Bí quyết tạo nên văn hoá làm việc giảm áp lực và hiệu quả của 18 Studios

This article is also available in English.


Với tính chất công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực cao và ứng biến linh hoạt để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ cũng như khối lượng sản xuất, môi trường làm việc tại Production House khiến nhiều người mới vào ngành gặp khó khăn để thích nghi. Tuy nhiên, do công việc sản xuất cần nhiều sự sáng tạo và đổi mới nên có sức hút không nhỏ với những ai muốn thử thách bản thân. 


Để có thể “giữ lửa” trong công việc, đội ngũ 18 Studios luôn cố gắng gây dựng và phát triển văn hoá làm việc vừa chuyên nghiệp, vừa ít áp lực. Trong bài viết này, 18 Studios mang đến một góc nhìn tích cực về văn hóa làm việc tại môi trường Production House.Được thành lập từ năm 2017 với vai trò là một thành viên của May Production, đến năm 2020, 18 Studios chính thức gia nhập trung tâm sản xuất ME Group. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của đội ngũ thông qua việc hợp tác, trao đổi về nhân sự và công nghệ giữa các Production House đầu ngành. Ở thời điểm hiện tại, 18 Studios đang dần khẳng định được năng lực của mình khi chinh phục thành công nhiều dự án thử thách và từng bước chiếm lĩnh thị trường sản xuất tầm trung và dưới trung.


Hiểu được đặc thù công việc tại Production House có nhiều áp lực, ban lãnh đạo 18 Studios đặc biệt chú trọng xây dựng văn hóa làm việc ngay từ những ngày đầu thành lập, tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng cho từng cá nhân và góp phần thúc đẩy sự phát triển công ty.1. Quy trình làm việc linh hoạt 


Điểm đặc biệt đầu tiên trong văn hóa làm việc tại 18 Studios được thể hiện ở quy trình làm việc chuẩn - chỉnh nhưng vẫn thích ứng linh hoạt với sự thay đổi liên tục của thị trường. Cụ thể:


  • Ở giai đoạn tiền kỳ (pre-production), sau khi nhận brief từ khách hàng, tất cả thành viên đều được tham gia họp để nắm rõ các yêu cầu của mỗi dự án, đưa ra lập luận chuyên môn và cùng nhau thống nhất quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện cũng được nhận định kỹ càng, đảm bảo khả năng ứng biến linh hoạt của đội ngũ.
  • Đến giai đoạn sản xuất (production), 18 Studios sẽ tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các team để cập nhật thông tin liên tục nếu có thay đổi. Điều này khiến các cá nhân luôn được vận dụng hết khả năng xoay sở, tùy biến của mình thay vì bị thụ động “chỉ đâu đánh đấy”, đảm bảo hoàn thành công việc, không ảnh hưởng đến tiến độ và có thể nhắc nhở, bù đắp thiếu sót lẫn nhau. 
  • Cuối cùng là giai đoạn hậu kỳ (post-production), nhờ tối ưu được nguồn lực và mỗi cá nhân đều có cái nhìn bao quát về các công đoạn sản xuất từ giai đoạn trên, quá trình hoàn thiện sản phẩm diễn ra trơn tru và hiệu quả hơn.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành một dự án bất kỳ, cả team luôn có những cuộc họp trao đổi, đánh giá toàn bộ quá trình công việc để rút kinh nghiệm, tránh lặp lại sự cố trong những dự án tiếp theo và khắc phục lỗ hổng chuyên môn. Chính điều này khiến cho quy trình làm việc “linh hoạt" của 18 Studios trở thành văn hoá chung - nơi tất cả thành viên đều được trao quyền và cộng hưởng năng lực cho nhau.


2. Đề cao tinh thần đồng đội


Văn hóa làm việc tại 18 Studios luôn đề cao tinh thần đồng đội. Theo anh Minh, Artist Online “Tinh thần đồng đội tại 18 Studios được thể hiện qua việc người đi trước nâng bước người đi sau, khoảng cách giữa các nhân sự dường như không có vì ai cũng nhiệt tình giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống.”


Mỗi thành viên trong đội ngũ đều được “học hiểu” về cách tạo môi trường làm việc ít áp lực và hỗ trợ lẫn nhau - không tranh luận trước khách hàng, tránh những xung đột không đáng có trong lúc onset, giữ được tinh thần cởi mở và thoải mái làm việc, chủ động giúp đỡ nhau để giảm khối lượng công việc chung. Nhờ đó mà tính chất công việc dù áp lực, 18 Studios vẫn luôn duy trì năng lực sáng tạo trong từng dự án thực hiện, cùng hướng đến mục tiêu tạo ra những sản phẩm chất lượng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.


3. Nhân sự luôn được đặt lên hàng đầu 


Song, để tạo ra một văn hóa làm việc lành mạnh và gắn kết, một quy trình làm việc và tinh thần gắn kết thôi chưa đủ, 18 Studios hiểu rằng con người chính là yếu tố quan trọng nhất. Ban lãnh đạo đã xây dựng lộ trình phát triển, thăng tiến một cách nhất quán và rõ ràng cho nhân viên. Mỗi nhân sự đều được hỗ trợ định hướng nên học gì, làm gì để có thể phát huy hết năng lực của mình và có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn. Đồng thời, đội ngũ cũng được khuyến khích chủ động học tập và trải nghiệm nhiều vị trí để linh động làm được nhiều việc khác nhau. Khi đó, nếu một cá nhân có vấn đề sức khỏe thì những nhân sự khác hoàn toàn có thể thay thế mà không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Ngoài ra, sức khỏe và sự an toàn của mỗi thành viên của đội ngũ cũng được ưu tiên đặc biệt trong xuyên suốt thời gian sản xuất. Bên cạnh các yếu tố an toàn căn bản, ekip sản xuất còn được đầu tư, chăm sóc chu đáo về khẩu phần ăn uống đủ dưỡng chất nhất có thể để đảm bảo sức khỏe. Trước mỗi cảnh quay nguy hiểm, cả team sẽ họp cùng nhau để đưa ra phương án an toàn nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Với những điểm đặc biệt trong văn hóa làm việc, 18 Studios tự tin mang đến những giải pháp sáng tạo và phù hợp nhất với các khách hàng có yêu cầu cao về mặt chất lượng sản phẩm, kinh phí lẫn thời gian sản xuất. Chỉ trong vòng gần 4 năm hoạt động, “những chiến binh thầm lặng” 18 Studios đã sản xuất hơn 100 sản phẩm quảng cáo và gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Một số dự án nổi bật có thể kể đến như: 7UP - Xuân này hết sượng trân, Romano VIP - Chất hương đẳng cấp, Nâng tầm thành công, Shinhan Bank - Manage your life your way, GrabFood - Bữa trưa 0 đồng,... Song song với việc phát triển đội ngũ sẵn có, 18 Studios cũng thường xuyên phối hợp với các trường đại học Việt Nam để đào tạo nhân sự chuyên ngành đang thiếu hụt, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên kiến tập và thực tập cùng với ekip để hiểu rõ hơn về công việc sản xuất. Nhiều bạn sau quá trình thực tập đã xác định được kỹ năng và thế mạnh của bản thân, qua đó chọn cho mình con đường nghề nghiệp phù hợp. 18 Studios hứa hẹn sẽ là môi trường “ươm mầm” thêm nhiều nhân tài cho ngành sản xuất.

 


Nhờ đặt con người làm trọng tâm, 18 Studios đã xây dựng thành công văn hóa làm việc giảm áp lực và hiệu quả - nơi mỗi cá nhân đều được tự do phát huy tính sáng tạo và giải phóng tiềm năng của bản thân nhưng vẫn tạo thành một tập thể hòa nhập đầy gắn kết. Không quá lời khi nói rằng, văn hóa làm việc tại 18 Studios đang mang đến những tác động tích cực đối với lĩnh vực sản xuất.

 

Tâm Thương | Advertising Vietnam

Bí quyết tạo nên văn hoá làm việc giảm áp lực và hiệu quả của 18 Studios

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

09 Thg 04 2021

Lưu

Cùng chuyên mục