Với việc các mạng lưới kinh doanh bắt đầu triển khai các biện pháp cắt giảm chi phí, tôi không cần phải nói thêm về việc thời điểm hiện tại khó khăn như thế nào. Các công ty lớn thường được chuẩn bị kĩ càng để vượt qua giông bão, còn các agency độc lập, vốn nhỏ hơn, phải vật lộn để sinh tồn.


Ông Luke Janich - CEO của RED2 Digital mong muốn mang đến một số hy vọng cho các agency độc lập. Chuyên biệt hóa đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì những cơ hội vẫn đang hiện hữu bất chấp tình hình khó khăn hiện tại.


Vậy làm cách nào các agency độc lập không chỉ tồn tại mà còn phát triển tốt vào thời điểm này?HÃY BẮT ĐẦU TỪ VIỆC CHUYÊN BIỆT HÓA!


Hỗ trợ đúng chỗ cần thiết


Chúng ta hoàn toàn cảm thấy áp lực trong các agency hiện nay, bởi lẽ khi việc kinh doanh của khách hàng bị ảnh hưởng, chúng ta là người đầu tiên nếm trải khó khăn. Nhưng cần phân rõ rằng không phải tất cả ngành nghề, doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng theo cùng một cách như nhau.


Một số ngành công nghiệp, như du lịch, và chi tiêu tùy ý, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, những ngành khác, như siêu thị, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ công nghệ đang bùng nổ. Thay vì cố gắng trở lại kinh doanh như bình thường, chúng ta cần tự hỏi: làm thế nào các agency có thể hỗ trợ khách hàng ngay bây giờ, trong khi chuẩn bị cho họ đối mặt với nền kinh tế mới, khi tất cả những khó khăn này đi qua?


Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải dự đoán nhu cầu của họ ngay bây giờ, trong khi khám phá những cơ hội mới trong bối cảnh thay đổi không ngừng này.


Chẳng hạn, mặc dù ngân sách eo hẹp, các mảng dịch vụ thiết yếu như SEO, PPC, Paid Social, Thương mại điện tử và nội dung – sẽ vẫn có giá trị đối với khách hàng. Thay vì thử nghiệm hoặc đổi mới, những thứ này mang lại lợi tức đầu tư cho khách hàng. Điều này đã được chứng minh và khách hàng cũng đã biết về giá trị của khoản đầu tư này. Khi khách hàng đang thắt chặt chi tiêu và tối ưu hóa mô hình kinh doanh của họ, chúng ta cũng nên tập trung vào công việc và chuyên biệt hóa để mang lại hoạt động hiệu quả nhất cho chúng ta.


Các cơ hội mới


Cơ hội mới dành cho các công ty trong giai đoạn này chính là hành vi tiêu dùng trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Trên khắp thế giới, thời gian online đã tăng lên trong khi mua sắm trực tuyến và các cuộc gọi hội nghị đã trở thành tiêu chuẩn vận hành mới. Mặc dù chúng ta còn không rõ điều này sẽ ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng dài hạn như thế nào, chúng ta biết rằng xu hướng này có thể mang đến ảnh hưởng sâu rộng khi cả gia đình và doanh nghiệp đều tham gia các hoạt động trực tuyến. Các cuộc họp và hội nghị của công ty có thể không bao giờ giống như lúc trước nữa.


Nói một cách nghiêm túc, các công ty nhận thấy rằng nếu có nhiều người tìm kiếm trực tuyến hơn, thì thương hiệu sẽ vươn lên dẫn đầu. Điều đó có nghĩa là khi bạn tối ưu hóa tìm kiếm (SEO), tối ưu hóa ứng dụng (ASO) và thậm chí phát triển nội dung chất lượng cao xung quanh, sẽ giúp chuyển đổi các hành động tìm kiếm đơn giản này thành những khách hàng tiềm năng thực sự.


Các agency chuyên biệt đang được đặt ở một vị trí lý tưởng để tận dụng lợi thế của thực tại mới này, trong khi đảm bảo từng đồng chi phí đang hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Một ví dụ cụ thể chính là chi phí thấp kỷ lục của quảng cáo kỹ thuật số. Khi nhiều thương hiệu giảm ngân sách chi tiêu cho truyền thông, một số kênh quảng cáo như Google, Facebook, Amazon đã đạt ngưỡng chi phí vận hành thấp khi thiết lập chiến dịch. Ngoài ra; những người có sức ảnh hưởng-influencers cũng đang nhận thấy tác động của điều này. Chúng ta đã thấy một số influencers làm việc với mức chi phí ít hơn và thậm chí họ còn đồng ý bắt tay với các thương hiệu mà chỉ vài tháng trước họ không cân nhắc đến.


Đây chỉ là một vài cơ hội mới cho các agency độc lập hiện nay; nhiều cơ hội nữa có thể xuất hiện trong những tháng tới. Tuy nhiên điều này không có nghĩa mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng. Trong những khoảng thời gian tốt đẹp trước đây, điều mà các agency hướng tới là sự tinh gọn và lợi nhuận; nhưng trong thời điểm hiện tại, điều thiết yếu đối với các agency đó chính là tồn tại.


Nhưng, khi chúng ta bước ra từ phía bên kia của cuộc khủng hoảng hiện tại, việc tiếp cận và sử dụng thái độ đúng đắn sẽ đảm bảo rằng các agency độc lập, mà không phải là các group agency lớn, sẽ dẫn đầu sự phục hồi.


Chia sẻ từ ông Luke Janich - CEO của RED2

Nguồn: Campaign Asia