BOLT là cánh tay robot chuyển động với tốc độ nhanh nhất thế giới 4 mét/ giây.


BOLT bắt trọn khoảnh khắc rơi tự do của đồ vật quảng cáo, dù đó là chuyển động nhỏ nhất.

BOLT có thể chuyển từ trạng thái Dừng – Tốc độ cao – Dừng trong khoảng thời gian được tính bằng … mili giây.


Tại Việt Nam, BOLT được sử dụng thực hiện TVC cho nhiều khách hàng khác nhau, nhất là trong ngành hàng FMCG. Trong đó, các cảnh table top, vận động liên tục của diễn viên trong TVC được nâng cao tối đa chất lượng hình ảnh, tạo kết nối với người mua hàng.


Viewfinder VFX Showreel 2020


Khi công nghệ hiện đại kết hợp với những chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất phim quảng cáo


Bolt hiện đại là vậy, nhưng nếu muốn phát huy tối đa sức mạnh của công nghệ thì còn phải phụ thuộc vào độ lành nghề và tài hoa của người vận hành. Advertising Vietnam đã có buổi chia sẻ với anh Trương Minh Thành – Head of Viewfinder SFX team về quá trình làm phim với cánh tay robot Bolt.


Anh Trương Minh Thành – Head of ViewFinder SFX team

Anh Trương Minh Thành – Head of Viewfinder SFX team


ADVN: Viewfinder đã đầu tư vào cánh tay robot này bao lâu và đã có những sản phẩm quảng cáo nào nổi bật?


Viewfinder đã đầu tư vào Bolt từ đầu năm 2019 và đưa vào quy trình sản xuất hơn 1 năm. Ban đầu, Ban giám đốc phải cân nhắc rất kỹ vì đầu tư vào công nghệ mới ngoài kinh phí lớn, còn cần thời gian dài để đội ngũ sản xuất vận hành hiệu quả.


Bản thân mình trước khi tiếp nhận đã được công ty cử đi học về công nghệ ở Anh. Sau khi nhận máy, phải nghiên cứu và thử nghiệm cách vận hành suốt 3 tháng ròng rã, cho đến hiện tại vẫn không ngừng áp dụng các kỹ thuật mới vào từng dự án với sự hỗ trợ liên tục từ các chuyên gia quốc tế.


Một số sản phẩm của Viewfinder sử dụng Bolt được giới làm phim đánh giá cao như quảng cáo Bia Sapporo, Bia 333, Highlands Coffee.Có thể nói, với sự trợ giúp đắc lực của Bolt cùng kinh nghiệm nhiều năm làm special effect ở Viewfinder, team có thể thực hiện những shot quay độc-lạ mà trước đó chưa bao giờ làm được. Chẳng hạn như những cú máy di chuyển theo dòng nước, các hiệu ứng sóng vỗ, nhỏ giọt cà phê,…


TVC Bia 333


Tạo hiệu ứng sóng vỗ từ hai luồng nước va vào nhau để thể hiện được ý đồ đạo diễn


TVC Highlands Coffee


Team SFX đã cân đối độ đậm đặc của cà phê và sữa để tạo ra hiệu ứng hoà quyện giữa hai dòng chảy cho kết quả thị giác tốt nhất


Chuyển động của dòng cà phê bột xuống phin được thực hiện với cú máy trong 1/4 giây


ADVN: Theo anh, cảnh quay nào là khó nhất khi thực hiện với cánh tay robot?


Theo mình, shot quay “đu theo dòng bia” từ miệng lon xuống ly trong TVC Sapporo là khó nhất. Vấn đề nằm ở sự khác biệt giữa điểm focus dòng bia lúc trên không và lúc trong nước bia do khúc xạ ánh sáng nên điểm focus bị thay đổi và sự thay đổi này chỉ diễn ra trong vòng 1/16 giây. Nếu không có Bolt thì không thể nào thực hiện được với mức độ chính xác đến hoàn hảo như vậy.Team đã dựng một chiếc bồn lớn để tạo cảm giác cho người xem đang trong ở một ly bia và xử lý focus thật chính xác để ra được chất lượng hình ảnh như ý.


ADVN: Anh có thể chia sẻ những khó khăn trong quá trình vận hành máy?


Hầu hết những shot table - top đều là góc máy rất cận (Extreme closeup) nên thường khoảng cách từ lens của camera đến chủ thể đôi khi chỉ “suýt soát” nhau 5mm và bất cứ sơ suất nào cũng phải trả giá. Bởi vậy, trong giai đoạn tiền kỳ, team phải thảo luận vô cùng kỹ lưỡng, “cân đo đong đếm” từng góc quay, bối cảnh để không gặp bất cứ sai sót nào.Triển vọng mới nhờ tiếp cận công nghệ hiện đại


Bên cạnh sản xuất TVC cho các nhãn hàng FMCG, với thế mạnh về kỹ xảo hình ảnh và âm thanh, Viewfinder đã được mời thực hiện cảnh quay giới thiệu top 20 thí sinh xuất sắc Hoa Hậu Hoàn Vũ 2019 và các khách mời, nhóm làm phim trong dự án làm phim 48h.Sự kết hợp giữa kỹ năng của con người Viewfinder và công nghệ tiên tiến hứa hẹn mở ra những triển vọng mới cho sự phát triển của công ty nói riêng và ngành làm phim Việt Nam nói chung.


Tạm kết


Việc tiên phong đầu tư cho công nghệ để theo kịp xu hướng là điều tất yếu, nhưng chính tính chuyên nghiệp và cống hiến của tất cả nhân viên của công ty trong từng sản phẩm mới là yếu tố giúp Viewfinder giữ vững vị thế dẫn đầu trong nhiều năm qua. Hứa hẹn trong thời gian tới Viewfinder sẽ có thêm nhiều sản phẩm chất lượng và đẳng cấp hơn nữa.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam