Mới đây, tại Đại hội toàn cầu của Tổ chức Quảng cáo Ngoài trời Thế giới (The World Out of Home Organization - WOO) diễn ra ở Toronto, Chủ tịch WOO Tom Goddard cho biết, OOH đã phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ rằng dù OOH kỹ thuật số hiện nay đang phát triển nhanh chóng nhưng OOH truyền thống vẫn chiếm 62% doanh thu OOH trên toàn thế giới.


Được biết, OOH, OOH Advertising hay OOH media đều là những thuật ngữ dùng để miêu tả quảng cáo ngoài trời (Out-of-home advertising - OOH). Theo đó, khái niệm OOH được định nghĩa bao gồm tất cả hình thức quảng cáo tiếp cận với người dùng khi họ bước chân ra khỏi ngôi nhà mình đang sinh sống. OOH đang phát triển mạnh mẽ và xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống chúng ta tại các địa điểm công cộng như đường phố, đường cao tốc, siêu thị, trung tâm thương mại,...


BAEMIN sử dụng quảng cáo OOH nhân dịp sinh nhật 3 tuổi


Khi công nghệ phát triển, các nhà quảng cáo đã kết hợp quảng cáo ngoài trời truyền thống với các yếu tố kỹ thuật số (digital), từ đó tạo nên thuật ngữ mới là quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (Digital Out-of-Home - DOOH). Về bản chất, DOOH vẫn là một phần của OOH nhưng sẽ sinh động và bắt mắt hơn. Màn hình kỹ thuật số cho phép hình ảnh chuyển động và tương tác nên chúng linh hoạt hơn rất nhiều. Sự khác biệt lớn nhất giữa OOH truyền thống và DOOH, đó chính là OOH truyền thống chỉ hiển thị duy nhất một quảng cáo trong suốt thời gian hoạt động, trong khi với DOOH, quảng cáo được hiển thị qua màn hình kỹ thuật số với nhiều hình ảnh chuyển động và phát xen kẽ với các nhãn hàng khác, tức là thời gian xuất hiện ngắn hơn và được tính theo số lần xuất hiện (hay còn được gọi là spot). OOH chỉ có thể truyền đi một chiều, còn DOOH có thể tương tác qua lại.


Nike gây sốt với biển quảng cáo OOH 3D đầu tiên


Thế nhưng dù DOOH đã phát triển và mở rộng ra nhiều loại hình khác nhau nhưng theo ông Tom Goddard phát biểu tại Đại hội, 63% doanh thu trên toàn thế giới vẫn đến từ OOH truyền thống: "Dù DOOH là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và là trọng tâm đầu tư của các nhà quảng cáo, chúng ta không nên lãng quên OOH truyền thống."


Theo một báo cáo của Hiệp hội quảng cáo ngoài trời Mỹ (OAAA), sau một thời gian sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, OOH đang trên đà phục hồi trở lại. Cụ thể, doanh thu quảng cáo ngoài trời ghi nhận sự tăng trưởng 37,4% trong quý 4/2021 và cả năm 2021 tăng 16,7% so với năm 2020.


Ông Sean Reilly, Giám đốc Điều hành của Lamar Advertising US (được cho là công ty OOH lớn nhất trên thế giới tính theo giá trị - 13 tỷ đô la Mỹ), đồng thời là diễn giả tại Đại hội đã chia sẻ: "Sự phát triển này sẽ tạo ra một 'thời kỳ hoàng kim' khác cho OOH." Công ty Lamar được thành lập vào năm 1902. Đến nay, công ty đã chứng kiến những thay đổi lớn trong lĩnh vực OOH, từ những thông điệp được dán vào các tòa nhà lớn cho đến cuộc cách mạng DOOH. Thế nhưng công ty cho biết, hiện nay DOOH chỉ chiếm 2,5% trong số 356.000 màn hình quảng cáo ngoài trời của họ.


Một biển quảng cáo OOH được thực hiện bởi Lamar


"Chúng tôi thường gọi OOH truyền thống là Classic, Traditional (truyền thống), Analog (Tương tự), Paper (Giấy) hay Static (Tĩnh). Tuy nhiên khi tra Google về những tên gọi này, bạn sẽ thấy một định nghĩa là 'thiếu chuyển động, không thú vị'. Hầu như không có một từ ngữ tâng bốc nào dành cho một lĩnh vực cực kỳ sáng tạo và phát triển mạnh mẽ này. Chắc chắn rằng OOH sẽ chịu ảnh hưởng của việc chuyển đổi kỹ thuật số tại các doanh nghiệp nhưng đối với tôi, OOH truyền thống nên được nhìn nhận một cách chính xác hơn. Xét cho cùng, OOH truyền thống vẫn chiếm 2/3 doanh thu toàn cầu của chúng tôi cơ mà" - ông Tom Goddard chia sẻ thêm.


Và cũng tại Đại hội lần này, Chủ tịch Goddard cũng kêu gọi các nhà quảng cáo và agency trên thế giới hãy đầu tư nhiều hơn vào OOH truyền thống. 


Theo More About Advertising

Kim Ngọc / Advertising Vietnam