Là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến mới nhất, Tik Tok đã thu hút toàn bộ những người sáng tạo nội dung ngay từ lúc mới xuất hiện. Tik Tok có thể chính là đáp án cho hành trình tìm kiếm phương thức tiếp thị sản phẩm mới của các thương hiệu.


Khi nói đến TikTok, thuật toán của nó không giống như các nền tảng truyền thông xã hội khác. Dựa trên kinh nghiệm của mình, Alessandro Bogliari, đồng sáng lập và CEO The Influencer Marketing Factory đã cung cấp một vài thông tin hữu ích có thể giúp hiểu ứng dụng và thuật toán của ứng dụng này một cách đơn giản.


Xuất hiện trên phần “For you”


Khi bạn đăng nội dung lên ứng dụng, một vài người dùng sẽ bắt đầu có thể thấy nó. Sự tương tác ban đầu sẽ được đo lường và nếu các yêu cầu được đáp ứng (ít nhất một lượt thích cứ sau mười lượt xem), nội dung của bạn sẽ tiếp tục được hiển thị cho nhiều người thấy hơn.Khi video tăng thêm lượt thu hút và tương tác, video của bạn sẽ có khả năng đạt hàng nghìn hay hàng triệu lượt xem (thậm chí kể cả khi bạn không có lượng người theo dõi lớn).


Chú ý đến các số liệu


Các nền tảng truyền thông xã hội đều dựa trên số liệu. Để nội dung có khả năng viral, cần phải hiểu và theo dõi xuyên suốt các tỉ lệ tương tác. Số liệu đồng thời cũng giúp bạn tránh đăng tải các nội dung không phù hợp thị hiếu lên trang chủ.


Lượt xem, bình luận và chia sẻ


Lượt chia sẻ chính là một công cụ vô cùng quan trọng. Một lượt chia sẻ còn có giá trị hơn một lượt xem và lượt thích. Sử dụng nút chia sẻ cho phép người dùng chia sẻ những khoảnh khắc hài hước, một video thú vị đến bạn bè và gia đình của họ.


Thời gian xem video


Nếu nội dung của bạn chỉ được xem trong bốn giây trong tổng số 15 giây video, thì nội dung của bạn đã giảm tỷ lệ tương tác cho phép cũng như mức độ quan tâm của người xem. Một video cần phải được xem hết toàn bộ mới có thể đạt các đánh giá số liệu.


Một cách để thu hút được mọi người xem hết video là tạo nội dung tương tự như những người sáng tạo nội dung đang “hot” hoặc tham gia các thử thách thông qua hashtag / hay các video âm nhạc.


Bạn cũng có thể thiết lập chế độ lặp lại cho video của mình. Ngay khi video của bạn được xem đến khi cuối, nó sẽ quay lại thêm một lượt và giúp cho bạn có đánh giá hiệu suất tốt hơn.


Đánh giá của AI và con người


Mỗi người dùng có điểm số cá nhân của riêng họ và quá trình đánh giá sẽ là yếu tố quyết định khả năng bạn có thể “viral”. Đầu tiên, dựa trên điểm số của bạn, nội dung sẽ được đặt trong mạng lưới khu vực với một số lượng người dùng nhất định để kiểm tra xem nó sẽ hoạt động tốt như thế nào với lượng lớn đối tượng.


AI sau đó sẽ xác định nội dung nào có thể gây lo ngại về pháp lý như vấn đề bản quyền hoặc nội dung không phù hợp. Trong giai đoạn này, video của bạn có thể được hủy đăng tải hoặc chia sẻ thêm.


Một lưu ý nhỏ: Nếu bạn đang cố gắng để xuất hiện trên phần “For you”, không nên xóa các nội dung trước đó đã tạo. Nội dung này vẫn có cơ hội được lan truyền phổ biến. Trong quá trình đánh giá AI, nó sẽ tìm kiếm nội dung trước bất kể hiệu suất ban đầu. Sau đó, các video cũ của bạn sẽ được phổ biến (bất kể thời gian nào) để xem chúng hoạt động tốt như thế nào trong vài giờ tới.


Sau khi quá trình đánh giá của AI, một người sẽ xem xét tất cả các tiêu chí để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn. Tại thời điểm này, sự đánh giá con người sẽ xác định xem nội dung đó có tiềm năng để tiếp tục thu hút người xem hay không. Một yếu tố quan trọng khác trong quá trình này là xác định sự tương đồng của các video trong cùng một khu vực.


Định hướng nội dung hoặc sao chép hình thức


Nếu bạn chọn đi theo lộ trình nội dung ban đầu, điều quan trọng là bạn chọn một định hướng và đi theo nó. Các tài khoản hoạt động tốt nhất là những tài khoản có định hướng cụ thể. Nếu bạn thích hài hước, hãy lập một trang mang tính chất giải trí, nếu như có thêm một sở thích khác, hãy mở thêm một tài khoản mới. Các nội dung có tính chất hung hăng, kịch bản quá nhiều và thiếu tính trung thực không hoạt động tốt trên nền tảng này và nhanh chóng bị người dùng loại bỏ. Người tạo nội dung nên giữ cho mọi thứ nhẹ nhàng và tránh đăng bài về cùng một sản phẩm nhiều lần để nó trông có vẻ tự nhiên nhất có thể.Mặt khác, bạn cũng có thể tạo phiên bản của riêng mình theo các xu hướng hiện hành, thực hiện các thử thách hoặc tạo các clip ca nhạc. Khán giả của TikTok không cảm thấy nhàm chán khi xem nhiều phiên bản của cùng một xu hướng. Trên thực tế, TikTok thực sự khuyến khích người sáng tạo sao chép nội dung của người dùng khác và biến xu hướng thành một nét của riêng họ. Đây là một đặc điểm khác biệt với các nền tảng truyền thông xã hội khác.


Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Theo The Drum