FAW Audi, thương hiệu ô tô do Volkswagen Group và FAW Group đồng sở hữu tại Trung Quốc đã đăng tải một video quảng cáo với sự tham gia của ngôi sao Hồng Kông - Lưu Đức Hoa. Kể từ khi phát hành vào sáng ngày 21/05, quảng cáo đã đạt được khoảng 5 triệu lượt thích trên tài khoản Douyin của Lưu Đức Hoa. Tuy nhiên, quảng cáo đang gây tranh cãi lớn khi được cho là "giống từng chữ" với một bài thơ do Beidamange - một Influencer người Trung sở hữu 400 triệu lượt theo dõi - đăng tải trên Douyin.


Beidamange đã cáo buộc FAW Audi đạo văn: "Bài thơ này do chính tay tôi viết. Thương hiệu vui lòng hỏi ý kiến tác giả gốc trước khi sử dụng nó". Được biết, đây là bài thơ được Beidamange để mừng tiết Tiểu Mãn (hay còn gọi là Xiaoman) - thời điểm kết thúc tình trạng khô hạn, thiếu nước do những đợt nắng nóng, oi bức đầu mùa hạ. Qua đó, bài thơ thể hiện mong muốn cây cối phát triển thuận lợi, cá tôm dồi dào.


Để chứng minh nguồn gốc bài thơ, Beidamange đã đăng tải một video so sánh giữa hai video: video anh đọc bài thơ vào năm 2021 và video quảng cáo mới được phát hành ngày 21/05/2022 của FAW Audi. Theo đó, có thể thấy thương hiệu đã sử dụng y hệt đoạn thơ do Beidamange sáng tác. Hai điểm khác biệt duy nhất có lẽ là cách nhấn âm của Lưu Đức Hoa và sự đầu tư về bối cảnh. Beidamange cũng cho biết thêm rằng thương hiệu không hề liên hệ trước với Beidamange để xin phép sử dụng bài thơ này vào quảng cáo. 


Video quảng cáo do Audi đăng tải


Bị chỉ trích nặng nề trên mạng xã hội Trung Quốc, FAW Audi đã gỡ bỏ quảng cáo và đưa ra tuyên bố: "Chúng tôi thành thật xin lỗi vì những gì đã gây ra cho ông Lưu Đức Hoa, Beidamange và các bên liên quan trong vụ việc do thiếu sót giám sát và xem xét kỹ lưỡng. Video này được agency M&C Saatchi thực hiện. Chúng tôi đã yêu cầu M&C Saatchi giải quyết vi phạm bản quyền sớm và cung cấp một câu trả lời thỏa đáng cho công chúng. Tất cả các video đã được xóa bỏ khỏi các kênh chính thức của Audi cho đến khi có thông tin mới." Bên cạnh đó, Lưu Đức Hoa cũng đưa ra một tuyên bố tương tự với lý do xin lỗi cũng như tôn trọng nội dung gốc.


Sau đó, agency M&C Saatchi chịu trách nhiệm về video cũng đưa ra một tuyên bố như sau: "Chúng tôi thành thật xin lỗi và hứa sẽ cố gắng hết sức bù đắp những thiệt hại đã gây ra cho tác giả. Công ty chúng tôi cũng hứa sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của những người làm sáng tạo trong quá trình sản xuất quảng cáo để ngăn chặn trường hợp này tái diễn."


Agency M&C Saatchi đưa ra thông báo xin lỗi vì không nhận thức về bản quyền


Theo Zhang Hongbo, Tổng Giám đốc của Hiệp hội Bản quyền Tác phẩm Viết văn Trung Quốc, bản quyền của các bộ phim thương hiệu thuộc về nhà quảng cáo, trong trường hợp này là Audi. Do đó, Audi phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi vi phạm, bao gồm cả việc đưa ra lời xin lỗi công khai và bồi thường tài chính cho người có ảnh hưởng. Tuy nhiên, đối với các quảng cáo do các agency được nhà quảng cáo ủy quyền sản xuất, Zhang cho rằng Audi cũng có thể truy cứu trách nhiệm của công ty quảng cáo và thu hồi các khoản lỗ từ đó theo hợp đồng.


Theo Campaign Asia

Kim Ngọc / Advertising Vietnam