Tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng Unilever đang theo đuổi thỏa thuận mua lại bộ phận kinh doanh Chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) với tham vọng mở rộng danh mục kinh doanh.


Ngày 17/1, Unilever thông báo đang tiếp tục theo đuổi thỏa thuận mua lại bộ phận kinh doanh Chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng (Consumer Healthcare) do GSK và Pfizer đồng sở hữu, sau khi bị từ chối đề nghị mua lại với giá 50 tỷ bảng Anh (68 tỷ USD). Mục tiêu của nỗ lực này nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đa dạng hóa các mảng kinh doanh theo định hướng chiến lược: tập trung gia tăng sự hiện diện trong lĩnh vực Sức khỏe, Làm đẹp và Vệ sinh.


Cho đến nay, Unilever đã đề xuất mức giá mua lại bộ phận Chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của GSK 3 lần. Tuy nhiên, ngày 15/01 phía GSK cho biết đã từ chối cả 3 lời đề nghị, họ cho rằng mức giá đưa ra vẫn chưa phản ánh đúng giá trị và tiềm năng của mảng này.


Tập đoàn Unilever sở hữu trên 400 thương hiệu xuất hiện trên toàn thế giới


Unilever cho rằng Chăm sóc sức khỏe là hạng mục mang tính bổ sung cao cho tập đoàn, giúp thương hiệu tận dụng hiệu quả các tiềm lực và mở rộng quy mô. Tập đoàn đánh giá bộ phận kinh doanh Chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của GSK rất phù hợp với chiến lược của họ vì trong đó có đến 45% sản phẩm thuộc lĩnh vực chăm sóc răng miệng, vitamin, khoáng chất và thực phẩm chức năng. Các sản phẩm nổi bật của GSK trong bộ phận kinh doanh này bao gồm kem đánh răng Sensodyne và thực phẩm chức năng bổ sung vitamin Emergen-C.


GSK đến từ Anh Quốc là một trong những tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới


Do đó, việc mua lại bộ phận Chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của GSK sẽ giúp Unilever phát triển quy mô, đồng thời tạo nền tảng tăng trưởng cho các danh mục đầu tư kết hợp ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều thị trường mới nổi khác. Ngoài ra, Unilever cho biết sự kết hợp giữa chuyên môn về xây dựng thương hiệu, lượng khách hàng trung thành của tập đoàn và khả năng về kỹ thuật OTC (cổ phiếu chưa niêm yết) của GSK sẽ tạo ra nhiều giá trị, sự chắc chắn cho các cổ đông của GSK và Pfizer.


Trong năm 2021, Unilever đã thu được nhiều thành quả tích cực từ các sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng, bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19. Trong bản báo cáo hoạt động kinh doanh công bố vào tháng 10 năm ngoái, Unilever ghi nhận 3 quý đầu năm 2021 đã có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 8 năm qua. 


Tổng hợp

Tường Minh | Advertising Vietnam