Thế giới quảng cáo là nơi hiện thực hóa những ý tưởng từ giản đơn đến ngoài sức tưởng tượng của marketer. Hãy cùng Advertising Vietnam khám phá cách các thương hiệu biến quảng cáo thành những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo, theo chuyên trang Deck of Brilliance.


Leave The World Behind - Volvo (2013)


Để quảng bá chiếc xe Volvo XC60, Volvo đã thực hiện một MV quảng cáo với tên gọi "Leave The World Behind" (tạm dịch: Bỏ lại thế giới phía sau). TVC bắt đầu với sân khấu trình diễn hoành tráng, nơi nhóm nhạc Swedish House Mafia đã thực hiện buổi biểu diễn cuối cùng của họ. Sau nhiều năm lưu diễn với cuộc sống chỉ xoay quanh những căn phòng khách sạn xa lạ và chuyến bay vội vã, cuối cùng họ đã có thể tạm nghỉ ngơi, gác lại cuộc sống hào nhoáng phía sau và trải nghiệm cuộc sống.Họ đã trở về Scandinavia, một bán đảo ở khu vực Bắc Âu để tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng. Với chiếc xe Volvo XC60, họ có thể tự do di chuyển và ngắm nhìn những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. MV quảng cáo được thực hiện với những hình ảnh chân thực, đẹp mắt khiến người xem có cảm giác như đang xem một bộ phim. Bài hát được sử dụng trong MV là bản cover ca khúc "Leave The World Behind" của chính Swedish House Mafia.


Saddle Blossoms - COGOO (2013)


Mỗi năm, thành phố Tokyo (Nhật Bản) ghi nhận khoảng hai triệu chiếc xe đạp bị bỏ mặc trên đường phố và hầu như không có ai chú ý đến điều này. Chúng trở thành rác thải và bị vứt khắp nơi, ảnh hưởng đến mỹ quan của thành phố. Nhằm giải quyết tình trạng trên, Tổ chức hành động vì môi trường COGOO đã hợp tác cùng agency TBWA\Hakuhodo thực hiện chiến dịch "Saddle Blossoms" (tạm dịch: Hoa yên xe).COGOO đã thu thập những chiếc xe đạp bị bỏ đi, tháo rời yên xe ra và tái chế chúng thành những... chậu cây. Họ lót thêm một miếng mút phía trên yên xe và gieo hạt giống xuống. Mỗi chiếc yên xe sẽ được gắn một bảng tên ghi rõ thông tin về loài thực vật mọc trên bề mặt của nó. Sau đó, COGOO đã đem những chiếc xe đạp này trở lại đường phố. Khác với tình huống trước đây, những chiếc xe đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người dân, thu hút hàng loạt lượt chia sẻ trên trực tuyến. Sáng kiến này đã giúp Tokyo giảm 40% số lượng xe đạp bị vứt bỏ, từ đó tác động đến chính quyền địa phương để họ hỗ trợ giải quyết vấn đề này. "Saddle Blossoms" đã xuất sắc nhận được giải thưởng Silver Lion tại Liên hoa Cannes 2014 ở hạng mục PR.


No Detail Is Too Small - Singapore Airlines (2015)


Được biết, hãng hàng không Singapore Airlines là hãng hàng không đầu tiên sử dụng A380 - máy bay chở khách lớn nhất thế giới. Nhằm kỷ niệm điều này, Singapore Airlines đã bắt tay cùng agency Dentsu Mobius thực hiện video quay lại quá trình thực hiện mô hình máy bay này vào tháng 12/2015.Đoạn video quảng cáo "No Detail Is Too Small" miêu tả quá trình lắp ráp mô hình máy bay A380 của nghệ sĩ chế tác người Mỹ, Luca Iaconi-Stewart. Dù đoạn video chỉ có độ dài hơn 2 phút nhưng thực chất, quá trình này tiêu tốn hơn 1.000 giờ thực hiện. Luca Iaconi-Stewart đã phải tỉ mỉ cắt, dán hơn 3.000 chi tiết nhỏ từ bìa đựng hồ sơ manila để hoàn thiện mô hình. Ông Foo Chai Woo, Phó Chủ tịch Bộ phận, Bán hàng & Tiếp thị của Singapore Airlines chia sẻ: "Tại Singapore Airlines, chúng tôi cam kết sẽ liên tục đổi mới và nâng cao tay nghề. Điều này đã được thể hiện rõ qua các tiêu chuẩn sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Đối với chúng tôi, không có chi tiết nào là quá nhỏ. Chúng tôi luôn theo đuổi những gì tốt nhất cho khách hàng của mình."


Mô hình máy bay A380 được tạo nên từ những mảnh ghép cực nhỏ


Singapore Airlines đã quảng bá video này trên ba nền tảng chính là YouTube, Instagram và Facebook. Chỉ sau hai giờ ra mắt, "No Detail Is Too Small" đã nhận được hơn 1.300 lượt chia sẻ. Sau đó, video cũng đạt được hơn 30 triệu lượt xem trên YouTube và Facebook, trở thành chiến dịch xã hội thành công nhất từ trước đến nay của Singapore Airlines.


Charité: Printed by Parkinson's (2020)


Parkinson là chứng rối loạn thần kinh phát triển nhanh nhất trên thế giới với hơn 13 triệu người có thể được chẩn đoán mắc bệnh vào năm 2040 (theo Hiệp hội Bệnh Parkinson Châu Âu). Đây là một bệnh nan y phức tạp với hơn 40 triệu chứng khác nhau. Những người mắc bệnh thường phải đối mặt với sự kỳ thị và cô lập của mọi người xung quanh. Nhằm thay đổi điều này, Tổ chức INNOCEAN Châu Âu đã hợp tác cùng bệnh viện Charité Berlin ra mắt bộ sưu tập nghệ thuật "Printed by Parkinson’s"


Một tác phẩm thuộc bộ sưu tập


Để thực hiện bộ sưu tập này, INNOCEAN Châu Âu đã yêu cầu bệnh nhân chọn ra những đồ vật mà họ khó có thể sử dụng khi mắc bệnh Parkinson. Tổ chức đã tiến hành thu thập dữ liệu động học và thần kinh của sáu người bệnh, sau đó xuất ra sáu bộ dữ liệu. Dựa vào những thông tin này, INNOCEAN đã tạo ra những mô hình 3D không hề hoàn hảo mà rất gồ ghề và lồi lõm. Qua đó, INNOCEAN Châu Âu và Charité Berlin đã nhấn mạnh tác động của Parkinson đến thần kinh của người bệnh.Bộ sưu tập nghệ thuật đã được ra mắt vào ngày Trí não Thế giới tại Berlin. Bên cạnh đó, INNOCEAN cũng đăng tải những tác phẩm lên trang web, đồng thời chia sẻ những câu chuyện giáo dục mọi người về dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị bệnh Parkinson. Ngày nay, bộ sưu tập được trưng bày tại Khoa Thần kinh của bệnh viện Charité đã truyền cảm hứng cho tất cả bệnh nhân.


Theo Deck of Brilliance

Kim Ngọc / Advertising Vietnam