Là agency đạt tới 10 đề cử PR Award 2020, Biz-Eyes đã xuất sắc lập cú đúp vàng với 2 chiến dịch OMO và 1 giải Đồng với chiến dịch Coca-Cola trong vòng chung cuộc.


PR Awards là giải thưởng uy tín do tạp chí MARKETING tổ chức nhằm tôn vinh các chiến dịch PR – truyền thông nổi bật trong khu vực Đông Nam Á, Nam Á, Úc và New Zealand. Danh sách thắng giải PR Awards 2020 gồm 30 hạng mục với sự góp mặt của các brand và agency nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, ngành hàng khác nhau. Trong đó, Biz-Eyes là đại diện của Việt Nam xuất sắc đạt được 3 giải thưởng danh giá, khẳng định những nỗ lực không ngừng nghỉ của agency qua các chiến dịch đã thực hiện.


1. Chiến dịch “OMO Wakanda – Điều kỳ diệu của vui chơi lấm bẩn” Hạng mục: Best PR Campaign: FMCG Giải thưởng: Vàng


Bối cảnh chiến dịch: Một thế hệ phụ huynh siêu bận rộn đang tạo ra những đứa trẻ thành thị face-down bị lệ thuộc quá nhiều vào thiết bị công nghệ, mỗi ngày chỉ biết cắm đầu vào chiếc điện thoại và thiếu hẳn các trải nghiệm đa dạng của cuộc sống. Ngược lại, trẻ em nông thôn tuy “giàu có” về mặt thời gian nhưng lại thiếu điều kiện vui chơi an toàn vì cơ sở vật chất còn nghèo nàn và không được hướng dẫn chơi đúng cách. Nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển lành mạnh cho trẻ em, OMO và Biz-Eyes đã triển khai chiến dịch “Điều kỳ diệu của vui chơi lấm bẩn” nhằm tạo ra những trải nghiệm vui chơi thực sự cho cả trẻ em thành phố và nông thôn.


Không chọn cách khởi đầu bằng những cam kết lớn lao, OMO và Biz-Eyes bắt đầu từ một đốm lửa nhỏ khi đồng hành cùng Travel blogger Khoai Lang Thang. Với series “Việt Nam chuyện chưa kể”, những câu chuyện về trẻ em nông thôn nghèo qua lăng kính của Khoai Lang Thang đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trong cộng đồng, từ các sao Việt đến giới trẻ thuộc mọi ngành nghề. Đốm lửa Khoai Lang Thang với hashtag #Gomgópchânthành đã truyền cảm hứng cho cả cộng đồng cùng gây quỹ, tạo ra 30 sân chơi cho trẻ em nông thôn, cung cấp những dụng cụ vui chơi vận động an toàn, bổ ích và bộ Play Kit giúp hướng dẫn vui chơi đúng cách cho trẻ em nông thôn.


Hiệu quả truyền thông và những câu chuyện được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng đã giúp “OMO – Điều kỳ diệu của vui chơi lấm bẩn” đạt giải thưởng Best PR Campaign: FMCG tại PR Awards năm nay.


2. Chiến dịch “OMO Lupin – Phủ xanh Việt Nam” Hạng mục: Best Use of Content Giải thưởng: Vàng


Bối cảnh chiến dịch: Ô nhiễm môi trường và bê tông hóa là những vấn đề nhức nhối tại các thành phố lớn. Điều này khiến hành trình xây dựng nền tảng “Cứ tha hồ lấm bẩn” của OMO gặp cản trở khi bố mẹ không cho phép con trẻ vui chơi ngoài trời do ô nhiễm. Nhằm tăng độ nhận biết thương hiệu cho dòng sản phẩm OMO Matic Thiên Nhiên mới cũng như tiếp tục phát triển nền tảng này, OMO Matic đã triển khai chiến dịch “Trồng cây trồng trải nghiệm”. Từ đây, nhiều sân chơi xanh sẽ trở lại để tăng cơ hội trải nghiệm cho trẻ em cũng như làm dịu đi những ngột ngạt và ô nhiễm của lối sống đô thị hoá. Chiến lược này cũng dựa trên việc nắm bắt insight của nhóm khách hàng Millennial, vốn luôn có xu hướng yêu thích và ủng hộ các thương hiệu tạo ra tác động tích cực đến môi trường.


Chiến dịch “Trồng cây trồng trải nghiệm” được Biz-Eyes triển khai trong 1 tháng với 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Lan truyền câu chuyện “Trống cây, trống trải nghiệm” thông qua báo chí và KOL.
  • Giai đoạn 2: Kêu gọi cộng đồng đồng hành cùng thương hiệu trồng cây thông qua hoạt động “Thử thách vẽ cây” trên Social và hoạt động khuyến mãi hợp tác với CoopMart và Tiki.
  • Giai đoạn 3: Phát động chương trình “Phủ xanh Việt Nam”.


Với 134.054 lượt thảo luận và nằm trong Top 3 Bảng xếp hạng BSI các chiến dịch nổi bật tháng 8/2019 của Buzzmetrics, chiến dịch tận dụng tối đa nhiều chiêu thức truyền thông, từ: kết hợp với hàng loạt KOL/Influencer nổi bật như MC Quỳnh Hương, Jun Phạm, Chan La Cà, Võ Điền Gia Huy, Quang Bảo, VJ THuỳ Minh...; chung tay với các cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận để triển khai chương trình sâu rộng xuống cộng đồng; sử dụng các nội dung sáng tạo nhưng vô cùng gần gũi cho đến chọn lựa các kênh truyền thông phù hợp. Trong vòng chung kết, “chiến lợi phẩm” xứng đáng nhất dành cho “OMO Lupin – Phủ xanh Việt Nam” là giải Vàng danh giá tại hạng mục Best Use of Content.


3. Chiến dịch “Coca-Cola Tết 2020 – The More The Merrier” Hạng mục: Best Use of Micro / Niche Influencers Giải thưởng: Đồng


Bối cảnh chiến dịch: Tết luôn là thời điểm lý tưởng hàng năm để Coca-Cola thực hiện các chiến dịch chạm đến trái tim của người tiêu dùng. Tuy nhiên, thử thách của Coca-Cola là làm thế nào để “đánh bật” hàng loạt thương hiệu khác trong “cuộc chiến” truyền thông Tết, đồng thời tạo ra làn gió khác biệt hẳn so với chính các chiến dịch Tết trước đây của mình. Coca-Cola đã giải bài toán này bằng chiến dịch “Coca-Cola Tết 2020 – Kết nối nhà nhà, Tết thêm rộn rã”, với thông điệp Tết không chỉ là dịp gắn kết giữa các thành viên trong gia đình mà còn giữa bạn bè, láng giềng và xa hơn nữa là cả cộng đồng. Biz-Eyes đã khai thác tối đa Micro Influencer để lan tỏa mạnh mẽ thông điệp của chiến dịch, giúp Coca-Cola “chạm đúng người, đúng kênh, đúng thời điểm”. Cụ thể, các bà mẹ KOL và Micro Influencer đã tham gia thử thách “Kết thân hàng xóm, cho Tết thêm xôm” bằng cách chia sẻ lên Facebook cá nhân những câu chuyện thể hiện sự kết nối với láng giềng nhân dịp Tết, đồng thời kêu gọi bạn bè cùng tham gia thử thách này.


Việc khai thác Micro Influencer thay cho Celebrity đã mang lại hiệu quả lớn. Hàng trăm Micro Influencer từ Nam chí Bắc, mỗi người đóng góp một câu chuyện, một tiếng nói riêng, đã khiến chiến dịch có sức lan tỏa thật sâu rộng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn Micro Influencer có liên quan đến thương hiệu cao, có thế mạnh trong việc tương tác nhanh và chặt chẽ với các follower đã dẫn đến một làn sóng chia sẻ, thảo luận sôi nổi, góp phần đáng kể vào việc tạo Buzz, tăng lượng Audience, UGC, Object Mention, tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa Coca-Cola và người tiêu dùng. Nhờ đó, “Coca-Cola Tết 2020 – Kết nối nhà nhà, Tết thêm rộn rã” trở thành một trong những chiến dịch nổi bật nhất tháng 12/2019 và góp mặt trong hạng mục Best Use of Micro / Niche Influencers với 1 giải Đồng.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam