Qatar sẽ đăng cai World Cup 2022 trong thời gian từ 21/11 đến 18/12/2022. Trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh, Qatar đã vướng phải nhiều tranh cãi cho rằng quốc gia này không xứng đáng làm nước chủ nhà. Theo điều tra của Nhật báo Anh The Guardian thực hiện năm 2021, có hơn 6.500 công nhân nhập cư thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương do điều kiện làm việc không an toàn. Hầu hết những công nhân này đến từ các quốc gia ở miền nam châu Á. Họ đến Qatar với mong muốn kiếm thêm tiền chăm lo cho gia đình nhưng không may, nhiều người đã không bao giờ trở lại.


Nhằm tri ân những cá nhân này, nền tảng kỹ thuật số Blankspotagency Forsman & Bodenfors đã thực hiện một bộ sưu tập thẻ mang tên "Cards of Qatar". Thay vì mô tả những ngôi sao bóng đá sẽ tham gia thi đấu, bộ sưu tập này hiển thị hình ảnh 33 tấm thẻ đại diện cho 33 cá nhân thiệt mạng trong quá trình chuẩn bị World Cup 2022. Câu chuyện về họ sẽ được in kèm trên mặt sau của thẻ. Những tấm thẻ được đựng trong một chiếc hộp được dệt thủ công tỉ mỉ.


Những tấm thẻ được đựng trong một chiếc hộp thêu thủ công


Trong đoạn video chia sẻ về chiến dịch, một người phụ nữ đã nghẹn ngào chia sẻ: "Con trai tôi đã đến đất nước đó làm công nhân xây dựng và rơi xuống từ một tòa nhà 10 tầng." Một người khác cũng nói thêm: "Anh ấy chưa bao giờ chia sẻ bất cứ điều gì về công việc của mình mà chỉ lặp đi lặp lại một câu, 'đừng đến đây’".  


Ông Staffan Lamm, Giám đốc Nghệ thuật tại agency Forsman & Bodenfors cho biết: "Những công nhân này là người đã xây dựng nên những sàn đá cẩm thạch, sân vận động, tàu ngầm, đường sá,... để những người hâm mộ trên khắp thế giới có thể đến xem giải đấu. Đôi khi việc xây dựng này đã được đánh đổi bằng chính mạng sống của họ."Blankspot sẽ phân phát bộ sưu tập thẻ này đến các chính trị gia của Qatar và quan chức của FIFA. "Bên cạnh đó, các thương hiệu như adidas, Coca-Cola, Budweiser,... là những nhà tài trợ cho giải đấu này. Họ phải có trách nhiệm về sự an toàn của những người nhập cư vào Qatar. Tôi muốn biết họ có suy nghĩ gì khi biết được câu chuyện của những người công nhân xấu số này và kế hoạch của họ nhằm ngăn chặn điều này tiếp diễn", ông Staffan Lamm chia sẻ. 


Ngoài ra, chiến dịch sẽ được mở rộng trên ứng dụng bóng đá Forza Football và tiếp tục phát triển trên các nền tảng xã hội cho đến khi World Cup 2022 chính thức diễn ra. Người dùng cũng có thể chia sẻ những câu chuyện về "Cards of Qatar". Blankspot và agency Forsman & Bodenfors cũng sẽ tiếp tục mở rộng bộ sưu tập với nhiều câu chuyện hơn. Patrik Arnesson, nhà sáng lập Forza Football chia sẻ: "'Cards of Qatar' là một cách làm hay để vừa truyền tải những câu chuyện của những công nhân xấu số đến đông đảo khán giả, vừa gây sức ép lên FIFA và các nhà tổ chức sự kiện thể thao khác. Bây giờ là năm 2022 rồi, các giải vô địch lớn không nên được tổ chức bởi các quốc gia không tôn trọng quyền cơ bản của con người."


Theo AdAge

Kim Ngọc