có độ dài khoảng 30 giây.Với triển lãm này, Abu Dhabi đã góp phần quan trọng trong việc đưa văn hóa đến gần hơn với người dân, phù hợp với chiến lược phát triển nghệ thuật, văn hoá và thông tin của quốc gia. Và đặc biệt nhất, với chiến dịch này, UAE vinh dự có mặt trong những nước sáng tạo nhất trên thế giới.


Một số tác phẩm đặc biệt góp mặt trong triển lãm gồm có:


– Các bức họa thời Phục hưng bao gồm The Fife Player của Edouard Manet và Portrait Self Portrait của Van Gogh (năm 1887), cả hai đều được mượn từ bảo tàng Musée d’Orsay.


– La Belle Ferronière của Leonardo da Vinci từ được mượn từ bảo tàng Musée du Louvre.


– Kiệt tác cổ đại bao gồm: sư tử Mari-Cha – một tác phẩm Hồi giáo từ Địa Trung Hải; một đồng xu lấy cảm hứng từ Alexander Đại Đế và được tìm thấy trong nước, được Bảo tàng Al Ain cho mượn; một bức tượng hai đầu 8.000 năm tuổi – bức tượng cổ nhất trong lịch sử nhân loại, được mượn từ Bộ sưu tập Cổ vật của Jordan; và một thợ săn Ai Cập của công chúa Henuttawy.


– Chân dung George Washington của tác giả Gilbert Stuart; tác phẩm Young Emir Study của Osman Hamdi Bey, và tác phẩm nổi tiếng “Blue, Red, Yellow and Black” của Piet Mondrian


chiên dịch quảng cáo ngoài trời


Biển quảng cáo với tác phẩm “Young Emir Study” của Osman Hamdi Bey


Ông Mohamed Khalifa Al Mubarak – Người đứng đầu Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi, nói: “Điểm nhấn độc đáo của chiến dịch chính là việc người dân có thể thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật thông qua trải nghiệm nghe và nhìn. Giờ đây với ‘Triển lãm trên đường cao tốc’, Louvre Abu Dhabi đã góp phần đưa văn hoá và nghệ thuật tiếp cận được với người dân, mà trước đây, điều này chỉ có thể thực hiện được bên trong viện bảo tàng”.


Giám đốc một công ty Du lịch tại Abu Dhabi trải lòng: “Triển lãm đường cao tốc đã đem đến những câu chuyện hấp dẫn về các tác phẩm nghệ thuật, chúng tôi hy vọng Highway Gallery sẽ kích thích trí tưởng tượng và cung cấp những cách mới mẻ, độc đáo để mọi người có thể thưởng thức nghệ thuật”.


chiên dịch quảng cáo ngoài trời


Tác phẩm nổi tiếng của tác giả Piet Mondrian – “Blue, Red, Yellow and Black”


Cùng với “Highway Gallery”, Louvre Abu Dhabi đang triển khai một chương trình công cộng cho phép cư dân và du khách tiếp cận với nghệ thuật thông qua những trải nghiệm văn hoá khác nhau. Các sự kiện vào tháng 3 và tháng 4 bao gồm một chương trình múa rối Hàn Quốc dành cho trẻ em, ca khúc solo của Bach được trình diễn bởi Sonia Wider-Atherton kết hợp với vũ công Shantala Shivalingapp, và một buổi biểu diễn các điệu múa của Swayambhu và Nam Phi được trình bày bởi Via Sophiatown…


Bảo tàng cũng dự định giới thiệu bốn cuộc triển lãm đặc biệt mỗi năm với sự hợp tác của Agence France-Muséums và các đối tác bảo tàng khác của Pháp, một phần của thỏa thuận liên Chính phủ kéo dài 15 năm giữa Chính phủ Abu Dhabi và Pháp.


Thu Nguyệt | Unique OOH