Chức năng chính của bao bì là để bảo vệ sản phẩm, nhưng bên cạnh đó bao bì còn là một công cụ quan trọng giúp quảng bá, tiếp thị và thúc đẩy doanh số bán hàng của thương hiệu. Theo chia sẻ từ ông Steven Wong - Packaging Specialist, người tiêu dùng tiếp xúc với hơn 20.000 sản phẩm trong một phiên mua sắm dài 30 phút. Do đó, bao bì sản phẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của người dùng.


Vậy một bao bì như thế nào sẽ giúp thương hiệu thu hút người dùng giữa vô vàn sản phẩm trên thị trường? Cùng khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây!


Thiết kế bao bì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng như thế nào?


Theo ông Steven Wong - Packaging Specialist chia sẻ trên LinkedIn, bao bì có bốn chức năng:

  1. Chứa và bảo vệ sản phẩm.
  2. Góp phần quảng bá sản phẩm.
  3. Giúp người tiêu dùng sử dụng sản phẩm
  4. Có thể tái chế và giảm tác động đến môi trường.


Do đó, bao bì không chỉ bảo vệ sản phẩm mà còn giúp phát triển hình ảnh của thương hiệu và sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng. Vì vậy, thương hiệu cần chú trọng đến thiết kế của bao bì để thu hút người dùng, từ đó dẫn đến việc tăng doanh số bán hàng.


1. Gây ấn tượng với người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên


Theo nghiên cứu được trích dẫn bởi The Paper Worker, một phần ba quyết định mua hàng của người dùng dựa trên thiết kế bao bì. Bao bì sẽ giúp thương hiệu tạo ra sự khác biệt đối với những nhãn hiệu khác, đồng thời khơi gợi cảm hứng mua sắm của người dùng. Dù khách hàng có thể sẽ không mua sản phẩm ngay lập tức chỉ vì vẻ bề ngoài của sản phẩm nhưng một bao bì bắt mắt, hấp dẫn sẽ khiến khách hàng chú ý và cân nhắc nhiều hơn.


Bao bì ấn tượng của thương hiệu soda United Sodas of America


Một bao bì có tính thẩm mỹ cao sẽ dẫn khiến người dùng dành nhiều thời gian hơn để chiêm ngưỡng, khám phá sản phẩm, đưa ra quyết định mua hàng. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm cũng là một trong những yếu tố thể hiện lời hứa của thương hiệu trong việc cung cấp trải nghiệm chất lượng cho người dùng.


2. Giúp người dùng dễ dàng tìm thấy sản phẩm


Nếu thiết kế bao bì đủ ấn tượng, người dùng sẽ dễ dàng ghi nhớ và tìm thấy thương hiệu, sản phẩm trên kệ hàng. Điều này sẽ giúp người dùng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng và tiện lợi hơn.


3. Nhắc nhở người dùng về những trải nghiệm liên quan đến thương hiệu/sản phẩm


Trên bao bì sản phẩm, một trong những yếu tố cần phải có chính là logo. Đây là sản phẩm trực quan bao gồm hình ảnh hoặc chữ, hoặc kết hợp cả hai nhằm giúp khách hàng nhận dạng thương hiệu và góp phần truyền tải sứ mệnh của thương hiệu. Vì thế, chèn hình ảnh logo vào bao bì có thể giúp người dùng nhận biết thương hiệu ngay lập tức, qua đó nhắc nhở người dùng về chất lượng và những trải nghiệm cá nhân liên quan đến thương hiệu hoặc sản phẩm. 


Bao bì sản phẩm của Marou (Nguồn ảnh: Wing Chan Photography)


Ngoài ra, thông tin trên bao bì là thành phần quan trọng vì nó có thể cung cấp cho người dùng tất cả thông tin liên quan đến chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu,... và đôi khi là giá cả. Theo ông Steven Wong, thông tin trên bao bì sẽ góp phần thiết lập hình ảnh và nhận diện thương hiệu trong mắt người dùng. Khảo sát do ông Steven Wong thực hiện có 47% người dùng đồng ý hoặc rất đồng ý về việc thông tin in trên bao bì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.


Kết quả khảo sát của ông Steven Wong


4. Màu sắc và kiểu chữ là hai yếu tố giúp thương hiệu tạo ra sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh


Một nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Màu sắc CCICOLOR cho biết, 62% đến 90% quyết định của người tiêu dùng dựa trên màu sắc. Do đó, sử dụng màu sắc phù hợp và tinh tế trong bao bì sẽ giúp thương hiệu tạo ra lợi thế cạnh tranh với đối thủ. Ngoài ra, màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng thể hiện thông điệp của sản phẩm, đơn cử như:

- Màu trắng truyền tải sự ngây thơ, sạch sẽ và mang lại cảm giác tối giản

- Màu đỏ liên quan đến năng lượng, phấn khích và đam mê

- Màu vàng là biểu tượng của hạnh phúc, lạc quan, vui tươi

- Màu đen tượng trưng cho sự quyền lực, xa xỉ, đôi khi cũng thể hiện sự đau buồn và nặng nề

Ý nghĩa của 10 màu sắc cơ bản 


Bên cạnh đó, tính cách thương hiệu cũng có thể được thể hiện thông qua phông chữ. Tuy nhiên, thương hiệu nên lựa chọn những phông chữ dễ đọc, thân thiện với người dùng để không ngăn cản quyết định mua sắm của họ.


Không chỉ có khả năng khơi gợi cảm hứng mua sắm cho người dùng mà bao bì sản phẩm còn có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa. Một nghiên cứu cho thấy những người dùng từ 18 đến 25 tuổi (40%) có xu hướng chụp lại những bao bì ấn tượng và chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, 74% người dùng đưa ra quyết định mua một sản phẩm trực tuyến dựa trên bao bì. Trên thực tế, nhiều người dùng không thường xuyên nhìn thấy quảng cáo nhưng họ sẽ đưa ra quyết định mua hàng khi nhìn thấy bạn bè chia sẻ về sản phẩm trên mạng xã hội. Do đó, thương hiệu cần khai thác tiềm năng của bao bì để gia tăng mức độ lan tỏa và thu hút thêm nhiều khách hàng mới.


Bao bì của Starbucks mùa Giáng sinh được nhiều người dùng chia sẻ trên Instagram


Vậy làm thế nào để thương hiệu tạo nên một bao bì ấn tượng và bắt mắt?


1. Thân thiện với môi trường


Khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một trở nên nghiêm trọng hơn, nhiều người dùng đã bắt đầu có xu hướng tiêu dùng xanh. 79% người dùng tham gia khảo sát của Nielsen cho biết họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường.


Nhiều thương hiệu đã nắm bắt được xu hướng này và chuyển dần sang sử dụng nguyên liệu tái chế cho bao bì. Vào tháng 12/2021, thương hiệu Clear đã giới thiệu loại bao bì dầu gội dây sử dụng nguyên liệu nhựa đồng nhất và có thể tái sinh đầu tiên tại Việt Nam. Bao bì này vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm bên trong, vừa có thể tái chế thành bao bì và các sản phẩm khác.Bên cạnh đó, FrieslandCampina Việt Nam cũng chuyển sang sử dụng bao bì giấy nâu Bio-PE làm từ mía cho sản phẩm sữa Cô Gái Hà Lan loại 1 lít, nỗ lực giảm 10,4% lượng khí thải CO2 ra môi trường. 


Sản phẩm sữa Cô Gái Hà Lan cải tiến bao bì để bảo vệ môi trường


2. Tạo ra trải nghiệm mua hàng độc đáo


Bao bì sản phẩm không chỉ thu hút người dùng về mặt thẩm mỹ mà còn góp phần tạo ra những trải nghiệm mua hàng độc đáo và sáng tạo. Thương hiệu sữa Bryansk Dairy Plant của Nga đã cùng agency Depot Branding ra mắt bao bì với chú mèo màu xanh vô cùng đáng yêu. Điểm đặc biệt là hình ảnh chú mèo được chia nhỏ ra làm bốn phần trên bốn mặt của hộp sữa. Nếu muốn thấy toàn bộ hình ảnh của chú mèo, khách hàng buộc phải mua cả bốn hộp sữa để ghép các mặt lại với nhau. Điều này giúp thương hiệu gia tăng doanh số và tạo sự chú ý, thích thú cho người dùng khi chiêm ngưỡng sản phẩm. Bên cạnh đó, thiết kế thông minh này cũng giúp người dùng nhìn thấy rõ thông tin sản phẩm hiển thị trên bốn mặt của hộp sữa, bao gồm tên gọi, nơi xuất xứ, thành phần và hướng dẫn sử dụng.


Bao bì của thương hiệu vô cùng ấn tượng trên kệ hàng


3. Giữ thiết kế tối giản


Dù đầu tư về mặt hình ảnh nhưng thương hiệu cũng nên lưu ý đến công năng của bao bì. Chúng phải dễ dàng di chuyển và có thể bảo vệ tốt sản phẩm bên trong. Nếu chỉ chú trọng về sự hào nhoáng bên ngoài mà không chú ý đến mục đích chính của bao bì, thương hiệu có thể mất điểm trong mắt người tiêu dùng.


Một số bao bì sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng


Mặc dù ban đầu Coca-Cola nổi tiếng với thiết kế chai thủy tinh cổ điển nhưng sau này, "ông lớn" ngành nước giải khát đã gây ấn tượng với người dùng bằng những thiết kế lon sáng tạo và độc đáo. Bao bì sản phẩm của Coca-Cola có màu đỏ đặc trưng, tên thương hiệu được đặt ở trung tâm với màu trắng nổi bật. Tùy vào các chiến dịch tiếp thị khác nhau mà thương hiệu sẽ thay đổi một số chi tiết trên bao bì như in tên người dùng lên nhãn, sử dụng hình ảnh chú én vàng vào những dịp Tết tại Việt Nam,...
Một số bao bì của Coca-Cola


Starbucks cũng là một trong những thương hiệu có bao bì nhất quán. Trên tất cả bao bì của hãng, biểu tượng nàng tiên cá màu xanh lam luôn xuất hiện ở vị trí trung tâm nên khiến người dùng dễ dàng nhận biết. Vào các ngày lễ hoặc Giáng sinh hằng năm, Starbucks sẽ trang trí thêm bông tuyết và các biểu tượng đặc trưng để tạo sự mới mẻ, đồng thời nhắc nhở người dùng về những ngày lễ ý nghĩa.
Một số bao bì mùa lễ hội của Starbucks


Bài viết được trích dẫn từ các nguồn sau:


Kim Ngọc