“Búng tay, tách nhựa" là sự kiện được đồng tổ chức bởi Unilever - Tập đoàn luôn đi tiên phong trong việc sử dụng nhựa có trách nhiệm và thúc đẩy hệ thống quản lý rác thải cùng với YouthSpeak Vietnam - được sinh ra nhằm mục đích nâng cao nhận thức và tinh thần hành động đối với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.


Phân loại rác tại nguồn - giải pháp xuyên suốt được đưa ra trong toàn dự án: 


Dự án bao gồm việc triển khai các biện pháp thực hành SAS (Segregation at Source - Phân loại rác thải tại nguồn), là quá trình lựa chọn, phân loại các loại rác thải hữu cơ, vô cơ để xử lý đúng chuẩn quy định tại nguồn phát sinh rác và truyền tải các thông điệp giáo dục để trao quyền cho người trẻ tạo tác động đáng kể đến môi trường trong cộng đồng của họ. 


Những tác động hiệu quả của SAS có thể kể đến là: Tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường, cải thiện quản lý chất thải (chi phí, tạo điều kiện tái chế,...) và tăng cường sức khỏe cộng đồng. Phân loại rác tại nguồn hoàn toàn có thể diễn ra ở bất cứ đâu như nhà ở, trường học, trạm xe buýt, nơi công cộng, văn phòng…


Các hoạt động của dự án “Búng tay, tách nhựa” bao gồm:


1. Trạm xanh Unitour: 

Hoạt động Trạm Xanh Unitour đang được tổ chức tại một số trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nhằm lan tỏa các giá trị tích cực đến với cộng đồng và môi trường thông qua việc thực hành tách nhựa. Tính đến nay, Trạm Xanh đã có mặt tại hai trường đại học là trường Đại học Mở TP.HCM và Đại học Bách Khoa TP.HCM Cơ Sở 2, với sự quan tâm và tham gia của gần 1000 bạn trẻ cùng nhiều thầy cô, các tổ chức, hội nhóm về môi trường. 

Tại đó, các bạn sinh viên đã có cơ hội trao đổi nhựa lấy quà cũng như chơi minigame tương tác để tìm hiểu về phân loại rác tại nguồn. 


2. My Bits - Nỗ lực của tớ: 

My Bits" là một thử thách online ghi lại hành trình tập tành tách nhựa của các bạn trẻ, được thực hiện và đăng tải lên chính trang cá nhân của các bạn. Các bạn trẻ được trao cơ hội thực hành “tách nhựa" tại nhà hoặc môi trường sống quanh bạn theo các cách khác nhau, sau đó ghi lại hành trình bằng cách đăng tin (story) hoặc bài đăng lên các nền tảng mạng xã hội như Facebook hoặc Tiktok. 


Dù chỉ là một đến hai bài đăng nhỏ nhưng thông qua việc tham gia thử thách My Bits, các bạn trẻ sẽ trực tiếp lên tiếng và hành động nhằm thay đổi vấn đề ô nhiễm nhựa nhức nhối của xã hội.


Dự án dành cho người trẻ muốn cất lên tiếng nói cho những vấn đề quan trọng:


Đối tượng tham gia chủ yếu của dự án là các bạn sinh viên đại học trên địa bàn TP.HCM. Dự án hoàn toàn miễn phí tham gia và không lợi nhuận, với mục tiêu chính là nâng cao hiểu biết và nhận thức của người trẻ về môi trường, SDGs, thúc đẩy hành động của giới trẻ nhằm phát triển xã hội và giải quyết những vấn đề cấp bách của môi trường.


Dự án đang kêu gọi sự quan tâm và tham gia của các bạn trẻ đang khao khát tìm kiếm những trải nghiệm tích cực cho môi trường và mong muốn tạo ảnh hưởng lên cộng đồng sống xung quanh, từ đó có thêm nhiều trải nghiệm bổ ích, đáng nhớ về rác thải nhựa nói riêng và vấn đề môi trường nói chung. 


Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 

  • Fanpage chính thức YouthSpeak Vietnam: https://tinyurl.com/3z93w7x9
  • Website tham gia hoạt động dự án: https://tinyurl.com/BTTNF1
  • Thông tin liên lạc: (+84) 933878238 (Ms. Hoài Thương - Trưởng Ban tổ chức